Cơm nguội có thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường?

Đối với bệnh nhân tiểu đường, có thể cần hạn chế tiêu thụ gạo trắng để ngăn ngừa lượng đường trong máu cao. Để tránh những ảnh hưởng như vậy, có một giả định rằng họ nên ăn cơm trắng nguội. Cơm nguội có thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường? Kiểm tra các cuộc thảo luận sau đây!

Đái tháo đường là một căn bệnh có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao. Thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế là thực phẩm có chỉ số đường huyết cao và một trong số đó là gạo trắng.

 Cơm nguội có thực sự tốt cho bệnh nhân tiểu đường không? -dsuckhoe

Chỉ số đường huyết là một cách để nhóm các loại thực phẩm và đồ uống dựa trên tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của chúng. Chỉ số đường huyết của thực phẩm hoặc đồ uống càng cao, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh hơn sau khi tiêu thụ thực phẩm.

Lợi ích của việc ăn cơm nguội đối với bệnh nhân tiểu đường

Gạo trắng giàu tinh bột hoặc carbohydrate có thể được tiêu hóa và hấp thụ nhanh chóng bởi ruột non, do đó lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh chóng.

Tuy nhiên, tinh bột này có thể được chuyển hóa thành tinh bột. khó tiêu hóa (chất chống gỉ). Cách thay đổi là bảo quản cơm đã nấu trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4 ° C trong 24 giờ, sau đó hâm nóng lại trước khi ăn. Tinh bột khó tiêu hóa hơn sẽ làm giảm lượng carbohydrate được ruột hấp thụ.

Đó là lý do tại sao, cơm trắng nguội có chứa tinh bột kháng được coi là có một số lợi ích cho bệnh nhân tiểu đường, chẳng hạn như: <

1. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Gạo trắng nguội đã được chứng minh là có chỉ số đường huyết thấp hơn so với gạo trắng mới nấu. Do đó, thay thế cơm trắng nóng bằng cơm trắng nguội có thể kiểm soát lượng đường trong máu của bệnh nhân tiểu đường.

2. Tăng sản xuất và hoạt động của hormone insulin

Ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2, có sự xáo trộn trong hoạt động của hormone insulin giúp đường huyết đi vào tế bào được chuyển đổi thành năng lượng. Sự phá vỡ hormone này sẽ khiến đường tích tụ trong máu, do đó lượng đường của nó tăng lên.

Tinh bột kháng trong cơm trắng nguội có thể làm tăng hiệu suất insulin trong các mô mỡ. Tinh bột kháng khó tiêu hóa ở ruột non sẽ đi vào ruột già và được chuyển hóa thành các axit béo, đặc biệt là axit propionic với sự hỗ trợ của các vi khuẩn tốt trong ruột non. Axit propionic sẽ làm tăng hiệu suất của hormone insulin trong mô mỡ, nhờ đó lượng đường trong máu có thể được kiểm soát.

3. Giảm mức cholesterol trong cơ thể

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ tinh bột kháng, chẳng hạn như tinh bột có trong cơm trắng nguội, có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể. Tuy nhiên, tuyên bố này vẫn cần được điều tra thêm vì cho đến nay, hiệu ứng này mới chỉ được nhìn thấy trên động vật thực nghiệm trong phòng thí nghiệm.

4. Hoạt động như một prebiotic

Tinh bột kháng trong cơm trắng nguội sẽ đi vào ruột già và hoạt động như một prebiotic. Prebiotics được hình thành từ các chất dinh dưỡng khó tiêu hóa và dùng làm thức ăn cho vi khuẩn tốt trong ruột già. Những vi khuẩn tốt này sẽ bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn và nấm xấu có thể gây nhiễm trùng, đồng thời có vai trò ngăn chặn quá trình viêm.

5. Làm cho nhiều no và không nhanh đói

Do hàm lượng tinh bột kháng trong cơm trắng nguội cao nên quá trình tiêu hóa cũng có xu hướng chậm hơn. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và không bị đói nhanh chóng. Nếu tiêu thụ thường xuyên, cơm trắng nguội có thể giúp bạn giảm cân.

Những điều cần nhớ trước khi ăn cơm nguội

Giả định rằng ăn cơm trắng nguội sẽ tốt hơn cho bệnh nhân tiểu đường hóa ra là đúng. Tuy nhiên, có một số điều cần cân nhắc trước khi tiêu thụ, đó là:

  • Nên ăn cơm trắng nguội về lâu dài để có tác dụng ổn định lượng đường trong máu.
  • Cơm trắng dùng trong tủ lạnh nên được đặt trong hộp sạch để ngăn vi khuẩn phát triển.
  • Cơm trắng nguội cần được hâm nóng trước khi ăn. Ngoài việc làm cho kết cấu trở nên ngon miệng hơn, quá trình đun nóng cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn trong cơm nguội.
  • Cơm trắng nguội cần được tiêu thụ cùng với chế độ ăn lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường. Tránh các món ăn ngọt, béo và nhiều calo.

Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh, bệnh nhân tiểu đường cũng nên chăm chỉ điều trị và khám bác sĩ định kỳ. Nếu cần, bạn có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ thêm về lợi ích của cơm trắng nguội và các loại thực phẩm khác tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

Viết bởi:

dr. Caroline Claudia

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, bệnh tiểu đường