Biết nguy hiểm của nước ngầm bị ô nhiễm

Nước ngầm là nguồn nước phổ biến được sử dụng cho các hoạt động hàng ngày, bao gồm cả để uống, tắm và giặt quần áo. Tuy nhiên, không nên sử dụng nước ngầm một cách bừa bãi, nhất là khi độ sạch của nó chưa được xác nhận, vì có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Nước thường được coi là nguồn gốc của sự sống, bởi vì các sinh vật sẽ không thể tồn tại nếu không có nước. Nước có thể đến từ bất cứ đâu, chẳng hạn như suối, nước mưa, nước biển hoặc nước bề mặt, chẳng hạn như hồ và sông.

 Biết mối nguy của nước ngầm bị ô nhiễm-dsuckhoe

Một trong những nguồn được sử dụng phổ biến nhất là nước ngầm. Tuy nhiên, không phải tất cả các khu vực đều có chất lượng nước ngầm tốt, đặc biệt là các khu vực đô thị.

Nước ngầm ở các khu vực đô thị và đông dân cư có nguy cơ bị ô nhiễm do hoạt động của con người từ công nghiệp, rò rỉ bể chứa nhiên liệu hoặc thấm từ các bãi chôn lấp. rác.

Điều này có thể khiến vi khuẩn và các hợp chất hóa học, chẳng hạn như asen, nitrat và thủy ngân, dễ làm ô nhiễm nước ngầm hơn.

Nấu sôi nước ngầm bị ô nhiễm có thể thực sự giết chết vi khuẩn, nhưng không thể loại bỏ các chất bẩn khác trong đó. Trên thực tế, khi đun sôi nước, thể tích của nước sẽ giảm đi và làm cho nồng độ các chất độc hại trong đó cô đặc hơn.

Các mối nguy hại khác nhau của nước ngầm bị ô nhiễm

Khi bạn sử dụng hoặc tiêu thụ nước ngầm bị ô nhiễm, có một số rối loạn sức khỏe có thể xảy ra, bao gồm:

 • Vi khuẩn có thể gây ra các rối loạn sức khỏe khác nhau, chẳng hạn như buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, chóng mặt, đau họng, co thắt dạ dày và nhiễm trùng viêm gan A.
 • Thiếc có trong nước ngầm, khi uống lâu ngày có thể gây tăng huyết áp, rối loạn thận và rối loạn phát triển ở trẻ em.
 • Ký sinh trùng Cryptosporidium trong nước ngầm là mầm bệnh có thể gây rối loạn tiêu hóa và gây tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.
 • Nitrat có thể ức chế việc cung cấp oxy trong máu cho phần còn lại của cơ thể của em bé và gây ra tình trạng hội chứng em bé da xanh.

Sela Ngoài ra, phụ nữ mang thai, bệnh nhân hóa trị và cấy ghép, bệnh nhân HIV cũng như trẻ sơ sinh và trẻ em không được sử dụng hoặc sử dụng nước ngầm bị ô nhiễm.

Cách chọn nước ngầm đáng tiêu thụ

>

Trước khi xác định xem nước ngầm có đáng sử dụng hay không, trước tiên hãy tìm hiểu một số chỉ số cho thấy nước đã bị ô nhiễm. Dưới đây là một số chỉ số:

 • Có màu đục hoặc có màu
 • Có mùi tanh hôi
 • Có cảm giác lạ trong miệng khi say rượu

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do chất lượng nước ngầm kém, có một số điều bạn cần cân nhắc, đó là:

 • Các giếng lưu trữ nước ngầm phải cách xa bãi rác ít nhất 250 m hoặc bể tự hoại .
 • Đảm bảo giếng chứa nước ngầm được làm ở độ sâu nhất định để nước không bị ô nhiễm bởi các chất ô nhiễm từ bề mặt.
 • Tránh làm nơi chứa nước ngầm giếng khoan các khu công nghiệp gần đó.
 • Khi nước ngầm được chứa trong các bể chứa nước, hãy đảm bảo bể luôn được đóng kín để ngăn động vật xâm nhập hoặc tiếp xúc với các hóa chất độc hại.

Cuộc sống của con người không thể tách rời việc sử dụng nước trong đó. Vì vậy, điều quan trọng là phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ của nó trước khi sử dụng. Nếu bạn sử dụng nước ngầm không sạch, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Nếu bạn vô tình tiêu thụ nước bị ô nhiễm và gặp phải các phàn nàn, chẳng hạn như buồn nôn và chóng mặt sau khi uống nước, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được giải quyết đúng cách đã xử lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, lối sống lành mạnh, ngộ độc thực phẩm, Mối nguy hiểm từ nước ngầm