Biết mô hình ăn uống của Pescatarian và lợi ích của nó đối với sức khỏe

Pescatarian là một chế độ ăn kiêng không ăn thịt. Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn kiêng này vẫn tiêu thụ cá và các loại hải sản khác, chẳng hạn như động vật có vỏ và tôm, cũng như trứng và sữa. Chế độ ăn kiêng pescatarian cũng được cho là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thuật ngữ pescatarian bắt nguồn từ từ pesce có nghĩa là cá trong tiếng Ý, trong khi từ tarian có nguồn gốc từ ăn chay. Đôi khi, chế độ ăn này còn được gọi là pesco-chay hoặc pescetarian.

 Biết Chế độ ăn kiêng Pescatarian và những lợi ích của nó đối với sức khỏe-dsuckhoe

Thực phẩm được tiêu thụ trong chế độ ăn kiêng Pescatarian

Chế độ ăn kiêng hay chế độ ăn kiêng pescatarian vẫn được phân loại là một loại chế độ ăn chay. Những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian tránh thịt đỏ và thịt gia cầm, nhưng có thể tiêu thụ một số loại thực phẩm sau:

  • Rau
  • Trái cây
  • Ngũ cốc
  • Các loại hạt và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như đậu phụ và tempeh
  • Nấm
  • Cá, cả cá nước biển và cá nước ngọt, kể cả cá rô phi
  • Hải sản , bao gồm tôm, mực, ngao và bạch tuộc
  • Trứng
  • Sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như sữa chua và pho mát
Tuy nhiên, cũng có một số người theo chế độ ăn kiêng pescatarian chọn không ăn trứng, sữa và các sản phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn kiêng này được gọi là lacto-ovo-pescatarian.

Một số lợi ích của chế độ ăn kiêng Pescatarian

Một trong những lý do khiến nhiều người bắt đầu ăn chay và ăn chay là vì họ quan tâm đến môi trường.

Nguyên nhân này xuất phát từ giả định rằng việc tiêu thụ thịt động vật từ ngành chăn nuôi gia súc và gia cầm có thể có tác động tiêu cực đến môi trường. Điều này là do ngành công nghiệp này có thể tạo ra nhiều ô nhiễm và gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tuy nhiên, cũng có những người chọn thực hiện chế độ ăn kiêng pescatarian vì lý do sức khỏe. Điều này là do chế độ ăn của người pescatarian chủ yếu là các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như cá, hải sản, rau và trái cây.

Dưới đây là một số lợi ích chế độ ăn kiêng pescatarian:

1. Yêu cầu về protein đầy đủ

Protein là một chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể. Protein cần thiết để tạo ra các tế bào và mô mới, hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương hoặc bệnh tật và sản xuất nhiều loại hormone.

Một trong những rủi ro của việc ăn chay hoặc thuần chay là không nạp đủ lượng protein cần thiết. Điều này là do cả hai kiểu ăn kiêng đều yêu cầu thủ phạm không được ăn thịt.

Do đó, nhiều người hiện đang chuyển sang chế độ ăn kiêng pescatarian vì chế độ ăn kiêng này vẫn cho phép những người theo chế độ ăn kiêng này tiêu thụ cá và hải sản cũng như sữa và trứng. Những thực phẩm này là nguồn cung cấp protein dồi dào cho cơ thể.

2. Bổ sung omega-3

Một số loại cá, chẳng hạn như cá sữa, cá hồi, cá ngừ và cá tuyết, rất giàu omega-3. Các axit béo lành mạnh này có nhiều lợi ích, bao gồm duy trì sức khỏe tim mạch, hỗ trợ chức năng não và sức khỏe, duy trì mắt, giảm và kiểm soát huyết áp.

3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Chế độ ăn kiêng pescatarian yêu cầu mọi người ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt cũng như cá và hải sản . Bằng cách tăng cường ăn các loại thực phẩm lành mạnh, sẽ đáp ứng được việc cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, omega-3 và các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.

Một số nghiên cứu cho đến nay đã gợi ý rằng chế độ ăn kiêng pescatarian có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Điều này rất tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch, chẳng hạn như bệnh tim và đột quỵ.

4. Kiểm soát cân nặng

Những người theo chế độ ăn kiêng pescatarian được yêu cầu tiêu thụ nhiều thực phẩm bổ dưỡng hơn, chẳng hạn như rau, trái cây, trứng và cá. Việc hấp thụ các chất dinh dưỡng ở dạng protein, chất béo lành mạnh, carbohydrate phức hợp và nhiều chất xơ có được từ chế độ ăn này sẽ giúp kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Do đó, bạn có thể thử chế độ ăn kiêng pescatarian nếu bạn đang giảm cân hoặc giữ cho nó lý tưởng. Tuy nhiên, không chỉ tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh này, bạn còn cần tập thể dục thường xuyên và hạn chế nạp quá nhiều calo.

Rủi ro của Chế độ ăn kiêng Pescatarian

Mặc dù được cho là tốt cho sức khỏe, nhưng chế độ ăn kiêng pescatarian cũng có nhược điểm, có thể làm tăng nguy cơ mắc một số vấn đề sức khỏe. Dưới đây là một số rủi ro trong chế độ ăn kiêng của người pescatarian mà bạn cần biết:

Cholesterol cao

Chế độ ăn kiêng pescatarian sẽ khiến những người ăn chế độ ăn này tiêu thụ nhiều hải sản hơn, chẳng hạn như mực, cua, bạch tuộc và tôm hùm. Những thực phẩm này được biết là chứa nhiều cholesterol.

Nếu tiêu thụ quá nhiều, những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao e rằng sẽ khiến hàm lượng cholesterol xấu LDL trong máu tăng cao, có nguy cơ tích tụ trong mạch máu.

Để ngăn điều này xảy ra, bạn nên tập thể dục thường xuyên và ăn nhiều thực phẩm có chất xơ, chẳng hạn như rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt. Để tốt cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên nấu hải sản hoặc cá bằng cách nướng, hấp hoặc luộc để hạn chế lượng dầu trong thực phẩm.

Hiển thị thủy ngân quá mức

Ngoài ra, một rủi ro khác từ chế độ ăn kiêng pescatarian là phơi nhiễm thủy ngân quá mức từ hải sản . Một số loại hải sản như cá ngừ, cá thu và cá kiếm có nhiều thủy ngân.

Để tránh điều này, bạn có thể chọn các loại cá và hải sản khác có hàm lượng thủy ngân thấp hơn, chẳng hạn như cá da trơn, cá thu, cá chỉ vàng, cá mú, cá mú hoặc tôm.

Thực hiện theo chế độ ăn kiêng pescatarian thực sự có thể mang lại lợi ích cho cơ thể. Để tận dụng tối đa hiệu quả, hãy đảm bảo đĩa của bạn có thực đơn cân bằng với các loại thực phẩm bổ dưỡng.

Cũng cần chú ý đến cách chế biến thực phẩm tiêu thụ. Ăn thực phẩm chế biến sẵn hoặc chiên chắc chắn không tốt cho sức khỏe bằng thực phẩm luộc, hấp hoặc nướng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về chế độ ăn kiêng pescatarian hoặc muốn thử chế độ ăn kiêng này, trước tiên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chế độ ăn uống, dinh dưỡng