Giúp bạn và gia đình giữ sự khoẻ mạnh khi trải qua trận lũ

Mùa mưa thường gây ra một số vấn đề. Một trong số đó là lũ lụt có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì vậy, điều quan trọng là phải chuẩn bị mọi thứ để duy trì sức khỏe và sự an toàn của bản thân và gia đình bạn trong lũ lụt.

Trong mùa mưa, khả năng phục hồi của cơ thể có xu hướng suy yếu theo sự thay đổi của nhiệt độ và độ ẩm, đặc biệt là nếu tiếp xúc với lũ lụt. Chất lượng nước kém và môi trường bẩn khiến cơ thể bạn dễ mắc nhiều bệnh khác nhau, từ tiêu chảy, tả, sốt xuất huyết, sốt rét, bệnh bạch cầu khuẩn cho đến ARI.

 Cách chăm sóc bạn và gia đình khi có lũ lụt - dsuckhoe

Chuẩn bị trước lũ lụt

Nếu bạn sống trong vùng có lũ lụt, bạn cần chuẩn bị một số để lường trước lũ lụt có thể xảy ra trong mùa mưa.

Dưới đây là một số điều bạn cần chuẩn bị trước khi có lũ lụt:

1. Chuẩn bị một túi đựng đồ dùng khẩn cấp trong trận lũ lụt

Túi đồ khẩn cấp này nên chứa đầy những vật dụng cần thiết có thể được sử dụng cho mục đích sơ tán trong trận lũ lụt, chẳng hạn như chai nước khoáng, thực phẩm ăn liền lâu bền , cung cấp bồn tắm, quần áo, đèn pin, chăn và thuốc cá nhân. Ngoài ra, đừng quên mang theo các tài liệu quan trọng.

2. Chèn đồ đạc hoặc thiết bị gia dụng vào nhà

Đưa đồ đạc hoặc thiết bị thường đặt ở ngoài trời vào nhà, chẳng hạn như ghế, dụng cụ làm vườn hoặc thiết bị gia dụng, chẳng hạn như chổi và vòi nước. Mục đích là để đảm bảo rằng các vật dụng không bị trôi và không che lối ra khi có lũ lụt.

3. Tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng một chế độ ăn uống cân bằng

Hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình luôn ăn một chế độ ăn uống cân bằng, đặc biệt là trái cây và rau quả, để đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng và duy trì hệ thống miễn dịch của bạn. Trước tiên hãy rửa trái cây và rau quả bằng nước sạch trước khi ăn để ngăn vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

Thấy được tầm quan trọng của lợi ích của trái cây và rau quả đối với khả năng miễn dịch, bạn nên bổ sung trái cây và rau quả hàng ngày thực đơn, từ bữa sáng, bữa trưa đến bữa tối, ít nhất 1 khẩu phần mỗi bữa.

4. Sử dụng nước sạch, trong suốt

Vào mùa mưa, môi trường thường trở nên ẩm ướt và bẩn thỉu, vi trùng gây bệnh dễ phát triển hơn. Nước trở thành một trong những phương tiện để vi trùng xâm nhập vào cơ thể.

Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ và sử dụng nước giếng hoặc nước máy có màu đục và có mùi, dù để uống, tắm hay giặt quần áo. Điều này được thực hiện để ngăn ngừa nhiễm trùng da và rối loạn tiêu hóa.

Bằng cách chuẩn bị tốt, nguy cơ tai nạn và bệnh tật trong lũ lụt có thể giảm thiểu.

Hành động nên làm khi có lũ lụt

Nếu nhà của bạn và khu vực xung quanh bị ngập lụt, hãy lưu ý những điều sau:

 • Tránh tiếp xúc với các nguồn điện trực tiếp, đặc biệt là ở những nơi bị ngập lụt của ngôi nhà.
 • Tránh lái xe qua những con đường ngập nước cao từ 15 cm trở lên, vì nó có thể khiến bạn mất kiểm soát khi lái xe.
 • Tiêu thụ nước đảm bảo sạch, chẳng hạn như nước khoáng đóng chai hoặc gallon, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh, trẻ em và người già.
 • Mang găng tay và ủng cao su khi vào phòng trong ngôi nhà ngập nước. Thiết bị này có thể bảo vệ bạn và gia đình bạn khỏi vi trùng, bụi bẩn và động vật cắn.
 • Nếu bạn buộc phải sống trong trại tị nạn, hãy đảm bảo rằng bạn và gia đình giữ sạch sẽ cho bản thân và môi trường bằng cách rửa thường xuyên dùng tay và tránh những người bị bệnh.
 • Nếu bạn hoặc gia đình bạn bị ốm, chẳng hạn như ho hoặc cảm lạnh, hãy cố gắng luôn che mũi và miệng khi ho hoặc hắt hơi và luôn đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây truyền sang người khác.

Hành động cần thực hiện sau khi lũ rút

Khi lũ bắt đầu rút, nhà của bạn tất nhiên sẽ được bao quanh bởi những đống rác và bùn, vì vậy bạn sẽ phải dọn dẹp nó. Những việc bạn cần làm sau khi lũ rút bao gồm:

 • Sử dụng đồ dùng, chẳng hạn như khăn tay và ủng cao su khi lau nhà.
 • Lau sạch sàn và phòng khỏi bùn đất bằng dung dịch tẩy rửa sàn nhà.
 • Ngoài ra, hãy lau chùi đồ đạc và tường trong nhà bằng dung dịch khử trùng. Giải pháp này có thể được tạo ra bằng cách trộn 1 cốc clo lỏng với 5 gallon nước.
 • Vứt bỏ các đồ vật hoặc đồ đạc trong nhà, chẳng hạn như nệm, gối, gối hoặc thảm, đã hư hỏng, không còn thích hợp để sử dụng và không thể sử dụng. đã dọn dẹp sạch sẽ.
 • Hãy cẩn thận khi dọn dẹp nhà cửa, vì động vật hoang dã, chẳng hạn như rắn, có thể vào nhà khi lũ lụt.
 • Sử dụng màn chống muỗi khi ngủ, đặc biệt nếu bạn sống trong môi trường dễ bị sốt xuất huyết và sốt rét.
 • Hãy đảm bảo rằng nguồn nước bạn sử dụng phải sạch và được nấu chín tới, vì có thể nguồn nước hoặc nước ngầm trong nhà bạn đã bị nhiễm bẩn và vi trùng do lũ mang theo.

Bạn và gia đình cũng nên tiêm phòng bổ sung cho các bệnh thường xảy ra khi lũ lụt, chẳng hạn như tiêm phòng cúm, sốt thương hàn và vi rút rota (đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi).

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn hoặc thành viên a Bạn gặp vấn đề về sức khỏe sau trận lụt, đặc biệt là nếu bạn bị sốt cao kèm theo ho và cảm, khó thở, đau một số bộ phận trên cơ thể, vàng mắt và rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, hoặc táo bón.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sốt xuất huyết, tiêu chảy, bệnh leptospirosis