Biết các nguyên tắc và phương pháp của y học Ayurvedic

Ayurveda là một trong những phương pháp y học lâu đời nhất trên thế giới, bắt đầu được thực hành ở Ấn Độ hàng ngàn năm trước. Theo quan điểm của Ayurveda, sức khỏe con người bị ảnh hưởng bởi sự cân bằng giữa cơ thể, tâm trí , và chính tâm hồn con người.

Khái niệm cơ bản của y học Ayurvedic là khuyến khích mọi người sống lành mạnh thông qua các phương pháp thực hành đặc biệt, thực hiện chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng như thực hiện các liệu pháp tự nhiên như sử dụng thuốc thảo dược.

 Biết các nguyên tắc và phương pháp của Y học Ayurvedic - dsuckhoe

Các nguyên tắc của Y học Ayurvedic

Như đã giải thích trước đó, các học viên Ayurvedic tin rằng sức khỏe có thể đạt được nếu có sự cân bằng giữa cơ thể, tâm trí và linh hồn. Nếu sự cân bằng này bị xáo trộn, ngược lại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cụ thể là bệnh tật khởi phát. Ayurveda không tập trung vào việc chống lại bệnh tật mà tập trung vào cách sống lành mạnh.

Theo Ayurveda, con người cần 5 yếu tố kiểm soát các chức năng của cơ thể, đó là đất, nước, không khí, lửa và không gian. Sau đó, sự kết hợp của năm yếu tố tạo thành ba cặp năng lượng ( dosha ). Mặc dù có sự kết hợp của ba loại dosha này, nhưng chỉ có một loại dosha chiếm ưu thế đối với mỗi người.

Trên thực tế, các học viên Ayurvedic sẽ hỏi về sức khỏe. , mô hình ăn uống và lối sống của bệnh nhân trước tiên. Bác sĩ cũng sẽ chẩn đoán bằng cách kiểm tra một số bộ phận của cơ thể như da, mắt, móng tay, môi và lưỡi. Từ đó, các học viên Ayurvedic sẽ biết được dosha chiếm ưu thế trong cơ thể bệnh nhân.

Thực hành Ayurvedic thường được thực hiện với một số phương pháp, chẳng hạn như thiền, yoga, ăn kiêng, cơ thể. chăm sóc, xoa bóp, trị liệu bằng dầu thơm, bài tập thở, chế độ ăn uống vitamin và khoáng chất, kéo giãn cơ và một số phương pháp khác. Phương pháp điều trị này nhằm mục đích khôi phục sự hài hòa và cân bằng dosha trong cơ thể.

Các loại năng lượng trong Ayurveda

Trong y học Ayurvedic , sự mất cân bằng về dosha thứ ba được cho là nguyên nhân khởi phát bệnh. Ba dosha bao gồm các yếu tố sau:

  • Pitta dosha (> lửa và nước )
    Năng lượng này điều chỉnh một số hormone liên quan đến sự thèm ăn, tiêu hóa và trao đổi chất của cơ thể. Mệt mỏi, phơi nắng quá lâu, hoặc tiêu thụ thức ăn cay hoặc chua, được cho là làm đảo lộn sự cân bằng của pitta dosha . Một người bị chi phối bởi pitta dosha có nhiều nguy cơ mắc bệnh Crohn, tăng huyết áp, bệnh tim, căng thẳng cảm xúc và nhiễm trùng.
  • Vata dosha ( không gian và không khí )
    Năng lượng này điều chỉnh đường hô hấp , lưu lượng máu, chức năng tim, trí óc và khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi ruột của cơ thể. Thức khuya, sợ hãi và tiêu thụ một phần thức ăn khác quá nhanh sau bữa ăn chính có thể làm đảo lộn sự cân bằng của các yếu tố này. Nguy cơ mắc bệnh tim, hen suyễn, lo lắng, rối loạn hệ thần kinh, bệnh ngoài da và viêm khớp dạng thấp sẽ lớn hơn nếu cơ thể bị chi phối bởi vata dosha .
  • Kapha dosha ( đất và nước )
    Năng lượng Kapha dosha đóng một vai trò trong việc điều chỉnh cân nặng, phát triển cơ bắp, hệ thống miễn dịch, cũng như sức mạnh và sự ổn định của cơ thể. Ăn sau khi no bụng, tiêu thụ quá nhiều đồ ăn ngọt và mặn có thể gây rối loạn chức năng dosha này.

Theo quan điểm Ayurvedic, cơ thể bị chi phối. bởi kapha có khả năng gây ung thư, tiểu đường, buồn nôn sau ăn, hen suyễn hoặc béo phì.

Mặc dù được thực hành rộng rãi, nhưng hiệu quả của phương pháp điều trị Ayurvedic vẫn chưa được chứng minh về mặt y học. Một số bác sĩ không khuyến nghị phương pháp điều trị này vì nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc được sử dụng trong Ayurveda có chứa các kim loại có hại cho cơ thể, chẳng hạn như thủy ngân, thạch tín và thiếc.

Nếu bạn muốn thử Điều trị theo phương pháp Ayurvedic, tốt hơn là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước để cân nhắc giữa lợi ích và rủi ro. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc chữa khỏi căn bệnh mà bạn đang gặp phải.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thảo mộc