Cách kiểm soát cảm xúc để không làm hại bản thân

Cảm thấy buồn, thất vọng hoặc tức giận là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách tiết chế cảm xúc của mình, nó có thể gây bất lợi cho chính bạn và thậm chí là người khác. Vậy, có những cách nào để kiểm soát cảm xúc? Hãy xem các đánh giá sau!

Cảm xúc là biểu hiện bình thường của con người về những điều khác nhau xảy ra trong cuộc sống của anh ta. Ví dụ: khi bạn cảm thấy hạnh phúc khi nhận được một món quà, khi bạn cảm thấy buồn khi gặp khó khăn hoặc khi bạn cảm thấy buồn khi mất người mình yêu hoặc sau khi bị cho thôi việc.

 Cách kiểm soát cảm xúc để không làm hại bản thân -dsuckhoe

Những cảm xúc khác nhau mà bạn cảm thấy sẽ ảnh hưởng đến hành động của bạn. Nếu bạn đang cảm thấy những cảm xúc tích cực, thì những hành động theo sau cũng sẽ tích cực, ngược lại, những cảm xúc tiêu cực sẽ có xu hướng khiến bạn hành xử theo hướng tiêu cực.

Thể hiện cảm xúc tiêu cực thậm chí có thể gây nguy hiểm cho các mối quan hệ công việc, tình bạn và thậm chí là chính bạn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải biết cách kiểm soát cảm xúc của mình hoặc cách thể hiện chúng phù hợp.

Một số cách kiểm soát cảm xúc bạn có thể thử

Dưới đây là một số cách để kiểm soát cảm xúc tiêu cực mà bạn có thể thử:

1. Suy nghĩ và tích cực

Bạn có thể không thay đổi được tình huống tồi tệ xảy đến với mình, nhưng bạn có thể thay đổi quan điểm của mình để thấy tình hình tích cực hơn.

Ví dụ: giả sử bạn cảm thấy thất vọng vì nhận được nhiều lời chỉ trích về bài thuyết trình mà bạn vừa trình bày. Trong tình huống như thế này, hãy cố gắng nghĩ về mặt tích cực mà những lời chỉ trích thực sự có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn trong tương lai.

Ngoài ra, hãy cố gắng bình tĩnh bằng cách hít thở sâu và nhắm mắt lại. Nhận thức được sự tồn tại, cảm xúc và suy nghĩ hiện tại của bạn, bao gồm cả hoàn cảnh xung quanh bạn. Điều này có thể giúp bạn nhận thức rõ hơn và phản ứng tích cực hơn với mọi thứ.

2. Tránh các tình huống có thể kích hoạt cảm xúc tiêu cực

Tránh những tình huống có thể khiến bạn cảm thấy tiêu cực. Ví dụ: nếu bạn dễ bực bội khi đang vội hoặc bị kẹt xe, bạn có thể sắp xếp thời gian để đi khi giao thông không quá tắc nghẽn.

Khi những cảm xúc đó xuất hiện khi nhìn vào mạng xã hội hoặc ngay cả khi họ ở với một số người nhất định, không có gì sai khi tạm dừng đăng nhập trên phương tiện truyền thông xã hội hoặc gặp gỡ những người đó.

3. Có các hoạt động vui vẻ

Thực hiện các hoạt động vui vẻ có thể có tác động tích cực đến cuộc sống của bạn, chẳng hạn như:

  • Bài tập. Hoạt động này không chỉ là niềm vui, mà còn là một phương tiện để quản lý căng thẳng. Yoga, thái cực quyền và thể dục nhịp điệu là một số ví dụ về các bài tập thể chất tốt cho sức khỏe tinh thần.
  • Học các kỹ năng mới như học ngôn ngữ hoặc nhạc cụ có thể nâng cao lòng tự tin của bạn và là một cách tuyệt vời để kiểm soát cảm xúc của bạn.
  • Giữ liên lạc với những người gần bạn nhất, chẳng hạn như gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm, những người có thể giúp bạn thoải mái. và bạn bè có thể là nơi để chia sẻ khi bạn gặp khó khăn hoặc vấn đề nghiêm trọng.
  • Nở nụ cười, thời gian hoặc sự giúp đỡ cho người khác. Tất cả những điều này có thể có ảnh hưởng tích cực đến bản thân bạn và những người khác. Cố gắng tham gia một chương trình dịch vụ xã hội, tình nguyện hoặc hiến máu.
Duy trì sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như duy trì sức khỏe thể chất vì cả hai đều ảnh hưởng lẫn nhau. Nếu cảm xúc của bạn bị xáo trộn, hãy tránh ăn quá nhiều trong lúc xúc động, vì cơ thể dễ mắc nhiều bệnh khác nhau, chẳng hạn như đau ngực và huyết áp cao.

Một người có thể được coi là khỏe mạnh về mặt tinh thần khi họ quản lý được các vấn đề hàng ngày, chẳng hạn như căng thẳng trong công việc, thói quen xấu hoặc các vấn đề về tình bạn, những vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận nếu hóa ra cảm giác của bạn không chỉ là sự thay đổi cảm xúc mà là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. Nhận biết các triệu chứng trầm cảm thường được đặc trưng bởi tâm trạng giảm sút kéo dài hơn hai tuần, cảm thấy tuyệt vọng, mệt mỏi quá mức, không thể tập trung, chán ăn hoặc ăn quá nhiều, khó ngủ hoặc tiếp tục muốn ngủ, thậm chí nghĩ đến kết thúc cuộc sống.

Hãy thử áp dụng ba cách kiểm soát cảm xúc của bạn ở trên để giữ cho tinh thần và thể chất của bạn luôn khỏe mạnh. Nếu bạn gặp phải các triệu chứng của bệnh trầm cảm, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Tâm lý học, trầm cảm, lưỡng cực, căng thẳng