Cách vệ sinh tai đúng cách

Không ít người sử dụng tăm bông để vệ sinh tai. Trên thực tế, việc sử dụng bông ngoáy tai thực sự có thể khiến bụi bẩn xâm nhập vào tai nhiều hơn. Vậy, làm thế nào để bạn vệ sinh tai đúng cách?

Ráy tai hoặc huyết thanh nói chung là một cục mềm được tạo ra tự nhiên từ các tuyến dầu trong ống tai. Tuy nhiên, huyết thanh không chỉ là chất bẩn trong tai.

Cách vệ sinh tai đúng cách - dsuckhoe

Chất bẩn này thực sự dùng để bảo vệ tai, giữ bụi, ức chế sự phát triển của vi trùng và ngăn nước xâm nhập vào tai.

Ráy tai sẽ không thực sự gây phiền toái nếu lượng ráy tai không quá nhiều.

Nếu quá nhiều, ráy tai có thể bít kín tai, gây đau và giảm thính lực.

Tình trạng này được gọi là serumen prop và cần được làm sạch ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu vệ sinh tai sai cách sẽ khiến bụi bẩn bị đẩy vào tai nhiều hơn.

Các rối loạn sức khỏe khác nhau của tai bẩn

Ráy tai tích tụ cần được xử lý đúng cách. Nếu không, nó có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe, chẳng hạn như:

  • Ngứa tai
  • Đau tai không bao giờ lành
  • Khiếm thính
  • Tai ù
  • Nhiễm trùng ống tai ngoài hoặc viêm tai ngoài
  • Nhiễm trùng tai giữa
  • Sự hình thành một lỗ thủng trong màng nhĩ hoặc một màng nhĩ bị thủng

Tránh sử dụng những đồ vật thực sự có thể gây hại cho tai. Thay vì được lấy ra thành công, ráy tai có nguy cơ đọng lại trong ống tai và gây viêm.

Các cách khác nhau để làm sạch tai của bạn

Để giữ an toàn khi làm sạch ráy tai tích tụ, bạn có thể làm sạch tai bằng một số cách, bao gồm:

Sử dụng thuốc t et es telinga

Sử dụng thuốc nhỏ tai quá liều ở các hiệu thuốc hoặc quầy thuốc có thể là một cách để làm sạch ráy tai. Thuốc này có thể làm mềm các cục u, nhờ đó dễ dàng loại bỏ chất bẩn.

Trong 2-3 ngày sau khi sử dụng dụng cụ làm mềm ráy tai, hãy nghiêng đầu và nhỏ nước ấm vào ống tai bị ảnh hưởng, sau đó nghiêng đầu sang bên khác để lấy ráy tai. Xả sạch nước trong ống tai, sau đó lau khô nhẹ nhàng bằng khăn.

Bạn có thể cần lặp lại quy trình này vài lần cho đến khi hết ráy tai. Tuy nhiên, không sử dụng phương pháp này nếu tai của bạn bị nhiễm trùng hoặc đã phẫu thuật tai.

Phương pháp này cũng có nguy cơ làm cho ráy tai mềm đi sâu hơn vào ống tai. Do đó, nếu ráy tai không giảm, hãy đến bác sĩ kiểm tra tai ngay lập tức.

Điều trị y tế

Nếu ráy tai tích tụ và khó loại bỏ, bạn có thể đi khám. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị đặc biệt để lấy ráy tai hoặc sử dụng dụng cụ hút ( hút ).

Một bước khác có thể được bác sĩ đề xuất là quy trình rửa tai. Quy trình này được thực hiện bằng cách cho nước ấm chảy vào để loại bỏ ráy tai.

Nếu việc tích tụ ráy tai tiếp tục tái diễn, bác sĩ có thể khuyên bạn nên làm sạch tai bằng các loại thuốc, chẳng hạn như carbamide peroxide, được sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ.

Đừng ngần ngại đi khám bác sĩ, đặc biệt nếu bạn cảm thấy đau tai, giảm thính lực, chóng mặt, ngứa, chảy dịch hoặc máu ra tai và có mùi khó chịu từ tai.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Nhiễm trùng tai, Bệnh tai, Viêm tai giữa