Biết lợi ích và rủi ro của Crossfit trước khi thử nó

Crossfit là một môn thể thao được coi là hiệu quả để đốt cháy calo. Tuy nhiên, trước khi thử sức với môn thể thao này, nên nhận ra những lợi ích và rủi ro của crossfit trước. Điều này rất quan trọng để môn thể thao bạn chơi an toàn và phù hợp với nhu cầu của bạn.

Crossfit hiện đang là xu hướng và được nhiều bạn trẻ yêu thích. Môn thể thao cường độ cao này kết hợp nhiều loại chuyển động, từ sức mạnh, tốc độ, sức bền, nhảy, chạy, thể dục dụng cụ cho đến cử tạ.

 Biết lợi ích và rủi ro của Crossfit trước khi thử - dsuckhoe Crossfit thường được thực hiện trong thời gian ngắn, khoảng 5–15 phút trong 3–5 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, không nên coi thường môn thể thao này vì nó đòi hỏi sức chịu đựng và sức bền bỉ dẻo dai mới thực hiện được.

Khi thực hiện chương trình tập luyện crossfit, bạn cũng cần tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, đó là tăng lượng thịt nạc, trái cây, rau, quả hạch và các loại dầu lành mạnh, chẳng hạn như dầu ô liu.

5 lợi ích của Crossfit đối với sức khỏe cơ thể

Cũng giống như bất kỳ loại hình tập thể dục nào khác, crossfit mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Bài tập này rất tốt để duy trì sức khỏe và chức năng của tim cũng như cải thiện lưu lượng máu.

Crossfit cũng rất tốt để tăng sức mạnh cơ bắp và sức bền, sự linh hoạt, tốc độ, cũng như khả năng giữ thăng bằng và phối hợp cơ thể. Dưới đây là một số lợi ích crossfit:

1. Xây dựng và tăng cường mô cơ

Crossfit đòi hỏi các cơ và khớp phải luôn hoạt động, nhờ đó các cơ và khớp trở nên khỏe hơn. Tập luyện crossfit chuyên sâu cũng có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn trong cơ thể.

Do đó, các cơ của cơ thể được hình thành nhiều hơn và cơ thể trông cũng mạnh mẽ và thể thao hơn.

2. Tăng lượng oxy vào cơ thể

Crossfit là một bài tập cường độ cao ( rèn luyện sức mạnh cường độ cao hay HIPT). Loại bài tập này có thể làm tăng lượng oxy được sử dụng trong quá trình luyện tập.

Nhờ đó, quá trình trao đổi chất của các tế bào trong cơ thể sẽ diễn ra trơn tru hơn và cơ thể có thể nhận được nhiều năng lượng hơn.

3. Tăng sự nhanh nhẹn, cân bằng và tính linh hoạt của cơ thể

Các chuyển động trong crossfit thường bắt chước các chuyển động bạn thực hiện trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như ngồi xổm, đu vật hoặc nâng tạ nặng. Những chuyển động này có thể cải thiện sự nhanh nhẹn, thăng bằng và tính linh hoạt của cơ thể.

4. Đốt cháy calo

Crossfit có thể giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn bất kỳ môn thể thao nào khác. Ở phụ nữ nặng 75 kg, khoảng 13–15 calo trong cơ thể sẽ được đốt cháy sau mỗi 1 phút tập crossfit.

Trong khi ở nam giới nặng 88,5 kg, khoảng 15-18 calo sẽ được đốt cháy mỗi phút. Lượng calo thậm chí sẽ tiếp tục đốt cháy khi cơ thể vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau khi tập luyện.

5. Cải thiện thể chất

Khi đi kèm với một chế độ ăn uống lành mạnh, đặc biệt là chế độ ăn giàu protein, tập thể dục crossfit có thể dẫn đến giảm cân. Lượng calo sẽ được đốt cháy nhiều hơn khi kết hợp với các bài tập thể dục và vận động cường độ cao.

Nếu được thực hiện thường xuyên, crossfit có thể giảm cân đồng thời giúp cơ thể trở nên cân đối hơn.

Các rủi ro Crossfit khác nhau cần biết

Mặc dù đủ hiệu quả để giảm cân và cải thiện thể lực, crossfit cũng có nguy cơ gây chấn thương. Nguy cơ chấn thương do crossfit có thể tăng lên nếu thực hiện động tác sai cách.

Dưới đây là một số loại chấn thương có thể xảy ra do crossfit:

  • Đau lưng dưới
  • Viêm gân (viêm gân), đặc biệt là gân kiểm soát chuyển động quay của vai ( rotator cuff ) và gân sau mắt cá chân
  • Chấn thương đầu gối
  • Viêm các khớp ở bên ngoài khuỷu tay ( khuỷu tay quần vợt )
Ngoài ra, crossfit không được khuyến khích cho phụ nữ có thai, người già trên 65 tuổi, người bị bệnh tim và những người đang bị chấn thương ở đầu gối hoặc lưng.

Nếu bạn tập crossfit lần đầu tiên, chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm sự hướng dẫn của người hướng dẫn trước. Ngoài ra, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để biết môn thể thao này có phù hợp với bạn hay không. Nếu không, bác sĩ có thể đề nghị một loại bài tập khác phù hợp với nhu cầu và tình trạng của bạn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao, chấn thương