Danh sách các loại thực phẩm chứa nhiều khí đốt

Tiêu thụ thực phẩm có chứa khí có thể khiến bạn bị đầy bụng, thường xuyên ợ hơi và thở hổn hển (đánh rắm). Mặc dù vô hại nhưng quá nhiều khí trong đường tiêu hóa có thể gây khó chịu, đặc biệt là khi hoạt động.

Khí thoát ra từ đường tiêu hóa hoặc mụn rộp thường không mùi, nhưng đôi khi có thể châm chích. Mùi trong rắm xuất phát từ các chất lưu huỳnh do vi khuẩn trong ruột tạo ra hoặc mùi thơm của một số loại thực phẩm, chẳng hạn như petai và jengkol.

 Danh sách Thực phẩm Chứa Nhiều Khí đốt - dsuckhoe Ngoài ra, một người đôi khi có thể xì hơi thường xuyên hơn khi tiêu thụ thực phẩm có nhiều gas. Chà , đó là loại thức ăn gì?

Nhiều loại thực phẩm có gas cao

Thực phẩm giàu carbohydrate và lactose có thể tạo ra nhiều khí hơn trong đường tiêu hóa. Trong khi đó, thực phẩm chứa chất béo và protein tạo ra ít khí hơn.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể tạo ra khí trong đường tiêu hóa:

1. Đậu

Lạc là một loại thực phẩm có thể tạo ra một lượng lớn khí trong đường tiêu hóa. Điều này là do các loại hạt thường chứa đường refinose mà cơ thể khó tiêu hóa.

Trong ruột, rafinose được vi khuẩn xử lý thành nhiều loại khí khác nhau, chẳng hạn như hydro, carbon dioxide và methane. Khi lượng khí trong ruột tăng lên, bạn sẽ cảm thấy đầy hơi và đi đại tiện thường xuyên hơn.

2. Rau

Có một số loại rau chứa nhiều khí gas, bao gồm măng tây, bông cải xanh, bắp cải, bắp cải, nấm và hành tây. Loại rau này có chứa một loại đường tự nhiên gọi là fructose. Tương tự như rafinose trong các loại hạt, đường fructose trong rau cũng có thể tạo ra khí trong ruột

3. Ngũ cốc

Các loại ngũ cốc như lúa mì chứa chất xơ, refinose và tinh bột. Ba chất này có thể tạo ra khí sau khi được tiêu hóa ở ruột già. Tuy nhiên, cũng có những loại ngũ cốc không tạo ra khí. Một trong số đó là gạo.

4. Sữa và các sản phẩm chế biến

Sữa và các sản phẩm chế biến, chẳng hạn như pho mát và kem, có chứa một loại đường tự nhiên được gọi là lactose. Để tiêu hóa đường, cơ thể cần sản xuất enzyme lactase. Tuy nhiên, ở những người không dung nạp lactose, cơ thể không thể sản xuất đủ enzym.

Kết quả là, đường lactose tích tụ sẽ được vi khuẩn trong ruột xử lý thành khí. Đây là nguyên nhân tạo nên sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa bao gồm các loại thực phẩm chứa nhiều khí gas.

5. Trái cây

Táo, lê, đào và mận là những loại trái cây có chứa đường sorbitol và chất xơ. Nhờ vi khuẩn trong ruột, lượng đường và chất xơ trong trái cây sẽ được xử lý thành khí.

Các loại thực phẩm chứa nhiều khí ở trên thường được bao gồm trong các loại thực phẩm có chứa FODMAP ( f ermentable o ligo-, d i-, m ono-saccharides a nd p olyols ) , tức là carbohydrate và đường không thể được tiêu hóa đúng cách.

Trong ruột già, FODMAP được chuyển hóa bởi vi khuẩn và tạo ra khí. Ở những bệnh nhân bị bệnh kích thích hoặc viêm ruột, FODMAP có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khó tiêu, chẳng hạn như đau bụng, tiêu chảy và đầy hơi.

Không chỉ tiêu thụ thực phẩm có nhiều gas, không khí xâm nhập vào đường tiêu hóa cũng có thể xảy ra do thói quen hút thuốc và thường xuyên nhai kẹo cao su, đặc biệt là những loại có chứa chất làm ngọt nhân tạo, chẳng hạn như sorbitol em.>, mannitol xylitol .

Để ngăn ngừa việc tạo ra quá nhiều khí trong đường tiêu hóa, bạn không nên tiêu thụ thực phẩm có chứa quá nhiều khí. Nếu thường xuyên cảm thấy chướng bụng, đau dạ dày và buồn nôn sau khi ăn những thực phẩm này, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, rối loạn tiêu hóa, đầy hơi chướng bụng