Biết các loại và lợi ích của các môn thể thao dưới nước đối với bệnh viêm khớp

Các môn thể thao dưới nước được những người bị viêm khớp dạng thấp thực hiện tốt. Trên thực tế, các môn thể thao dưới nước thường được dùng để giúp những người đang trong thời kỳ hồi phục và phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật thay khớp .

Đối với những người bị viêm khớp hoặc thấp khớp, tập thể dục có thể là một hoạt động khó khăn. Trên thực tế, ngoài việc duy trì sức khỏe và thể trạng, tập thể dục còn được chứng minh là có lợi cho người bị viêm khớp, bao gồm giảm đau và tăng sự linh hoạt của các cử động chân tay.

 Biết các loại và lợi ích của môn thể thao dưới nước đối với bệnh viêm khớp-dsuckhoe <

Một trong những môn thể thao được khuyến khích cho những người bị viêm khớp là thể thao dưới nước. Điều này là do áp suất trong nước khiến người bị viêm khớp cử động và rèn luyện chân tay dễ dàng hơn.

Lợi ích của các môn thể thao dưới nước đối với người bị viêm khớp

Có nhiều lý do tại sao các môn thể thao dưới nước là lựa chọn phù hợp cho những người bị viêm khớp, bao gồm:

  • Tăng sự linh hoạt của các chi mà không gây áp lực lên các khớp và cột sống
  • Phục hồi chức năng của các khớp bị đau mà không có triệu chứng xấu đi
  • Cải thiện bạn và giữ dáng
  • Rèn luyện các chuyển động của cơ toàn thân

Nếu bạn tập thể dục trong bể bơi với nước ấm, những người bị viêm khớp có thể nhận được lợi ích bổ sung, đó là giảm đau ở các khớp.

Các loại thể thao dưới nước có thể lựa chọn

Lợi ích của việc tập thể dục đối với sức khỏe là không thể nghi ngờ. Do đó, đừng khiến bệnh viêm khớp trở thành rào cản để bạn vận động. Hoạt động thể chất đã được chứng minh là có tác dụng tốt đối với bệnh viêm khớp.

Dưới đây là một số môn thể thao dưới nước tốt cho bệnh viêm khớp:

1. Bơi

Sức nổi của nước cho phép bạn cử động tay chân và khớp dễ dàng hơn. Đối với những người bị viêm, bơi lội có thể giúp khớp dẻo dai, giảm áp lực lên khớp và tăng tính linh hoạt của cơ thể.

2. Đi bộ trong nước

Các bài tập đi bộ dưới nước được khuyến khích thực hiện cho những bệnh nhân cảm thấy khó khăn khi đứng và đi lại do viêm các khớp chịu lực, chẳng hạn như hông và đầu gối.

Khi đi bộ trên mặt nước, bạn cần nhiều nỗ lực hơn là đi bộ trên cạn. Điều này cho phép những người bị viêm khớp rèn luyện sức mạnh cơ bắp.

Khi đi bộ dưới nước, sử dụng kỹ thuật tương tự như khi đi bộ trên mặt đất, đó là đặt lòng bàn chân bắt đầu từ gót chân và kết thúc ở mũi bàn chân. Nếu bạn muốn chơi môn thể thao dưới nước này trong hồ bơi đủ sâu, hãy sử dụng phao để giữ an toàn.

3. Thể dục nhịp điệu dưới nước

Thể dục nhịp điệu dưới nước là một loạt các chuyển động trong nước có thể tăng tốc độ nhịp tim và rèn luyện hơi thở. Các động tác thể dục nhịp điệu dưới nước được biết là tiêu hao nhiều năng lượng hơn và đốt cháy nhiều calo hơn.

Cũng giống như đi bộ dưới nước, thể dục nhịp điệu dưới nước cũng có lợi cho việc tăng độ dẻo dai và sức mạnh cơ bắp. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp của chuyên gia vật lý trị liệu, người có thể chỉ cho bạn các kỹ thuật di chuyển phù hợp với tình trạng của bạn.

4. Tập thể dục dưới nước

Không chỉ bơi lội, bạn còn có thể thực hiện một số động tác thể dục nhất định trong hồ bơi để rèn luyện sức mạnh cơ bắp của mình. Những chuyển động có thể được thực hiện bao gồm:

Chuyển động trên vỉa hè ( tic-toc )

Đặt cơ thể của bạn trong hồ bơi đến độ sâu bằng trái tim của bạn. Duỗi cả hai chân rộng bằng vai, sau đó hạ phần bên trái của cơ thể sang một bên cho đến khi khuỷu tay trái ngập trong nước.

Tiếp theo, đưa cơ thể trở lại vị trí ban đầu. Thực hiện động tác tương tự ở bên phải cơ thể và lặp lại động tác này 8 lần.

Thể dục bên hồ bơi ( kick kick )

Khi chân của bạn không chạm đến đáy hồ bơi, hãy giữ bằng cả hai tay vào thành hồ bơi. Tiếp theo, di chuyển cả hai chân giống như bơi tự do, hai chân duỗi thẳng đồng thời giữ nguyên tư thế cơ thể để nổi. Động tác này có thể được thực hiện miễn là bạn không cảm thấy mệt mỏi.

Trước khi tập các môn thể thao dưới nước, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ về tính an toàn của các môn thể thao và những vận động nên tránh tùy theo tình trạng bạn.

Điều quan trọng cần nhớ là không bỏ qua hệ thống sưởi và làm mát. Thực hiện các động tác kéo giãn hoặc khởi động với chuyển động chính xác và chậm rãi để không tạo áp lực lên các khớp.

Nếu tình trạng viêm khớp bạn đang gặp phải đủ nghiêm trọng hoặc kèm theo sưng tấy, bạn không nên tập thể dục cho đến khi hết đau và giảm sưng.

Nếu trong khi chơi các môn thể thao dưới nước, bạn cảm thấy buồn nôn, chóng mặt hoặc khó thở, hãy ngừng tập luyện ngay lập tức và đến gặp bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao