Biết các loại vật giữ răng và cách làm sạch chúng

Dụng cụ giữ răng là công cụ để duy trì sự sắp xếp của răng sau khi điều trị bằng răng giả. Chà , điều quan trọng là chọn đúng vật chứa để bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng. Cách vệ sinh dụng cụ giữ răng cũng không nên tùy tiện, vì mỗi loại dụng cụ giữ răng đòi hỏi một kỹ thuật khác nhau.

Dụng cụ giữ răng thường được người lớn và trẻ em sử dụng. Khí cụ này thường được sử dụng nhất để duy trì sự sắp xếp của các răng vừa được sửa chữa bằng mắc cài. Mục đích là để các răng luôn ở đúng vị trí của chúng, không bị xê dịch và không bị gãy trở lại.

 Biết Các Loại Dụng Cụ Giữ Nha Khoa và Cách Làm Sạch Chúng- dsuckhoe

Ngoài ra, dụng cụ giữ răng còn có tác dụng thu hẹp các khe hở hoặc kẽ hở, cải thiện vị trí và hình dạng của cung hàm, khắc phục các tật xấu như nứt răng. . Nếu bạn quyết định sử dụng dụng cụ giữ răng, trước tiên bạn nên biết các loại và sự khác biệt.

Biết các loại dụng cụ giữ răng

Có hai loại bộ giữ răng, cụ thể là bộ giữ răng vĩnh viễn và bộ giữ răng có thể tháo rời và tự tháo lắp. Cả hai đều có những lợi thế và bất lợi của họ. Đây là lời giải thích:

Dụng cụ nha khoa có thể tháo rời

Loại dụng cụ này tương đối dễ làm sạch hơn. Bạn có thể tháo ra khi ăn hoặc đánh răng. Tuy nhiên, những dụng cụ giữ răng này cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như gây tiết quá nhiều nước bọt và dễ bị vi khuẩn phát triển. Hãy quên và không sử dụng thường xuyên.

Dựa vào chất liệu, loại miếng dán có thể tháo rời Đ ược chia làm 2 loại, đó là nắp giữ Hawley và nắp nhựa trong suốt. Mắc cài Hawley được làm bằng dây kim loại mỏng và acrylic, trong khi bộ phận giữ bằng nhựa trong suốt được làm từ chất liệu nhựa.

Bộ ngậm Hawley có một số ưu điểm, chẳng hạn như dây có thể được điều chỉnh theo tình trạng của răng và hơn thế nữa bền chặt. Tuy nhiên, loại miếng giữ này có thể ảnh hưởng đến phong cách nói, gây kích ứng môi hoặc má và hiện rõ trên bề mặt răng khi nói.

Trong khi đó, ưu điểm của miếng dán bằng nhựa trong suốt là mỏng hơn, thoải mái hơn để mặc, không ảnh hưởng đến cách nói, và gần như vô hình vì nó rõ ràng. Thật không may, những nắp đậy này không thể sửa chữa được nếu bị nứt hoặc vỡ và có thể thay đổi hình dạng nếu tiếp xúc với nhiệt và đổi màu theo thời gian.

Những nắp đậy bằng nhựa trong suốt còn được gọi là nắp đậy khuôn. Để tạo ra miếng giữ này, trước tiên cần phải in răng sao cho hình dạng tương ứng với vị trí và đường cong của răng người dùng.

Miếng giữ răng vĩnh viễn

Bộ giữ răng vĩnh viễn được làm bằng dây cung dày dặn, vừa khít với hình thể của răng đã ngay ngắn. Việc lắp mắc cài này được nha sĩ thực hiện bằng cách gắn vào một loạt răng. Thông thường, dụng cụ giữ răng vĩnh viễn được sử dụng cho những người dùng gặp khó khăn trong việc tuân theo hướng dẫn sử dụng các dụng cụ giữ răng có thể tháo rời , chẳng hạn như trẻ nhỏ.

Có một số ưu điểm và nhược điểm của dụng cụ giữ răng vĩnh viễn. người giữ răng. Ưu điểm của thiết bị giữ cố định là vô hình, không cần phải tháo lắp, không ảnh hưởng đến phong cách nói, không dễ bị mất và bền.

Trong khi đó, nhược điểm của thiết bị giữ cố định là dây kim loại có thể kích hoạt ngứa lưỡi. Ngoài ra, người dùng cũng cần vệ sinh răng miệng và miếng ngậm thường xuyên, vì việc sử dụng miếng ngậm vĩnh viễn có thể dẫn đến tích tụ mảng bám và cao răng, gây nguy cơ mắc các bệnh về nướu.

Cách để Làm sạch Dụng cụ Giữ Răng

Dưới đây là cách làm sạch dụng cụ giữ răng tháo lắp :

  • Làm sạch bằng nước ấm và xà phòng dịu nhẹ hoặc không gây dị ứng, không phải kem đánh răng
  • Dùng bàn chải đánh răng lông mềm hoặc bông gòn để làm sạch bên trong ngăn chứa
  • Sử dụng dung dịch đặc biệt theo khuyến cáo của nha sĩ để ngâm miếng giữ răng

Đối với việc làm sạch miếng giữ răng vĩnh viễn, bạn có thể xỉa răng bằng chỉ nha khoa, giống như khi bạn làm sạch kẽ răng. Nếu bạn gặp khó khăn, đừng ngần ngại nhờ nha sĩ hướng dẫn.

Mỗi phương pháp giữ răng đều có ưu và nhược điểm. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nha sĩ để xác định loại mắc cài phù hợp và tùy theo tình trạng răng của bạn.

Sau khi lắp nẹp răng, bạn cần khám răng định kỳ 3 tháng một lần để theo dõi tình trạng răng và bộ phận giữ răng của bạn. hãy sử dụng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, răng, niềng răng