Cách tăng hóc môn Serotonin để tránh trầm cảm

Vai trò của hormone serotonin rất quan trọng đối với cơ thể con người vì nó rất hữu ích trong việc quản lý tâm trạng, bao gồm cả việc ngăn ngừa trầm cảm. Tin tốt là có nhiều cách dễ dàng để tăng mức độ hormone serotonin trong cơ thể, để giữ cho tâm trạng vui vẻ và tích cực.

Hormone serotonin thực sự hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, tức là sự truyền tín hiệu giữa các mạng lưới thần kinh. Vì vậy, ngoài việc ảnh hưởng đến tâm trạng , hormone serotonin cũng đóng một vai trò trong nhiều chức năng khác của cơ thể, chẳng hạn như tiêu hóa, đông máu, hình thành xương và chức năng tình dục. Sau khi ăn, cơ thể sẽ sản xuất hormone này một cách tự nhiên. Điều này có thể gây ra cơn buồn ngủ khiến một người thường xuyên buồn ngủ sau khi ăn.

 Cách Tăng Hormone Serotonin Tránh Trầm Cảm-dsuckhoe

Mối liên hệ giữa Hormone Serotonin và Trầm cảm

Một nghiên cứu cho thấy sự mất cân bằng về mức serotonin có ảnh hưởng đến rối loạn tâm trạng dẫn đến căng thẳng, thậm chí trầm cảm. Một trong những nguyên nhân là do thiếu hụt hàm lượng axit amin tryptophan trong cơ thể. Axit amin tryptophan là một trong những thành phần cơ bản của hormone serotonin không phải do cơ thể tự sản xuất mà phải lấy từ thức ăn.

Vì vậy, khi cơ thể bạn thiếu tryptophan, lượng serotonin trong cơ thể sẽ cũng giảm, vì vậy bạn có thể gặp phải các rối loạn tâm trạng, chẳng hạn như lo lắng, tức giận hoặc trầm cảm.

Cách tốt nhất để tăng kích thích tố Serotonin

Ngoài việc điều trị từ bác sĩ, chẳng hạn bằng cách sử dụng thuốc hoặc điều trị bằng châm cứu với chuyên gia châm cứu, một trong những cách tốt nhất để tăng mức serotonin là điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, vì serotonin không được tìm thấy trong thực phẩm, bạn nên tiêu thụ thực phẩm giàu tryptophan.

Ngoài ra, bạn cũng nên tiêu thụ thực phẩm chứa carbohydrate để tăng mức độ hormone serotonin. Điều này là do lượng carbohydrate kích thích cơ thể tiết ra nhiều insulin hơn. Khi mức insulin trong cơ thể cao, sự hấp thụ các axit amin, bao gồm tryptophan, sẽ tăng lên.

Lựa chọn thực phẩm lành mạnh chứa nhiều tryptophan cùng với thực phẩm chứa carbohydrate có thể là một cách hiệu quả để tăng hormone serotonin. Ưu tiên thực phẩm có carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như bột yến mạch và bánh mì nguyên cám.

Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu tryptophan được cho là làm tăng mức serotonin trong cơ thể: <

1. Trứng

Protein trong lòng đỏ trứng có thể làm tăng nồng độ tryptophan trong máu, do đó làm tăng nồng độ hormone serotonin. Tryptophan và tyrosine trong lòng đỏ trứng cũng hoạt động như chất chống oxy hóa.

2. Đậu phụ

Đậu phụ có hàm lượng tryptophan cao, vì vậy nó rất thích hợp để trở thành một lựa chọn thực đơn hữu ích trong việc tăng mức độ hormone serotonin.

3 . Cá hồi

Cá hồi là một loại cá có chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng, và một trong số đó là tryptophan.

4. Phô mai

Phô mai có thể kết hợp thành nhiều món ăn nhẹ và bữa ăn chính để giúp tăng mức serotonin trong cơ thể.

5. Các loại hạt và ngũ cốc

Ngoài việc giàu chất chống oxy hóa và vitamin, các loại hạt và ngũ cốc còn chứa tryptophan, vì vậy rất tốt để tiêu thụ nếu bạn muốn tăng hormone serotonin.

Mặc dù có lợi, nhưng không nên tiêu thụ quá mức các loại thực phẩm được đề cập ở trên. Hàm lượng serotonin trong cơ thể quá cao có thể dẫn đến hội chứng serotonin gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hãy cân bằng loại thực phẩm này với một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, bạn có thể làm những cách khác để tăng hormone serotonin, đó là tập thể dục thường xuyên ngoài trời. Hoạt động này được coi là để cải thiện tâm trạng .

Ngoài ra, bạn nên phơi nắng vào buổi sáng. Tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào lúc 10.00-14.00, vì lúc đó, khả năng tiếp xúc với tia cực tím rất cao. Một cách khác có thể làm là tập làm quen với suy nghĩ tích cực. Đôi khi, serotonin cũng có thể được tạo ra do hiệu ứng giả dược.

Có nhiều cách khác nhau mà bạn có thể thực hiện ở trên để tăng mức hormone serotonin, để tránh trầm cảm. Tuy nhiên, nếu các phương pháp trên không hiệu quả hoặc các triệu chứng trầm cảm vẫn tiếp diễn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần về tình trạng này để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, trầm cảm, chế độ ăn uống