Biết lợi ích của kali đối với cơ thể

Kali hay còn gọi là kali là một trong những loại khoáng chất mà cơ thể cần. Có rất nhiều lợi ích của kali đối với cơ thể. Một trong số đó là bảo vệ cơ thể khỏi các loại bệnh tật. Lượng kali có thể thu được bằng cách tiêu thụ một số loại rau và trái cây.

Lợi ích của kali luôn gắn liền với vai trò của nó như một trong những các loại chất điện giải trong cơ thể. Chất điện giải đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chất lỏng trong cơ thể, gửi tín hiệu điện đến dây thần kinh và điều chỉnh sự co cơ.

 Biết lợi ích của Kali đối với Body-dsuckhoe

Do đó, việc cung cấp đầy đủ chất điện giải (một trong số đó là kali) là rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan và hoạt động của cơ thể.

Lợi ích của Kali đối với sức khỏe cơ thể

Không chỉ vậy, kali còn có một số lợi ích sức khỏe quan trọng, bao gồm:

1. Giảm huyết áp

Kali giúp giảm căng thẳng trong thành mạch máu, do đó có thể làm giảm huyết áp. Ngoài ra, thực phẩm chứa kali có thể giúp giảm lượng muối dư thừa trong cơ thể bằng cách đào thải qua nước tiểu.

2. Giữ cho tim và mạch máu khỏe mạnh

Bổ sung đủ kali có thể ngăn ngừa các bệnh về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao, bệnh tim và đột quỵ. Kali cũng có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch hoặc thu hẹp mạch máu động mạch.

Ngoài ra, lợi ích của kali trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và sức mạnh cơ bắp cũng sẽ duy trì hoạt động của tim. khả năng bơm máu đầy đủ. Một số nghiên cứu thậm chí còn đề cập rằng kali cũng hữu ích trong việc giảm nguy cơ loạn nhịp tim.

3. Duy trì chức năng thần kinh

Hệ thần kinh kết nối não và cơ thể. Bộ não gửi thông điệp đến một số cơ quan và bộ phận của cơ thể thông qua các kích thích hoặc xung điện. Nhờ hoạt động của dây thần kinh này, cơ thể có thể điều chỉnh sự co cơ và nhịp tim, cũng như nhận kích thích và cảm thấy đau (chức năng cảm giác).

Nếu kali nồng độ trong máu giảm, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tạo ra các xung thần kinh của não.

Một số nghiên cứu cho thấy thiếu kali lâu dài có thể dẫn đến thần kinh và rối loạn não, chẳng hạn như ngứa ran thường xuyên, hay quên hoặc mất trí nhớ, cũng như yếu cơ.

4. Ngăn ngừa sỏi thận

Kali có khả năng liên kết canxi trong nước tiểu, do đó ngăn ngừa sự hình thành các chất khoáng canxi có thể trở thành sỏi thận. Theo một nghiên cứu, những người bổ sung đủ lượng kali hàng ngày có nguy cơ bị sỏi thận thấp hơn những người bị thiếu kali.

5. Duy trì mật độ xương

Kali đóng vai trò giữ cho canxi không bị đào thải qua nước tiểu. Ngoài ra, kali còn có thể làm tăng khả năng hấp thụ canxi trong xương, giúp xương không bị mất mật độ (loãng xương) và không dễ bị gãy.

6. Phòng ngừa chuột rút cơ

Chuột rút cơ là tình trạng cơ bị co thắt đột ngột và mất kiểm soát. Tình trạng này có thể xảy ra do cơ thể thiếu kali. Trong tế bào cơ, kali giúp truyền tín hiệu từ não để kích thích các cơn co thắt cơ, cũng như giúp kết thúc các cơn co thắt đó.

Khi nồng độ kali trong máu thấp. , não không thể truyền tín hiệu một cách hiệu quả khiến các cơ tiếp tục co lại và gây ra chuột rút.

Các loại Thực phẩm chứa Kali

Người lớn cần 4.500-4.700 mg kali mỗi ngày. Tuy nhiên, cơ thể không tự sản xuất được kali, vì vậy lượng kali phải được lấy từ thực phẩm.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều kali là:

  • Các loại rau, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang, bông cải xanh, rau bina, măng tây và nấm.
  • Trái cây, bao gồm chuối, chuối đã bóc vỏ, táo, cà chua, dưa, cam, chà là và bí ngô.
  • Các loại hạt, chẳng hạn như đậu đỏ, đậu Hà Lan, hạnh nhân và đậu nành.
  • Sữa và các chế phẩm của nó chẳng hạn như sữa chua và pho mát.
  • Thịt.
  • Cá.
  • Gạo đỏ.
  • Trà.

Ngoài thực phẩm, kali cũng có thể được lấy từ đồ uống điện giải, cây thảo dược, chẳng hạn như lá chùm ngây và các chất bổ sung. Tuy nhiên, việc tiêu thụ thực phẩm bổ sung kali cần theo lời khuyên của bác sĩ để tránh tình trạng thừa kali (tăng kali máu) cũng rất nguy hiểm.

Ngoài ra, nếu bạn bị một số bệnh nhất định, chẳng hạn như rối loạn thận, tiểu đường hoặc loạn nhịp tim, tốt nhất không nên tiêu thụ thực phẩm giàu kali và quá nhiều chất bổ sung kali.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về lượng kali được khuyến nghị tùy theo tình trạng của bạn. Bạn và liệu bạn có cần bổ sung kali để đáp ứng nhu cầu kali của mình hay không.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, kali, dinh dưỡng