Công nhận calo là chìa khóa để có cân nặng khỏe mạnh

Calo là giá trị cho biết lượng năng lượng thu được từ thức ăn và đồ uống. Việc đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày là rất quan trọng để bạn có thể thực hiện các hoạt động khác nhau, ngoài việc tất nhiên là để các chức năng và quá trình trong cơ thể hoạt động trơn tru.

Lượng calo thu được từ thức ăn và đồ uống sẽ được chuyển hóa thành năng lượng thông qua quá trình trao đổi chất. Năng lượng này sẽ được sử dụng để hỗ trợ hoạt động và chức năng của các cơ quan khác nhau của cơ thể. Lượng calo còn lại không được chuyển hóa thành năng lượng sẽ được lưu trữ trong cơ thể dưới dạng chất béo.

 Nhận biết calo là chìa khóa để tăng cân khỏe mạnh

Đó là lý do tại sao tiêu thụ thực phẩm nhiều calo có thể làm tăng cân nếu không đi kèm với hoạt động thể chất hoặc tập thể dục thường xuyên.

Cách tính Nhu cầu calo hàng ngày

Số lượng calo mỗi người cần khác nhau, tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác, chiều cao và cân nặng, cũng như sự trao đổi chất của cơ thể. Người đàn ông trưởng thành trung bình cần khoảng 2.000–2.650 calo mỗi ngày, trong khi phụ nữ trưởng thành cần khoảng 1.800–2.250 calo mỗi ngày.

Lượng calo được khuyến nghị ở trên là ước tính về nhu cầu calo của những người khỏe mạnh hoạt động mức độ. hoạt động thể chất nhẹ nhàng, chẳng hạn như nhân viên văn phòng.

Ở những người mắc một số bệnh như tiểu đường, ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim và suy dinh dưỡng hoặc những người hoạt động thể chất cao, chẳng hạn như vận động viên, cách tính lượng calo cần thiết có thể khác với người khỏe mạnh.

Vì vậy, cần phải khám và tính toán lượng calo nạp vào của bác sĩ dinh dưỡng ở nhóm đối tượng này.

Nguồn cung cấp calo trong thực phẩm

Một khẩu phần thực phẩm cụ thể có thể có số lượng calo khác với khẩu phần thực phẩm khác. Lượng calo trong các loại thực phẩm và đồ uống này đến từ các chất dinh dưỡng khác nhau trong đó, chẳng hạn như carbohydrate, protein và chất béo.

Mỗi chất dinh dưỡng có một lượng calo khác nhau, ví dụ trong 1 gam chất béo chứa khoảng 9 calo, trong khi trung bình 1 gam carbohydrate và protein chứa 4 calo.

Từ giải thích trên, có thể hiểu rằng thực phẩm giàu chất béo có nhiều calo hơn thực phẩm ít chất béo.

Khi tiêu thụ thực phẩm hoặc đồ uống đóng gói, Nhãn đo lượng calo thường ở mặt sau của gói. Bảng đo lượng calo này có thể được sử dụng để đảm bảo rằng bạn không bị thừa hoặc thiếu calo.

Nguy cơ thừa và thiếu calo đối với sức khỏe

Lượng calo hàng ngày - những ngày quan trọng được đáp ứng đủ số lượng, không hơn không kém. Nguyên nhân là do thừa hoặc thiếu calo đều có thể gây ra các vấn đề về cơ thể.

Một số vấn đề sức khỏe phát sinh do dư thừa calo, bao gồm:

  • Béo phì
  • Huyết áp cao
  • Bệnh tim
  • Đột quỵ

Mặt khác, một số vấn đề nảy sinh do thiếu calo, bao gồm: <

  • Cơ thể dễ mệt mỏi
  • Thiếu cân hoặc suy dinh dưỡng
  • Khả năng miễn dịch suy giảm
  • Khả năng sinh sản kém
  • Tình trạng xương giảm

Hãy nhớ rằng lượng calo của mỗi người là khác nhau. Tính toán số lượng calo của một người khỏe mạnh có thể khác với một người mắc một số bệnh nhất định.

Nếu bạn muốn biết số lượng calo mà cơ thể mình cần, đặc biệt là nếu bạn mắc một số bệnh nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trực tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tăng cân, chuyển hóa, ăn kiêng, dinh dưỡng