Cách vượt qua chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc

Khi bị đau nửa đầu, dùng thuốc thường được dùng làm phương pháp chính để giảm đau đầu. Tuy nhiên, nếu không có sẵn thuốc khi cơn đau nửa đầu ập đến thì sao? Bình tĩnh, có tại sao có những cách đối phó với chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc.

Đau nửa đầu là một cơn đau đầu nhói, có cường độ từ trung bình đến nặng và có thể kèm theo các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa hoặc nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh. Chứng đau nửa đầu thường cảm thấy ở một bên đầu, nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai bên đầu.

 Cách vượt qua cơn đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc - dsuckhoe

Một số người bị đau nửa đầu có thể cảm thấy hào quang là triệu chứng của rối loạn thần kinh, chẳng hạn như nhìn thấy tia sáng hoặc ngửi thấy một số mùi nhất định.

Đây là cách điều trị chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc

Hiện tại không có loại thuốc nào thực sự có thể chữa khỏi chứng đau nửa đầu vì cơ chế của chứng đau nửa đầu cũng chưa được hiểu đầy đủ. Uống thuốc chỉ là một cách để giúp giảm các triệu chứng.

Bạn cần biết rằng ngoài việc dùng thuốc, chứng đau nửa đầu còn có thể được điều trị bằng:

1. Thư giãn và ngủ

Khi bị đau nửa đầu, một người trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh và ánh sáng. Ngừng hoạt động và nghỉ ngơi trong phòng tối, yên tĩnh có thể làm giảm các triệu chứng đau nửa đầu.

Nếu có thể, hãy cố gắng ngủ. Năng lượng hóa học do não tạo ra trong khi ngủ có thể làm giảm cơn đau. Ngoài ra, ngủ đủ giấc và đều đặn vào cùng một giờ mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

2. Chườm lạnh hoặc chườm ấm

Cách thứ hai để điều trị chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc là chườm lạnh hoặc chườm ấm. Một số người thích chườm một túi đá lên trán hoặc sau gáy để giảm đau khi chứng đau nửa đầu. Nếu cảm thấy không thoải mái hơn khi chườm lạnh, bạn có thể thay thế bằng chườm ấm. Ngoài ra, tắm bằng nước ấm cũng có thể mang lại những lợi ích tương tự.

3. Caffeine

Với một lượng nhỏ, caffeine có thể làm giảm cơn đau, kể cả những cơn đau do chứng đau nửa đầu gây ra. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không tiêu thụ quá nhiều caffeine. Tiêu thụ quá nhiều caffeine thực sự gây ra đau đầu sau khi các tác dụng bắt đầu biến mất.

4. Thiền hoặc yoga

Thiền bằng cách ngồi ở một nơi yên tĩnh và tập trung vào hơi thở có thể giảm đau. Ngoài thiền, bạn cũng có thể tập yoga để giảm mức độ nghiêm trọng của chứng đau nửa đầu và giảm nguy cơ tái phát chứng đau nửa đầu.

5. Hương hoa oải hương

Cách thứ năm để đối phó với chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc là hít hương hoa oải hương. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hít phải mùi hương của dầu oải hương trong 15 phút sẽ giảm đáng kể cơn đau đầu so với những người không hít phải.

6. Xoa bóp

Mát-xa nhẹ nhàng vùng trán có thể cải thiện lưu lượng máu và giúp thư giãn. Tuy nhiên, vì các cơn đau nửa đầu có thể khiến người bệnh rất nhạy cảm khi chạm vào, nên phương pháp này có thể được một số người cho là kém phù hợp.

Dưới đây là một số cách đơn giản để bạn có thể điều trị chứng đau nửa đầu mà không cần dùng thuốc. Khi cơn đau nửa đầu xảy ra, hãy tránh tiêu thụ thực phẩm và đồ uống có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như sô cô la, pho mát, thịt chế biến sẵn, thực phẩm chứa nhiều bột ngọt (MSG) và đồ uống có cồn.

Thay vào đó, hãy tăng cường tiêu thụ thực phẩm giàu magiê, chẳng hạn như rau xanh và các loại hạt, càng nhiều càng tốt để giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Nếu tình trạng đau đầu không cải thiện dù đã thực hiện các bước điều trị đau nửa đầu không dùng thuốc như mô tả hoặc thậm chí dùng thuốc trị đau nửa đầu, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra để tìm ra nguyên nhân và được chỉ định điều trị thích hợp.

Người viết:

dr. Irene Cindy Sunur

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, đau nửa đầu, nhức đầu