Biết nguyên nhân và cách vượt qua hội chứng chân tay sai

Hội chứng tứ chi là tình trạng đau dai dẳng, ngứa, ngứa ran hoặc tê ở một phần cơ thể đã bị cắt cụt. Hội chứng tứ chi được ước tính xảy ra ở 60–80% những người đã cắt cụt chi.

Sau khi bị cắt cụt chân hoặc tay, một người vẫn có thể cảm thấy đau ở phần cơ thể bị thiếu. Thời gian đau ở mỗi người khác nhau, có thể hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng. Trên thực tế, một số người đã phàn nàn điều này trong nhiều năm.

 Xác định nguyên nhân và cách khắc phục hội chứng chân tay sai-dsuckhoe

Nguyên nhân của Hội chứng chân tay giả

Cho đến nay, nguyên nhân của hội chứng chân tay ma vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, tình trạng này được cho là xảy ra do sự hình thành các kích thích đau vĩnh viễn ở phần cơ thể bị cắt cụt do tổn thương các dây thần kinh ở phần đó.

Ngoài sự xuất hiện của các kích thích đau vĩnh viễn, hội chứng chân tay ma còn được cho là xảy ra do những thay đổi trong dây thần kinh và não bộ điều chỉnh và tiếp nhận các kích thích đau sau khi cơ thể bị cắt cụt chi.

Đôi khi, cơn đau hoặc các cảm giác khác xuất hiện trong hội chứng chân tay ma có thể cảm thấy nghiêm trọng hơn do một số yếu tố, cụ thể là:

  • Chạm vào phần cơ thể bị cắt cụt
  • Căng thẳng
  • Mệt mỏi
  • Thói quen hút thuốc
  • Những thay đổi về nhiệt độ không khí, chẳng hạn như nhiệt độ không khí trở nên lạnh hơn hoặc nóng hơn
  • Thiếu lưu lượng máu thông suốt đến phần cơ thể bị cắt cụt
  • Sưng hoặc áp lực quá mức lên phần cơ thể bị cắt cụt
  • Nhiễm trùng, chẳng hạn như herpes zoster

Cách vượt qua hội chứng chân tay sai

Ở một số người, cơn đau do hội chứng chi ma có thể tự giảm hoặc giảm dần theo thời gian sau khi cắt cụt chi. Tuy nhiên, nếu cơn đau không biến mất hoặc ngày càng trầm trọng hơn, tình trạng này nên được bác sĩ kiểm tra.

Để điều trị hội chứng chân tay ma, các bác sĩ có thể thử các biện pháp điều trị sau:

1. Thuốc

Trên thực tế, không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào có thể chữa khỏi hội chứng chân tay ma. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê đơn thuốc giảm đau để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn và có thể trở lại hoạt động.

Các loại thuốc mà bác sĩ có thể cho để điều trị hội chứng chân tay ma bao gồm OAINS hoặc opioid, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống co giật và thuốc gây tê cục bộ.

2. Liệu pháp soi gương

Liệu pháp soi gương được thực hiện bằng cách đặt hoặc đối diện với gương trên một chi khỏe mạnh, sau đó bác sĩ hoặc nhà vật lý trị liệu sẽ yêu cầu bệnh nhân cử động cả hai chi, cả bình thường và bị cụt. Một số bệnh nhân mắc hội chứng chân tay ma thấy các triệu chứng được cải thiện sau khi điều trị bằng gương. Tuy nhiên, hiệu quả và lợi ích của liệu pháp gương như một phương pháp điều trị các cơn đau sau phẫu thuật vẫn đang được nghiên cứu thêm.

3. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu ở những bệnh nhân mắc hội chứng chi ảo được thực hiện để ngăn ngừa độ cứng ở khớp cùng cụt, cải thiện lưu thông máu và ngăn ngừa co rút hoặc teo cơ.

Khi tiến hành vật lý trị liệu, bác sĩ cũng sẽ thường giúp bệnh nhân trở lại hoạt động và làm việc bằng liệu pháp vận động.

4. Liệu pháp kích thích dây thần kinh

Liệu pháp này hoạt động bằng cách gửi tín hiệu điện và kích thích các dây thần kinh bị rối loạn ở phần cơ thể bị cắt cụt để giảm đau.

Ngoài ra, liệu pháp kích thích thần kinh cũng có thể được thực hiện trên tủy sống hoặc não để giảm đau do hội chứng chi ma.

5. Tâm lý trị liệu

Một trong những yếu tố khiến hội chứng chân tay ma khó cải thiện là căng thẳng và trầm cảm. Do đó, những bệnh nhân than phiền về hội chứng tứ chi sau khi cắt cụt chi nên được tư vấn và trị liệu tâm lý.

Thông qua liệu pháp tâm lý, bệnh nhân sẽ được đào tạo để đối phó với căng thẳng và mất tập trung bằng cách thực hiện một số hoạt động nhất định, chẳng hạn như đọc, nghe hoặc chơi nhạc và vẽ tranh, để giảm bớt những phàn nàn phát sinh.

Sau khi cắt cụt chi, điều quan trọng là phải được bác sĩ theo dõi và thực hiện một loạt phương pháp điều trị để tình trạng của bạn có thể cải thiện.

Nếu phàn nàn về hội chứng chân tay ma không biến mất trong vài tháng sau khi bạn cắt cụt chi, thì khiếu nại này nên được bác sĩ thần kinh kiểm tra để có thể điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, cắt cụt chân, bệnh thần kinh