Đừng bỏ lỡ những lợi ích của loại đậu Ả Rập này

Đằng sau vị mặn và giòn, có vô số lợi ích của đậu Ả Rập mà bạn có thể nhận được. Đậu Ả Rập được bao gồm trong nhóm họ đậu, cũng như đậu phộng và đậu đỏ. Các loại hạt này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng lại tương đối ít calo.

Đậu Ả Rập thực sự được gọi là đậu garbanzo hoặc chickpea , nhưng vì loại đậu này được trồng ở các nước Trung Đông và thường được dùng làm quà lưu niệm điển hình từ Makkah, loại đậu này được gọi là đậu Ả Rập ở Indonesia.

 Đừng bỏ lỡ lợi ích của món đậu Ả Rập này-dsuckhoe

Các lợi ích khác nhau của đậu Ả Rập là bắt nguồn từ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào của nó. Đậu Ả Rập được bao gồm trong các loại đậu có thể là nguồn cung cấp protein thực vật. Ngoài ra, đậu Ả Rập còn chứa các chất dinh dưỡng khác như chất xơ, carbohydrate, axit folic, sắt, phốt pho, mangan, kali và magiê.

Các lợi ích sức khỏe khác nhau của đậu Ả Rập

Đậu Ả Rập có thể được sử dụng như một phần bổ sung cho súp, salad hoặc bánh mì kẹp. Tuy nhiên, những loại đậu này cũng có thể được ăn riêng như một món ăn nhẹ lành mạnh không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích.

Dưới đây là những lợi ích khác nhau của đậu Ả Rập mà bạn có thể nhận được:

1. Kiểm soát cân nặng

Lợi ích đầu tiên của đậu Ả Rập là giúp kiểm soát cân nặng. Như đã đề cập trước đó, lượng calo trong đậu Ả Rập tương đối thấp, do đó, tiêu thụ những loại đậu này sẽ không làm bạn tăng cân đáng kể.

Ngoài ra, protein và chất xơ trong đậu Ả Rập còn có vai trò cải thiện quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Bằng cách đó, cân nặng của bạn sẽ được kiểm soát tốt hơn.

2. Kiểm soát lượng đường trong máu

Tiêu thụ đậu Ả Rập cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Đậu Ả Rập có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy nó sẽ không làm tăng lượng đường trong máu một cách đáng kể. Bằng cách đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

Không chỉ vậy, hàm lượng chất xơ và protein trong đậu Ả Rập còn được cho là có vai trò trong việc điều hòa và chuyển hóa lượng đường trong máu. Chất xơ có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, trong khi protein được biết là chất kích hoạt quá trình chuyển hóa đường trong cơ thể.

3. Hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa

Đậu Ả Rập cũng có lợi để hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ trong đậu Ả Rập có thể làm tăng số lượng vi khuẩn tốt hoặc chế phẩm sinh học và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu trong đường ruột.

Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề tiêu hóa khác nhau, từ táo bón, hội chứng ruột kích thích , đến ung thư ruột kết.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đậu Ả Rập cũng được cho là có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu Ả Rập chứa chất xơ, magiê và kali, những chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe tim mạch.

Những chất dinh dưỡng này có khả năng ngăn ngừa huyết áp cao và giảm mức độ cholesterol xấu (LDL) trong máu, hai yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.

5. Ngăn ngừa ung thư

Tiêu thụ đậu Ả Rập thường xuyên được cho là giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú. Những lợi ích của loại đậu Ả Rập này được cho là đến từ hàm lượng các hợp chất saponin được biết là có khả năng ức chế sự phát triển của khối u.

Ngoài ra, đậu Ả Rập cũng được cho là có thể làm tăng sản xuất các hạt trong cơ thể. Butyrate là một axit béo có khả năng làm giảm tình trạng viêm trong các tế bào ở ruột già, do đó có thể giảm nguy cơ ung thư ruột kết.

Mặc dù những lợi ích này vẫn cần được khám phá thêm, nhưng không có gì sai khi đưa những loại hạt giàu chất dinh dưỡng này vào thực đơn hàng ngày hoặc đồ ăn nhẹ hàng ngày của bạn và gia đình.

Tuy nhiên, nếu bạn bị dị ứng với các loại đậu, chẳng hạn như đậu phộng, đậu nành hoặc đậu Hà Lan, rất có thể bạn cũng sẽ bị dị ứng với đậu Ả Rập. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi sự hiện diện hoặc không có phản ứng dị ứng sau khi ăn đậu Ả Rập.

Nếu bạn muốn nhận được những lợi ích của đậu Ả Rập nhưng vẫn do dự vì bạn có một số tình trạng sức khỏe nhất định, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng chúng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng