Biết thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và mối nguy hiểm của nó

Lối sống ngày càng bận rộn khiến nhiều người không thể tự chuẩn bị bữa ăn và chuyển sang dùng đồ ăn nhanh. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến sẵn thường chứa chất béo chuyển hóa, đây là loại chất béo tồi tệ nhất đối với sức khỏe.

Thực phẩm tiêu thụ có thể chứa hai loại chất béo, đó là chất béo không bão hòa và chất béo bão hòa. Chất béo không bão hòa là chất béo có lợi cho sức khỏe. Ví dụ như chất béo từ cá và thực vật. Ngược lại, chất béo bão hòa là chất béo có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nguồn chủ yếu là từ các sản phẩm động vật.

 Biết Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa và nguy hiểm của nó-dsuckhoe từ sữa, chẳng hạn như sữa hoặc pho mát. Tuy nhiên, ngày nay ngành công nghiệp thực phẩm sản xuất rất nhiều chất béo chuyển hóa nhân tạo bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật hoặc dầu ăn. Mục đích là làm cho thực phẩm bền hơn và cải thiện hương vị.

Nguy hiểm đối với chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa gây ra mức độ cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính trong máu tăng, cũng như giảm mức cholesterol tốt (HDL).

Nghiên cứu cho thấy chất béo chuyển hóa nhân tạo có tác động xấu đến sức khỏe hơn chất béo chuyển hóa từ các nguồn tự nhiên. Một số tác dụng phụ của các chất béo chuyển hóa này là:

Me ng gây bệnh tim mạch vành

Men yebab n.> đột quỵ

Ngoài bệnh tim, hấp thụ quá nhiều chất béo chuyển hóa cũng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đột quỵ có thể xảy ra khi mảng bám hình thành trong mạch máu lỏng lẻo, sau đó chảy vào các mạch máu của não và gây tắc nghẽn.

Khi điều này xảy ra, lưu lượng máu đưa oxy đến mô não sẽ bị bị chặn, do đó mô bị hư hỏng hoặc chết. Kết quả là đột quỵ xảy ra.

Làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường loại 2

Cho đến nay, các nghiên cứu xem xét mối liên hệ giữa chuyển hóa chất béo và bệnh tiểu đường vẫn không hiển thị dữ liệu nhất quán. Tuy nhiên, người ta biết rằng chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có liên quan đến việc tăng đề kháng insulin và tăng lượng đường trong máu.

Điều này chủ yếu xảy ra với những người béo phì, mắc bệnh tiểu đường và cholesterol cao. Chế độ ăn uống không lành mạnh, bao gồm nhiều chất béo chuyển hóa, được cho là làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể, do đó nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng lên. Nó cũng được biết là làm tăng nguy cơ sỏi mật. Ngoài ra, việc tiêu thụ thực phẩm nhiều chất béo cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng axit trong dạ dày.

Thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa

Để giảm nguy cơ của các bệnh nêu trên, nên hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa ở mức tối đa là 2 gam mỗi ngày.

Một số thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa là:

  • Bánh nướng, bánh rán, bánh quy bánh nướng thường được làm từ dầu thực vật cô đặc (p dầu hydro hóa nghệ thuật ).
  • Khoai tây chiên, ngô khoai tây chiên và bỏng ngô bằng lò vi sóng thường được nấu với chất béo chuyển hóa để tăng hương vị và bền hơn.
  • Thực phẩm chiên, chẳng hạn như gà rán và khoai tây chiên. Đôi khi dầu được sử dụng là dầu thực vật thông thường, nhưng quá trình chiên ở nhiệt độ cao có thể dẫn đến hình thành chất béo chuyển hóa, đặc biệt nếu dầu đã được sử dụng nhiều lần.
  • Bơ thực vật, bơ và cà phê creamer thường được dùng thay thế cho các sản phẩm từ sữa trong pha cà phê.
  • Pizza, bánh quy giòn và bánh quy đóng hộp.

Thực phẩm giàu chất béo tốt

Mặc dù tiêu thụ chất béo có liên quan đến các vấn đề sức khỏe, nhưng không có nghĩa là nên tránh tất cả các loại chất béo. Cơ thể vẫn cần chất béo để sản xuất năng lượng, giữ nhiệt độ cơ thể ấm, hình thành tế bào và hormone, đồng thời hấp thụ các loại vitamin.

Tiêu thụ các loại chất béo tốt, cụ thể là chất béo không bão hòa (đặc biệt là omega-3 và omega-6), cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một loại chế độ ăn kiêng mà nhiều người khuyến nghị tiêu thụ chất béo lành mạnh là chế độ ăn Địa Trung Hải. Ví dụ về các nguồn chất béo không bão hòa là:

  • Quả bơ.
  • Quả hạch.
  • Hạt lanh .
  • Cá biển, chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết và cá ngừ.
  • Các loại dầu lành mạnh, bao gồm dầu ô liu, dầu hạt cải và dầu hạt hướng dương.
>

Bằng cách giảm tiêu thụ chất béo chuyển hóa và tăng tiêu thụ chất béo lành mạnh, bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường.

Hạn chế tiêu thụ chất béo chuyển hóa bằng cách giảm tiêu thụ đồ chiên và thức ăn nhanh , cũng như các loại thực phẩm đóng gói sử dụng dầu thực vật được hydro hóa một phần trong thành phần của chúng.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, cholesterol, bệnh tim