Biết 5 lợi ích của Polyphenol và các loại của chúng

Polyphenol là các hợp chất tự nhiên trong thực vật hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể. Không chỉ vậy, có nhiều lợi ích khác của polyphenol cũng rất tốt cho sức khỏe. Những lợi ích này có thể nhận được bằng cách tiêu thụ nhiều loại thực phẩm lành mạnh.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có lợi trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào do sự nguy hiểm của các gốc tự do và tăng cường hệ miễn dịch. Bằng cách đó, cơ thể có thể được bảo vệ khỏi nhiều nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

 Biết được 5 lợi ích của Polyphenol và các loại của chúng-dsuckhoe

Bạn có thể nhận được nhiều loại polyphenol khác nhau thông qua việc ăn rau, trái cây và các loại hạt. Ngoài ra, có nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác cũng chứa polyphenol, chẳng hạn như sô cô la, trà hoặc gia vị nấu ăn.

Các loại polyphenol và nguồn cung cấp của chúng

Polyphenol được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm và đồ uống lành mạnh hoặc một số chất bổ sung thường được chia thành nhiều loại, cụ thể là:

Flavonoid

Flavonoid là một nhóm sắc tố có trong thực vật. Khoảng 60% polyphenol thuộc nhóm flavonoid, chẳng hạn như flavonoid, flavonols, isoflavone, anthosiadines, quersetin, chemferols, catechin và anthocyanins. Flavonoid có thể được tìm thấy trong trái cây và rau quả, chẳng hạn như táo, cam, nho, hành tây, mù tạt và rau bina, cũng như trà xanh và sô cô la đen.

Axit phenolic

Các chất chống oxy hóa thuộc nhóm axit phenolic bao gồm stilben và lignans. Cả hai đều được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, chẳng hạn như táo, xoài, quả mọng, mận, anh đào, kiwi, cam và bông cải xanh. Ngoài ra, axit phenolic cũng được tìm thấy trong lúa mì nguyên cám, ngô, cà phê và trà.

Các a xít polyphenolic

Loại polyphenol này có thể được tìm thấy trong capsaicin trong ớt và avenanthramides trong lúa mì. Ngoài vai trò là chất chống oxy hóa, polyphenol amide còn có tác dụng chống viêm.

Ngoài ba loại polyphenol trên, có một số loại polyphenol khác, chẳng hạn như resveratrol được tìm thấy trong rượu vang đỏ, elic axit trong quả mọng và curcumin trong nghệ.

Những lợi ích khác nhau của Polyphenol đối với cơ thể

Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của polyphenol cần biết :

1. Ngăn ngừa bệnh tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có thể giữ huyết áp ổn định và cải thiện sức khỏe mạch máu tổng thể. Ngoài ra, polyphenol cũng có thể làm giảm viêm và mức độ cholesterol xấu hoặc LDL.

Nhờ tác dụng này, tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim.

2. Giảm lượng đường trong máu

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Điều này là do polyphenol có thể làm giảm mức độ lượng đường trong máu cũng như khuyến khích cơ thể sản xuất insulin và sử dụng nó hiệu quả hơn. Bằng cách đó, lượng đường huyết trong cơ thể trở nên ổn định hơn.

3. Ngăn ngừa ung thư

Polyphenol có thể ngăn chặn sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư do vai trò của chúng như chất loại bỏ gốc tự do và chống viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, vẫn cần các nghiên cứu sâu hơn để chứng minh lợi ích của polyphenol trong việc ngăn ngừa ung thư.

4. Cải thiện trí nhớ

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ. Điều này là do polyphenol được biết là làm tăng lưu lượng máu đến não.

Một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều polyphenol có thể làm giảm nguy cơ mất trí nhớ và các bệnh não liên quan đến tuổi tác, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.

5. Duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa

Polyphenol cũng có thể làm tăng sự phát triển của vi khuẩn tốt trong đường ruột và giúp những vi khuẩn tốt này chống lại vi khuẩn có hại, chẳng hạn như Salmonella . Do đó, sức khỏe hệ tiêu hóa luôn có thể được duy trì.

Để nhận được những lợi ích tối đa của polyphenol, bạn chỉ cần thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm bổ dưỡng và sống một lối sống lành mạnh. Ví dụ: bằng cách không hút thuốc và không uống quá nhiều rượu.

Ngoài thực phẩm, polyphenol cũng thường có trong một số chất bổ sung. Tuy nhiên, không rõ liệu chất bổ sung có chứa polyphenol có hiệu quả như hàm lượng polyphenol trong thực phẩm hay không. Do đó, bạn nên lấy polyphenol từ thực phẩm lành mạnh, chẳng hạn như trái cây và rau quả.

Nếu bạn muốn biết thêm về lợi ích của polyphenol hoặc vẫn còn phân vân trong việc xác định một chế độ ăn uống lành mạnh và đúng đắn. lượng hấp thụ, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, bổ sung