Biết nguy hiểm và cách đuổi gián

Gián được biết đến là loài côn trùng có thể gây ra nhiều loại bệnh. Vì vậy, bạn cần biết nhiều cách xua đuổi gián khác nhau để giữ cho ngôi nhà luôn sạch sẽ, giúp bạn và gia đình tránh được nhiều bệnh tật do loài côn trùng này gây ra.

Gián thích những nơi ẩm ướt, tối tăm, chẳng hạn như gần máy rửa bát, phòng tắm, sau bếp, đáy tủ lạnh, cống rãnh hoặc tủ quần áo.

Biết các mối nguy hiểm và cách xua đuổi gián - dsuckhoe Gián sống bằng cách ăn thức ăn thừa của con người, sợi gỗ hoặc ván, da rời của chúng, móng tay người và thậm chí cả phân. Những con côn trùng này thậm chí có thể tồn tại trong nhiều tháng mà không cần thức ăn và nước uống.

Ngoài ra, gián cái có thể đẻ khoảng 1–4 quả trứng sau mỗi 20–28 ngày và mỗi quả trứng chứa 35–50 con gián nhỏ. Nếu không được diệt trừ ngay lập tức, gián sẽ sinh sôi và lây lan nhiều loại bệnh khác nhau.

Mối nguy hiểm đối với Gián

Sống ở những nơi bẩn thỉu và thường xuyên tiêu thụ thực phẩm không hợp vệ sinh, bao gồm cả phân người, khiến gián được biết đến là côn trùng truyền bệnh và vi rút truyền bệnh. Có một số bệnh có thể do gián gây ra hoặc lây truyền, bao gồm:

Hen suyễn và dị ứng

Phân, nước bọt, trứng và xác của gián chết có thể phát tán trong không khí và xâm nhập vào màng nhầy của mắt, mũi và phổi của con người. Nó có thể gây ra các phản ứng dị ứng, bao gồm viêm da, ngứa, sưng mí mắt và các vấn đề hô hấp nghiêm trọng. Những người bị hen suyễn hoặc các bệnh đường hô hấp khác thường gặp phải những phản ứng dị ứng này.

Nhiễm vi khuẩn và vi rút

Gián có thể mang nhiều loại vi khuẩn, bao gồm Salmonella , Staphylococcus Streptococcus . Gián cũng thường mang nhiều vi rút và ký sinh trùng, chẳng hạn như giun. Không có gì ngạc nhiên khi gián có thể gây ra nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như tiêu chảy, kiết lỵ, dịch tả, giun và sốt thương hàn.

Ngoài các bệnh trên, gián cũng có thể cắn người, mặc dù trường hợp này rất hiếm. Vết cắn của gián có thể gây ngứa và đau tương tự như các triệu chứng khi bị côn trùng cắn.

Mẹo và Cách đuổi Gián

Mặc dù khó diệt trừ tổng thể, nhưng có thể giảm số lượng gián trong nhà bằng những cách xua đuổi gián sau đây:

1. Giữ nhà sạch sẽ

Chìa khóa để kiểm soát và giảm số lượng gián trong nhà của bạn là luôn giữ cho nó sạch sẽ. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để xua đuổi và giảm số lượng gián:

  • Rửa các dụng cụ nấu nướng và ăn uống ngay sau khi sử dụng
  • Vứt bỏ nội dung trong thùng rác thường xuyên ít nhất 1-2 ngày một lần
  • Dọn dẹp vụn thức ăn hoặc đồ uống rơi vãi
  • Làm sạch sàn nhà thường xuyên bằng cách quét, lau hoặc sử dụng máy hút bụi
  • Làm sạch sàn dưới đồ nội thất hiếm khi được di chuyển, chẳng hạn như tủ lạnh, tủ đựng bát đĩa, giường, ghế sofa hoặc bếp lò
  • Tránh thói quen xếp chồng báo, tạp chí hoặc hộp các tông
  • Dọn dẹp tủ, kệ và ngăn kéo bảo quản, đồng thời vứt bỏ những vật dụng hoặc vật dụng không cần thiết.
  • Đặt long não hoặc long não trên sàn nhà và những nơi có vẻ tối tăm và ẩm ướt
  • Thường xuyên vệ sinh khu vực ăn uống của vật nuôi

2. Đóng thực phẩm và đồ uống

Nếu còn thức ăn hoặc đồ uống, bạn nên cho chúng vào hộp kín, đậy chặt nắp và cất vào tủ lạnh.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có nguồn nước nhỏ giọt hoặc hở nào, chẳng hạn như vòi nước, đường ống rò rỉ, bình nóng lạnh hoặc ly. Điều này là do gián cần nước để tồn tại. Do đó, những nơi ẩm ướt hoặc ẩm ướt có thể tạo điều kiện cho gián sinh sản dễ dàng.

3. Đóng lối vào của gián

Nếu có vết nứt trên sàn và tường của ngôi nhà hoặc một khe hở nhỏ dưới cửa, hãy nhớ đóng cửa để gián không thể vào nhà. Đừng quên đóng lỗ phòng tắm cũng là lối vào cho gián vào nhà.

4. Sử dụng hoặc gọi thuốc trừ sâu

Ngoài việc thực hành các bước trên, bạn cũng có thể sử dụng bẫy gián và bình xịt thuốc trừ sâu bán tự do để xua đuổi gián. Tuy nhiên, hãy nhớ đặt hoặc sử dụng nó một cách cẩn thận.

Nếu cần, bạn cũng có thể sử dụng dịch vụ của chuyên gia thuốc trừ sâu để xua đuổi gián và các côn trùng khác bằng cách phun sương .

Đừng coi thường sự hiện diện của gián trong nhà vì những con vật nhỏ này có thể lây lan nhiều loại bệnh khác nhau. Vì vậy, điều quan trọng là bắt đầu thực hiện nhiều cách đuổi gián khác nhau để giữ gìn bạn và gia đình.

Nếu bạn có bất kỳ phàn nàn hoặc vấn đề sức khỏe nào do gián gây ra, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có thể tiến hành điều trị thích hợp. Ngoài ra, đừng quên luôn giữ nhà cửa sạch sẽ là cách xua đuổi gián hiệu quả nhất.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, vệ sinh, côn trùng cắn, dị ứng