Biết các nguyên nhân khác nhau của răng bị nứt và cách khắc phục chúng

Mặc dù răng là bộ phận cứng nhất trên cơ thể con người nhưng khi va chạm hoặc cắn vật gì cứng, chúng vẫn có thể bị nứt, gãy. Răng bị nứt có thể gây đau khi ăn nhai, cũng như đau khi tiêu ăn an ng và uống. an n lạnh hoặc nóng.

Những lời phàn nàn về răng bị nứt mà mọi người cảm thấy có thể khác nhau. Không chỉ đau nhức ở răng, răng bị nứt còn có thể khiến nướu bị sưng tấy. Tất cả những triệu chứng này chắc chắn gây khó chịu trong miệng.

 Xác định Nguyên nhân Răng Nứt và Cách Khắc phục Chúng-dsuckhoe

Nguyên nhân khiến răng bị nứt

Răng có thể bị nứt vì nhiều lý do. Ngoài va chạm khi lái xe hoặc tập thể dục, răng bị nứt còn có thể do:

  • Thói quen cắn vật cứng, chẳng hạn như cắn bút chì hoặc nhai đá viên.
  • Răng bị đục lỗ không được vá hoặc trám răng không phù hợp.
  • Các răng xung quanh không có răng, do đó răng nguyên vẹn chịu nhiều áp lực hơn khi ăn nhai.
  • Tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Nghiến răng hoặc nứt răng khi ngủ.

Làm thế nào để khắc phục tình trạng răng bị nứt?

Sau khi thăm khám, nha sĩ sẽ xác định phương pháp điều trị thích hợp để giải quyết tình trạng răng bị nứt. Có một số cách để khắc phục răng bị nứt, cụ thể là:

Trám răng

Nếu phần răng bị nứt hoặc vỡ không quá lớn, nha sĩ sẽ thực hiện trám răng. Những miếng trám răng này được làm bằng chất liệu composite có màu sắc giống như màu răng gốc. Ngoài việc cải thiện chức năng của răng, hàn răng cũng sẽ cải thiện vẻ ngoài của răng, đặc biệt nếu răng bị nứt ở phía trước.

Lắp đặt mão răng >

Việc lắp đặt mão răng nha khoa được thực hiện nếu phần răng bị nứt hoặc vỡ đủ lớn. Có một số loại vật liệu mão răng hay mão răng nhân tạo, cụ thể là sứ, gốm và kim loại. Quá trình sản xuất có thể mất đến vài tuần.

Nếu răng bị nứt đến khoang thần kinh răng (tủy răng), trước tiên cần phải điều trị tủy răng trước khi bọc mão răng của răng được lắp.

Nhổ răng

Nhổ răng là biện pháp cuối cùng. Việc nhổ răng sẽ được thực hiện nếu tình trạng tổn thương không thể điều trị được nữa, ví dụ như vết nứt đã đến chân răng hoặc có vết nứt dọc từ đỉnh răng đến đầu chân răng.

Ngoài việc giảm đau và ngăn ngừa tổn thương thêm Nặng, việc xử lý răng bị nứt còn nhằm cải thiện chức năng của răng để giữ cho răng thoải mái khi ăn nhai.

Nếu bạn bị nứt răng, hãy đến gặp nha sĩ ngay lập tức để được điều trị thích hợp . Nếu không được điều trị, răng bị nứt sẽ có nguy cơ nhiễm trùng lây lan đến nướu và xương.

Người viết:

drg . Arni Maharani
( Bác sĩ nha khoa )

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, răng, miếng dán nha khoa