8 nguyên nhân gây kích ứng da không mong muốn

Kích ứng da có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và gây khó chịu. Tình trạng này có thể do nhiều nguyên nhân, từ thời tiết nóng nực, nước hoa, đến một số sản phẩm chăm sóc da nhất định. Để tránh kích ứng da, chúng ta hãy xem qua những đánh giá đầy đủ sau đây.

Khi da bị kích ứng, bạn thường cảm thấy ngứa, đau và da có vảy và hơi đỏ. Ở tình trạng nhẹ, kích ứng da thường vô hại và có thể tự lành.

 8 Nguyên nhân gây kích ứng da không mong muốn-dsuckhoe

Tuy nhiên, da bị kích ứng nghiêm trọng có thể tồn tại lâu hơn và có thể cản trở các hoạt động hàng ngày.

Các nguyên nhân khác nhau gây kích ứng da

Biết các Các nguyên nhân khác nhau gây kích ứng da có thể giúp bạn tránh các nguyên nhân và ngăn ngừa sự khởi đầu của các triệu chứng kích ứng. Dưới đây là một số yếu tố có thể gây kích ứng da:

1. Thời tiết nóng

Thời tiết nóng có thể gây kích ứng da, đặc biệt là khi thời tiết nóng và ẩm ướt. Điều này có thể xảy ra do tắc nghẽn các ống dẫn mồ hôi bên dưới bề mặt da. Tình trạng này còn được gọi là đổ mồ hôi và có thể gây ngứa và nổi mẩn đỏ trên da.

2. Quần áo có chất liệu nhất định

Quần áo bằng len và sợi tổng hợp, chẳng hạn như polyester và rayon, cũng có thể gây kích ứng da. Chất liệu này có thể khiến nhiệt trong cơ thể bị giữ lại, do đó cơ thể sẽ tiết ra nhiều mồ hôi hơn. Những người bị viêm da dị ứng có nhiều khả năng bị kích ứng da do chất liệu quần áo này.

3. Sản phẩm cao su

Chất liệu cao su trên quần áo, thắt lưng, vòng tay và giày đôi khi có thể gây phát ban và ngứa trên da. Nếu các triệu chứng kích ứng xảy ra trên da, bạn nên chọn quần áo, phụ kiện hoặc giày dép bằng chất liệu khác không gây kích ứng.

4. Nước hoa hoặc sản phẩm chăm sóc da

Một số loại nước hoa, mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da có chứa hóa chất có khả năng gây kích ứng da. Các triệu chứng do bệnh da này gây ra có thể bao gồm da đỏ, ngứa, có vảy và nổi mụn trên da.

5. Chất tẩy rửa nhà cửa và đồ đạc

Chất tẩy rửa, chất làm mềm vải, chất tẩy rửa kính hoặc chất tẩy rửa sàn thường chứa các hóa chất mạnh có thể gây kích ứng da. Nếu bạn có làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng, bạn nên đeo găng tay nhựa đặc biệt khi lau nhà và đồ đạc.

Ngoài ra, hãy rửa tay bằng vòi nước sau khi sử dụng các sản phẩm tẩy rửa này.

6. Thực vật

Chạm vào một số loại cây hoặc hoa, chẳng hạn như cây thường xuân, hoa bồ công anh và hoa cúc, được biết là có thể gây ra phản ứng kích ứng cho da. Do đó, bạn nên sử dụng găng tay nếu muốn chăm sóc cây hoặc hoa.

7. Niken trên quần áo

Các nút và khóa kéo trên quần áo cũng như móc và dây trên áo ngực làm bằng một số niken hoặc sắt có thể gây kích ứng da. Điều này thường xảy ra, đặc biệt nếu vật thể tiếp xúc trực tiếp với da trong thời gian dài.

8. Vết côn trùng cắn

Vết côn trùng cắn có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng ở một số người. Nói chung, kích ứng này gây ra các triệu chứng, chẳng hạn như da gà và phát ban đỏ, cũng như ngứa da. Để ngăn côn trùng cắn, bạn nên mặc quần áo kín và đội mũ.

Về cơ bản, kích ứng da có thể tự điều trị bằng cách tránh các chất kích ứng và không rửa tay hoặc tắm nước ấm vì có thể khiến da khô hơn.

Nếu tình trạng kích ứng da mà bạn cảm thấy không được cải thiện và ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bạn, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để có thể xử lý vấn đề da bạn đang gặp phải một cách thích hợp. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dị ứng, bệnh chàm