Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe

Thực phẩm nhiều chất béo thường được coi là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết rằng thực phẩm nhiều chất béo không phải lúc nào cũng ảnh hưởng xấu đến cơ thể và thực sự tốt cho sức khỏe? Nào , hãy tìm hiểu những thực phẩm giàu chất béo tốt cho bạn.

Chất béo là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng nhất đối với cơ thể. Cơ thể cần một lượng chất béo nhất định từ thức ăn để làm nguồn năng lượng và giúp quá trình hấp thụ các chất dinh dưỡng khác, chẳng hạn như vitamin tan trong chất béo.

 Một Hàng Thực phẩm giàu chất béo tốt cho sức khỏe-dsuckhoe

Tuy nhiên, bạn vẫn cần khôn ngoan hơn trong việc tiêu thụ chất béo cao thực phẩm, bởi vì không phải tất cả các loại thực phẩm béo đều có các loại chất béo lành mạnh.

Xác định thực phẩm có hàm lượng chất béo lành mạnh

Thực phẩm béo không lành mạnh là thực phẩm chứa nhiều chất béo xấu, chẳng hạn như chất béo bão hòa, cholesterol và chất béo chuyển hóa. Loại chất béo này có trong các loại thực phẩm như thịt đỏ, da gà, sữa nguyên kem cho đến thức ăn nhanh hoặc thực phẩm chế biến sẵn như khoai tây chiên, kem và bánh quy.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm béo mà bạn nên tránh xa. Có nhiều loại thực phẩm giàu chất béo có chứa chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe, bao gồm:

1. Cá

Cá là thực phẩm giàu chất béo rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa chất béo không bão hòa kép và axit béo omega-3. Những loại chất béo này được tiêu thụ tốt để duy trì tim và não cũng như phục hồi các tế bào cơ thể bị tổn thương.

Nhiều nghiên cứu sức khỏe khác nhau đã chỉ ra rằng những người thường xuyên tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm cả việc tăng lượng chất béo omega-3 của họ. axit, có ít nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim và bệnh Alzheimer.

Một số loại cá có nhiều chất béo lành mạnh, bao gồm cá mòi, cá tuyết, cá hồng, cá hồi và cá ngừ.

2. Trứng

Một số người ngại ăn trứng vì lòng đỏ trứng chứa chất béo bão hòa và cholesterol cao. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn trứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe, miễn là lượng trứng tiêu thụ không quá nhiều.

Trứng chứa chất béo bão hòa nhưng cũng chứa omega- 3 chất béo và protein và khoáng chất mà chiều cao. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng làm cho thực phẩm này được tiêu thụ một cách lành mạnh. Ăn trứng thường xuyên thậm chí còn được cho là tốt cho sức khỏe tim, não và mắt.

3. Bơ

Quả bơ chứa nhiều axit oleic hoặc chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu cho thấy rằng chất béo không bão hòa đơn chứa trong quả bơ có thể làm giảm mức độ cholesterol xấu (LDL), nếu được tiêu thụ với lượng vừa đủ.

Ngoài ra, bơ cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, kali, folate, sắt, vitamin A và vitamin E.

4. Đậu

Đậu rất giàu chất béo, vitamin E, vitamin B, magiê, chất xơ và protein. Loại chất béo có trong các loại hạt là chất béo lành mạnh. Ví dụ, quả óc chó chứa axit béo omega 6 hoặc axit linoleic rất tốt cho sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn các loại hạt có xu hướng giảm nguy cơ béo phì, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

5. Sô cô la đen

Sô cô la đen là một loại thực phẩm giàu chất béo. Ngoài chất béo, sô cô la đen còn chứa nhiều chất xơ và các khoáng chất khác nhau như sắt, magiê, mangan và đồng. Sô cô la đen cũng rất giàu chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ thường xuyên sô cô la đen nguyên chất (không có chất làm ngọt) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Sô cô la đen cũng có thể duy trì sức khỏe và chức năng của não cũng như duy trì làn da.

Khi bạn muốn tiêu thụ sô cô la đen, hãy chọn loại sô cô la không chứa thêm chất làm ngọt hoặc đường. <

6. Dầu ô liu nguyên chất

Dầu ô liu nguyên chất thường được sử dụng để nấu ăn hoặc làm nước sốt trộn salad. Thành phần chất béo có trong dầu ô liu nguyên chất là một loại dầu không bão hòa đơn rất tốt cho sức khỏe.

Tiêu thụ dầu ô liu nguyên chất với liều lượng phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, hàm lượng chất béo trong dầu ô liu cũng có thể làm giảm nguy cơ hình thành mảng bám trong mạch máu do cholesterol xấu (LDL) trong cơ thể.

Khi tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo, bạn cũng nên để tiêu thụ thức ăn dạng sợi. Chất xơ sẽ giúp cơ thể tiêu hóa các loại thực phẩm giàu chất béo và giúp khắc phục chứng táo bón.

Tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo từ chất béo lành mạnh là một cách để duy trì sức khỏe cơ thể tốt. Tuy nhiên, nếu bạn có một số vấn đề sức khỏe nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng trước khi tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo.

Điều này rất quan trọng để bác sĩ có thể xác định loại thực phẩm có chất béo cao mà bạn có thể tiêu thụ và cách nhiều phần.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chế độ ăn uống, cholesterol cao, béo phì