Đừng hoảng sợ, hãy làm điều này nếu bị rắn cắn

Cuộc phiêu lưu trong tự nhiên ở một số khu vực nhất định có thể mang lại rủi ro , chẳng hạn như bị rắn độc cắn. Tình trạng này là một tình trạng y tế được coi là một trường hợp khẩn cấp vì nó có thể gây mất mạng nếu không được điều trị ngay lập tức.

Về cơ bản, tiết ra nọc độc hay nọc độc là nỗ lực của một con rắn nhằm làm tê liệt con mồi. Thông thường, rắn sẽ cắn nếu chúng cảm thấy bị quấy rầy hoặc bị đe dọa. Nếu không xử lý đúng cách, rắn có thể gây tử vong.

 Đừng hoảng sợ, hãy làm điều này nếu rắn cắn-dsuckhoe

Sơ cứu nạn nhân bị rắn cắn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận hơn 100.000 ca tử vong mỗi năm trên khắp thế giới do bị rắn cắn. Vì vậy, cần biết những việc cần làm nếu bạn hoặc người đi cùng bị rắn cắn. Sau đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Hãy bình tĩnh và rời đi ngay lập tức hoặc đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được giúp đỡ.
 • Ghi nhớ hình dáng, màu sắc và kích thước của rắn cắn.
 • Nếu bạn đi cùng người bị rắn cắn, đừng để nạn nhân một mình.
 • Không bao giờ hút nọc rắn từ tứ chi của nạn nhân. Ngoài ra, không thoa bất cứ thứ gì lên vùng bị rắn cắn, kể cả hóa chất, nước đá hoặc vật ấm.
 • Để ngăn ngừa sự lây lan sang các vùng khác trên cơ thể, hãy cố gắng giữ vùng bị rắn cắn khỏi di chuyển.
 • li>
 • Nới lỏng quần áo nếu có thể.
 • Giải phóng vùng bị cắn khỏi các đồ vật như đồ trang sức hoặc giày dép.
 • Tránh đồ uống có cồn hoặc caffein đồ uống. Cả hai đều có nguy cơ làm tăng khả năng hấp thụ nọc rắn của cơ thể.

Bệnh nhân bị rắn cắn thường cần được theo dõi tại bệnh viện, ít nhất 24 giờ. Điều này cần được thực hiện vì những chất chống độc này có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng (phản vệ) ở một số người. Vì vậy, loại thuốc này chỉ có thể được đưa ra bởi các chuyên gia y tế. Tại bệnh viện, nạn nhân sẽ được truyền dịch nếu huyết áp giảm đáng kể. Ngoài ra, có thể truyền máu cho những bệnh nhân mất nhiều máu.

Những cơn đau trong thời gian hồi phục thường có thể thuyên giảm bằng cách uống thuốc giảm đau. Nhìn chung, người lớn bị rắn cắn mất nhiều thời gian để hồi phục hơn trẻ em, những người thường mất khoảng 1-2 tuần để được dùng thuốc chống nọc độc hoặc huyết thanh đuổi rắn. Tuy nhiên, thời gian hồi phục có thể khác nhau tùy thuộc vào loại rắn cắn.

Cách Phòng ngừa Rắn cắn

Do những rủi ro rất nguy hiểm, điều quan trọng là phải biết cách phòng tránh để không bị rắn cắn. Hãy làm như sau:

 • Nếu bạn nhìn thấy rắn, đừng bao giờ cố gắng làm phiền nó, chẳng hạn như đến gần và chạm vào nó, nhấc nó lên hoặc ném một tảng đá.
 • Tốt nhất là không được di chuyển nếu có Bạn không vô tình bắt gặp hoặc nhìn thấy rắn đi qua để rắn không cảm thấy bị đe dọa.
 • Mặc quần dài và đi ủng khi đến những nơi được cho là nơi sinh sống của rắn, chẳng hạn như là rừng, vườn hoặc ruộng lúa.
 • Chú ý đến các chỉ dẫn xung quanh khu vực bạn đang ở, đặc biệt là những chỉ dẫn liên quan đến cảnh báo chống lại rắn.
 • Không bao giờ cho tay vào lỗ hoặc đường nứt trên đá. Dùng cành cây hoặc gậy để lấy vật gì đó.
 • Khi đi thám hiểm và sắp dựng lều, tốt nhất nên chọn nơi tránh xa đầm lầy, đầm lầy và những nơi nghi ngờ có rắn làm tổ.

Nguy cơ bị rắn cắn cao hơn khi ở ngoài tự nhiên, nhưng cũng có thể xảy ra ở các khu dân cư, thậm chí trong nhà. Đừng hoảng sợ nếu bạn thấy người khác hoặc chính mình bị rắn cắn. Tiến hành sơ cứu ngay lập tức theo hướng dẫn trên, sau đó đưa ngay đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được điều trị tiếp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Động vật cắn