Biết cách quản lý tài chính để tránh căng thẳng

Bạn choáng váng khi nghĩ về khoản tiết kiệm đang bắt đầu cạn dần, mặc dù ngày lĩnh lương vẫn còn dài? Đ ược , bạn cần biết cách quản lý tài chính của mình mà không bị căng thẳng. Bằng cách quản lý thu nhập của mình tốt hơn và khôn ngoan hơn, bạn cũng có thể cảm thấy bình tĩnh hơn.

Một nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa sức khỏe tài chính và sức khỏe tinh thần. Lo lắng về các vấn đề tài chính quá thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ căng thẳng.

 Biết cách quản lý tài chính mà không bị căng thẳng - dsuckhoe

Không chỉ căng thẳng, lo lắng do vấn đề tài chính còn có thể dẫn đến chán ăn, thậm chí ăn quá nhiều, khó ngủ, dẫn đến nguy cơ rối loạn tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm và rối loạn lo âu.

Giống như hiệu ứng domino, những vấn đề sức khỏe này sau này có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc và theo thời gian có thể ảnh hưởng đến thu nhập của bạn. Một trong những giải pháp là bạn cần quản lý tốt tài chính của mình.

Cách quản lý tài chính tốt

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện trong nỗ lực quản lý tài chính của mình để không bị căng thẳng:

1. Lập danh sách chi phí

Ghi lại mỗi lần rút tiền trong một tháng. Viết ra số tiền cần thiết để mua hàng tạp hóa và các nhu cầu thiết yếu trong gia đình, phương tiện đi lại, lên đến các hóa đơn hàng tháng như điện, internet, điện thoại, trường học cho con, trả góp nhà, trả góp xe hoặc thẻ tín dụng nếu có.

2. Phân bổ tiền lương một cách hợp lý

Khi bạn nhận được lương, hãy phân bổ ngay tiền lương dựa trên nhu cầu và hóa đơn cho một tháng. Sau khi thanh toán tất cả các hóa đơn, hãy dành ra 10% tiền lương của bạn để tiết kiệm.

Dành 3–6 lần tổng chi tiêu hàng tháng cho quỹ khẩn cấp. Phần còn lại, bạn sử dụng cho quỹ giải trí, chẳng hạn như đi du lịch hoặc chỉ xem phim.

3. Thay đổi hệ thống tiền gửi ngân hàng của bạn

Để ngăn bạn rút tiền từ khoản tiết kiệm dễ dàng hơn, hãy sử dụng tiền gửi hoặc phương thức tiết kiệm tiền khác yêu cầu bạn đợi một thời gian hoặc đạt được một số tiền tiết kiệm nhất định trước khi có thể rút tiền.

4. Giới hạn chi tiêu đối với chi tiêu ngoài ngân sách

Tránh mua những món bạn không cần hoặc hết ngân sách. Điều này có thể được thực hiện bằng cách để lại thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng ở nhà. Cố gắng chỉ mang tiền mặt theo ngân sách cần thiết để tránh mua sắm bốc đồng.

5. Giảm chi tiêu

Hạn chế hoặc giảm chi tiêu bằng cách không sử dụng thẻ tín dụng và khấu trừ một số khoản bưu phí, chẳng hạn như trả góp ô tô đắt tiền và các mặt hàng xa xỉ.

Thay đổi hành vi sống xa hoa cũng cần được thực hiện bằng cách không mua những vật dụng không cần thiết hoặc thay thế các sản phẩm gia dụng bằng các nhãn hiệu rẻ hơn.

Nếu việc quản lý tài chính của bạn lành mạnh, sức khỏe tinh thần cũng sẽ được duy trì tốt hơn và ngược lại. Do đó, hãy khéo léo quản lý tài chính của mình để luôn tránh được nguy cơ bị stress.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc quản lý tài chính của mình đến mức căng thẳng, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​của nhà tâm lý học và chuyên gia lập kế hoạch tài chính để có được giải pháp phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sức khỏe tâm thần, Tâm lý học, tự tử, trầm cảm, Monex1