Có thể khử mùi kích thích ung thư vú?

Đối với những bạn thích sử dụng chất khử mùi, tất nhiên tin tức về chất khử mùi có thể kích hoạt ung thư vú là điều đáng lo ngại. Có đúng như vậy không? Nào, hãy tìm hiểu sự thật về nó.

Vị trí của nách gần với vú làm dấy lên nghi ngờ rằng các sản phẩm hóa học được sử dụng trong phần này có thể gây ra những thay đổi tế bào ở vú. Một trong số đó là chất khử mùi. Hàm lượng một số chất trong chất khử mùi có thể gây ung thư vú.

 Chất khử mùi có thực sự gây ung thư vú không? -dsuckhoe

Chất khử mùi bị nghi ngờ gây ung thư

Các chất bị nghi ngờ gây ra ung thư vú là các hợp chất gốc nhôm có trong một số sản phẩm khử mùi. Chất liệu này tạo thành tắc nghẽn tạm thời trên các tuyến mồ hôi, do đó ngăn dòng mồ hôi trên bề mặt da. Tuy nhiên, việc da hấp thụ chất này được cho là có thể kích thích sự phát triển của tế bào ung thư vú.

Ngoài hợp chất nhôm, các nguyên tố khác được gọi là paraben cũng bị nghi ngờ gây ra tác dụng tương tự. Trên nhãn bao bì, hàm lượng paraben được liệt kê có thể được gọi là methylparaben, propylparaben, butylparaben hoặc benzylparaben.

Sự kiện sử dụng chất khử mùi và ung thư vú

Tin đồn lưu hành là chất -Các hóa chất trong chất khử mùi ngăn cản cơ thể bài tiết chất độc. Điều này khiến chất này đi đến các hạch bạch huyết và khiến các tế bào này biến đổi thành tế bào ung thư.

Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng những hóa chất này có thể tương tác với DNA và gây ra những thay đổi trong tế bào vú, do đó làm tăng nguy cơ ung thư. vú.

Tuy nhiên, cũng có những kết quả nghiên cứu tiết lộ những sự thật khác nhau. Trong nghiên cứu này, không có bằng chứng chắc chắn nào được tìm thấy cho các cáo buộc trên. Dưới đây là thông tin chi tiết:

  • Nghiên cứu chỉ ra rằng paraben được tìm thấy trong mô khối u vú từ một mẫu bệnh nhân ung thư vú. Tuy nhiên, điều đó không nhất thiết chứng minh rằng paraben là nguyên nhân gây ra các khối u.
  • Ngoài ra, paraben không nhất thiết phải đến từ chất khử mùi. Có nhiều loại mỹ phẩm khác có chứa paraben, cũng có nguy cơ bị hấp thụ qua bề mặt da. Vì vậy, không thể kết luận rằng chỉ có chất khử mùi là nguyên nhân tạo ra paraben trong cơ thể người và gây ung thư.
  • Hầu hết các chất khử mùi lưu hành trên thị trường hiện nay đều không chứa paraben.
  • Nghiên cứu khác với một mẫu lớn hơn cho thấy rằng không có tăng nguy cơ ung thư vú ở những phụ nữ sử dụng chất khử mùi. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người dùng dao cạo lông nách.
  • Ung thư vú cũng được phát hiện ở những phụ nữ không sử dụng sản phẩm khử mùi có hàm lượng các chất bị nghi ngờ có hại này, cũng như ở những phụ nữ không cạo lông. Lông nách thường xuyên.
  • Các yếu tố khác, chẳng hạn như sự hiện diện của các thành viên bị ung thư vú và việc sử dụng thuốc tránh thai, có ảnh hưởng nhiều hơn việc sử dụng chất khử mùi.

Kết luận, cho đến nay không có bằng chứng khoa học mạnh mẽ nào chứng minh chất khử mùi bị nghi ngờ gây ung thư vú. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn còn nghi ngờ, hãy xem các thành phần có trong chất khử mùi bằng cách đọc mô tả trên bao bì. Mặc dù chưa được chứng minh về mặt y học, nhưng với thực tế là các mô cơ thể người thực sự có thể hấp thụ và lưu trữ paraben, bạn nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần này.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử các cách tự nhiên để khử mùi cơ thể, chẳng hạn như thoa trà hoặc chanh vào nách. Ở Indonesia, phèn chua cũng thường được sử dụng để khử mùi cơ thể.

Nếu bạn vẫn thắc mắc về chất khử mùi hoặc gặp vấn đề về mồ hôi và mùi cơ thể quá nhiều, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, sắc đẹp, ung thư vú