Cảnh giác với căng thẳng mắt do sử dụng các thiết bị tiện ích và máy tính xách tay

Bạn có thường nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính xách tay của mình hàng giờ không? Hay thường xuyên mặc đồ tiện ích trong phòng tối? Nếu vậy, hãy cẩn thận! Hai hoạt động này có thể gây căng thẳng cho mắt, gây khó chịu khi nhìn.

Không chỉ trí óc, thị giác cũng có thể bị căng thẳng khi phải chịu tải quá nhiều. Tình trạng này, được gọi là căng thẳng ở mắt, xảy ra khi mắt trở nên căng thẳng và mệt mỏi do nhìn hoặc nhìn chằm chằm vào thứ gì đó quá lâu.

 Cẩn thận với tình trạng căng thẳng mắt do sử dụng thiết bị và máy tính xách tay - dsuckhoe

Thói quen có thể gây căng thẳng mắt

Thông thường, mắt chớp khoảng 15 lần mỗi phút. Nhưng khi buộc phải tập trung và nhìn chằm chằm vào một thứ gì đó quá lâu, đặc biệt là nhìn chằm chằm vào màn hình kỹ thuật số, mắt sẽ chỉ chớp khoảng 5-7 lần mỗi phút.

Thực tế, quá trình chớp mắt là rất cần thiết. bằng mắt, vì nó có tác dụng làm sạch các hạt bụi bay vào mắt và giữ ẩm bề mặt nhãn cầu.

Lái xe quá lâu, đọc, viết và nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính và các tiện ích khác là một số hoạt động có thể khiến bạn mỏi mắt và kết thúc bằng căng thẳng ở mắt. Đặc biệt là khi không được hỗ trợ ánh sáng tốt.

Căng thẳng mắt có thể khiến mắt bị khô, đau, chảy nước, đau, nóng và ngứa, thậm chí có thể khiến mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng hoặc chói. Ngoài ra, căng thẳng mắt cũng có thể đi kèm với chứng nhìn đôi hoặc nhìn mờ.

Kỹ thuật thư giãn mắt để khắc phục tình trạng căng thẳng mắt

Mặc dù nó hiếm khi gây hại cho mắt, mắt căng thẳng có thể cản trở hoạt động. Để khắc phục điều này, bạn có thể thực hiện một số mẹo nhỏ để giúp mắt thư thái hơn trong quá trình hoạt động và không dễ bị mệt mỏi, đó là:

1. Đặt khoảng cách

Đảm bảo màn hình của máy tính xách tay, máy tính, tiện ích hoặc sách cách mắt bạn ít nhất 60 cm.

2. Sử dụng bộ lọc màn hình

Thêm bộ lọc vào màn hình máy tính xách tay hoặc máy tính của bạn để mắt bạn không tiếp xúc với ánh sáng xanh quá lâu, có thể gây căng thẳng cho mắt.

3. Cho mắt nghỉ ngơi

Nếu bạn đang làm việc trước máy tính, hãy chuyển hướng nhìn của bạn sau mỗi 20 phút sang một đối tượng khác ở phía xa. Nhìn chằm chằm vào đối tượng trong 20 giây, sau đó tiếp tục làm việc. Sau đó, cứ sau hai giờ, hãy cho mắt nghỉ ngơi trong 15 phút.

4. Điều chỉnh ánh sáng

Nếu ánh sáng màn hình của máy tính xách tay, máy tính hoặc thiết bị sáng hơn nhiều so với ánh sáng trong phòng, thì mắt sẽ làm việc nhiều hơn hiểu. Do đó, hãy đảm bảo không gian làm việc hoặc căn phòng của bạn có đủ ánh sáng cho các hoạt động, không quá sáng hoặc quá tối.

5. Tháo kính áp tròng

Nếu bạn sử dụng kính áp tròng, hãy cho mắt bạn thời gian nghỉ ngơi bằng cách thỉnh thoảng đeo kính. Ngoài ra, không sử dụng kính áp tròng khi ngủ và thường xuyên thay kính mới.

Ngoài cách làm trên, bạn cũng có thể rửa mắt để giảm kích ứng do căng thẳng cho mắt. Dưới đây là các bước để rửa mắt:

  • Đảm bảo tay bạn sạch trước khi rửa mắt.
  • Hãy tháo kính áp tròng nếu bạn đang đeo.
  • Đổ đầy nước sạch vào bát hoặc hộp nhỏ, sau đó nhúng mặt vào hộp trong khi chớp mắt. Làm điều này trong 15 phút.
  • Khi bạn cảm thấy tốt hơn, hãy nhấc mặt lên và thấm khô bằng khăn.

Bạn cũng có thể rửa mắt bằng các sản phẩm dung dịch làm sạch mắt được bán không cần kê đơn tại các hiệu thuốc hoặc cửa hàng thuốc. Các dung dịch này thường chứa benzalkonium chloride an toàn cho mắt và thường được sử dụng để điều trị kích ứng hoặc khô mắt.

Nếu các phương pháp trên đã được thực hiện nhưng bạn vẫn bị rối loạn thị giác hoặc khó chịu ở mắt, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Khô mắt, đỏ mắt