Cách điều trị và Duy trì sức khỏe âm đạo

Chăm sóc và duy trì sức khỏe âm đạo có thể được thực hiện một cách dễ dàng. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa nhiễm trùng và khó chịu ở các cơ quan nội tạng của phụ nữ. Những cách và lời khuyên để duy trì người phụ nữ được đề cập là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau

Âm đạo thực chất có cơ chế tự làm sạch bằng cách loại bỏ dịch âm đạo. Dịch âm đạo này được gọi là dịch âm đạo. Độ trắng là điều bình thường miễn là lượng dịch tiết ra là bình thường, không mùi, trong hoặc hơi trắng và không kèm theo ngứa hoặc đau vùng kín.

 Cách Điều trị và Duy trì  Âm đạo-dsuckhoe < / dt>

Tuy nhiên, sức khỏe vùng kín vẫn cần được duy trì để ngăn ngừa các vấn đề phụ nữ, chẳng hạn như viêm nhiễm vùng kín. Nếu không giữ gìn vệ sinh và sức khỏe vùng kín, nó có thể có tác động tiêu cực đến phụ nữ cho đến khả năng sinh sản.

Cách Điều trị và Duy trì Âm đạo

Âm đạo phải được giữ khô ráo và không có các chất gây kích ứng. Sau đây là các hướng dẫn để giữ vệ sinh vùng kín:

1. Rửa vùng kín thường xuyên
Vùng kín cần được vệ sinh hoặc rửa sạch sẽ sau mỗi lần đi tiểu, đại tiện. Cách rửa hoặc vệ sinh vùng kín đúng là từ âm đạo đến hậu môn. Điều này để tránh vi khuẩn từ hậu môn truyền sang âm đạo có thể gây nhiễm trùng.

Sau khi rửa vùng kín sạch sẽ, bạn đừng quên lau khô bằng a khăn tắm hoặc khăn giấy vệ sinh mềm.

2. Duy trì sự cân bằng pH tự nhiên của âm đạo
Mức độ axit (pH) âm đạo bình thường là 3,8-5,0. Không nên làm sạch âm đạo bằng xà phòng thơm, gel hoặc thuốc sát trùng vì nó có thể làm đảo lộn sự cân bằng độ pH và vi khuẩn tốt trong âm đạo.

Ngoài ra, việc sử dụng của các sản phẩm làm sạch phụ nữ, dùng bên ngoài hoặc xịt vào âm đạo ( thụt rửa ), cũng không được khuyến khích, vì nó có thể phá vỡ độ pH bình thường của âm đạo. Không nên sử dụng thường xuyên các dung dịch vệ sinh dành riêng cho âm đạo vì chúng có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và kích ứng vùng kín.

3. Vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt
Trong thời kỳ kinh nguyệt, vệ sinh vùng kín nhiều hơn hai lần một ngày. Thay băng thường xuyên khi cảm thấy ẩm hoặc ướt. Ngoài âm đạo, tầng sinh môn (phần giữa âm đạo và hậu môn) và vùng xung quanh âm đạo cũng cần được vệ sinh trong thời kỳ kinh nguyệt.

To vệ sinh vùng kín trong thời kỳ kinh nguyệt, chỉ cần dùng nước ấm hoặc nước và xà phòng nhẹ.

4. Sử dụng biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục
Việc sử dụng các biện pháp tránh thai, chẳng hạn như bao cao su và màng ngăn, rất quan trọng trong khi quan hệ tình dục. Điều này nhằm tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục, tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai sai cách có thể gây ngứa rát âm đạo. Để tránh điều này, hãy sử dụng dụng cụ tránh thai có chất bôi trơn.

Chọn chất bôi trơn gốc nước. Tránh sử dụng chất bôi trơn có chứa dầu, chẳng hạn như glycerin và dầu mỏ. Chất bôi trơn gốc dầu có nguy cơ làm hỏng bao cao su, do đó hiệu quả của chúng sẽ giảm khi được sử dụng trong quan hệ tình dục.

5. Sử dụng đồ lót phù hợp
Sử dụng đồ lót bằng vải cotton vì chất liệu này cho phép không khí lưu thông tốt và có thể thấm mồ hôi. Nylon giữ nhiệt và độ ẩm, do đó vi khuẩn có thể dễ dàng sinh sôi.

Giặt đồ lót bằng xà phòng có độ tẩy rửa thấp và tránh dùng chất làm mềm vải. Ngoài ra, đừng quên thay quần lót thường xuyên, đặc biệt nếu cảm thấy ướt hoặc ẩm ướt.

6. Cạo lông mu khi cần thiết
Lông mu hay lông mu có tác dụng bảo vệ âm đạo khỏi vi khuẩn, bụi bẩn, ma sát và mồ hôi. Vì vậy, việc cạo lông chỉ là cần thiết. Sử dụng gel hoặc kem đặc biệt khi cạo lông mu để âm đạo không bị mài mòn.

Ngoài những cách trên, hãy thực hành tình dục an toàn và lành mạnh bằng cách không qua lại bạn tình Tình dục cũng là một điều quan trọng cần làm để duy trì sức khỏe âm đạo. Điều này nhằm mục đích ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

âm đạo cũng bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố và yếu tố tâm lý. Vì vậy, tiêu thụ những thực phẩm tốt cho âm đạo, kiểm soát căng thẳng tốt và tập thể dục thường xuyên cũng có thể ảnh hưởng lớn đến cô ấy.

Hãy nhớ rằng tình trạng của âm đạo cũng có thể thay đổi. Miễn là nó không gây ra các phàn nàn, chẳng hạn như ngứa, đau và có mùi châm chích, thì điều này không đáng lo ngại.

Ngoài việc áp dụng một cách lành mạnh lối sống và hành vi tình dục, kiểm tra âm đạo Bạn thường xuyên đi khám bác sĩ phụ khoa. Việc làm này rất quan trọng để có thể phát hiện sớm hơn các bất thường hoặc bệnh lý ở vùng kín, từ đó điều trị nhanh chóng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, phụ nữ thân mật