Gần gũi Những người bị trầm cảm? Đây là cách để giúp anh ấy

Nhìn thấy người thân của bạn bị trầm cảm chắc chắn có thể khiến chúng ta cảm thấy buồn. Tuy nhiên, đừng để nỗi buồn khiến bạn quên mất việc giúp đỡ anh ấy, bạn nhé. Nào, hãy tìm hiểu những việc có thể làm để giúp người thân thiết nhất với bạn đối phó với chứng trầm cảm.

Trầm cảm là một chứng rối loạn tâm trạng đặc trưng bởi cảm giác buồn bã kéo dài, vô dụng và thậm chí mất tuổi thọ. Theo WHO, hơn 264 triệu người trên toàn thế giới, cả người lớn và trẻ em, bị trầm cảm.

 Những Người Ở Gần Bạn Đang Chán? Đây là Cách trợ giúp - dsuckhoe

Nhận biết các triệu chứng trầm cảm ở những người thân thiết

Dưới đây là một số điều có thể là một triệu chứng hoặc dấu hiệu cho thấy ai đó gần gũi với bạn đang bị trầm cảm:

 • Thường trông buồn bã hoặc khóc
 • Thường cảm thấy tội lỗi hoặc vô giá trị
 • Chốt lại giao tiếp với những người khác
 • Bỏ qua vấn đề vệ sinh cá nhân và ngoại hình
 • Khó chịu và bị xúc phạm
 • Tuyệt vọng hoặc mất hy vọng vào cuộc sống
 • Không quan tâm đến các hoạt động trước đây thích
 • Không thèm ăn hoặc ăn nhiều hơn bình thường
 • >
 • Khó ngủ hoặc thực sự ngủ nhiều hơn bình thường
 • Khó tập trung
 • Thường nói về cái chết hoặc tự tử

Thông thường, ở những người những người bị trầm cảm, các triệu chứng trên đủ nghiêm trọng để gây gián đoạn các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như công việc, trường học hoặc các mối quan hệ với người khác.

Cách giúp đỡ ai đó gần gũi với bạn đang bị trầm cảm

Nếu ai đó gần gũi với bạn, cho dù là vợ / chồng, gia đình hay bạn bè đang gặp bất kỳ triệu chứng hoặc dấu hiệu nào ở trên, hãy tránh buộc tội, đổ lỗi hoặc coi thường cảm xúc của họ.

Thay vào đó, hãy làm theo cách của mình- Dưới đây là những cách giúp người thân của bạn đối phó với chứng trầm cảm của họ:

1. Lắng nghe lời cô ấy nói

Để giúp đỡ một người đang bị trầm cảm, điều đầu tiên bạn có thể làm là yêu cầu họ kể một câu chuyện. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt những câu hỏi, chẳng hạn như "gần đây bạn có vẻ không nhiệt tình, có điều gì làm phiền bạn không?" hoặc những câu hỏi tương tự khác.

Nếu anh ấy cởi mở với bạn, hãy tiếp tục hỏi những câu hỏi tiếp theo, chẳng hạn như "lần đầu tiên bạn cảm thấy như vậy là khi nào?" hoặc “bạn có biết lý do đằng sau cảm xúc của mình không?”.

Hãy nhớ rằng anh ấy có thể muốn chia sẻ cảm xúc với bạn nhưng rất có thể không cần bạn tư vấn. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên thông cảm lắng nghe từng lời nói của cô ấy hoặc nếu cần, hãy ôm cô ấy thật ấm để cô ấy bình tĩnh lại.

2. Nói rằng rằng bạn ở đó vì cô ấy

Những người bị trầm cảm thường cảm thấy rằng không ai hiểu hoặc quan tâm đến cảm xúc của họ. Điều này có thể khiến cô ấy cảm thấy bị cô lập, khiến các triệu chứng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, bạn cần trấn an cô ấy rằng bạn sẽ luôn bên cạnh và sẵn sàng giúp đỡ. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng hãy biết rằng điều này có ý nghĩa rất lớn đối với những người bị trầm cảm, bạn biết đấy .

3. Hãy chắc chắn rằng anh ấy mạnh mẽ khi đối mặt với điều này

Thông thường, những người bị trầm cảm có xu hướng nghĩ rằng họ yếu đuối hoặc cảm thấy có điều gì đó không ổn với họ. Chà là người thân thiết nhất, bạn cần phải làm cho anh ấy hiểu rằng chán nản không có nghĩa là anh ấy là một người yếu đuối.

Hãy cố gắng nhắc nhở anh ấy về những thành công và thành tích trong quá khứ. Điều này rất hữu ích để trấn an anh ấy rằng anh ấy đủ khỏe và mạnh để hồi phục sau cơn trầm cảm.

4. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia

Bạn nên biết rằng những người bị trầm cảm thường không biết rằng họ đang bị trầm cảm, hoặc ngay cả khi họ bị trầm cảm, họ có thể cảm thấy xấu hổ hoặc do dự khi tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Cùng với sự lo lắng của anh ấy về sự kỳ thị của bệnh trầm cảm đang lan truyền trong xã hội.

Đó là lý do tại sao bạn cần mời những người thân thiết nhất với mình tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia. Đảm bảo với anh ấy rằng chứng trầm cảm của anh ấy có thể được điều trị với sự trợ giúp của các chuyên gia.

Nếu anh ấy đồng ý, hãy giúp anh ấy tìm và đặt lịch hẹn với nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần có kinh nghiệm. Đồng thời đề nghị sự giúp đỡ của bạn để đi cùng cô ấy, lập danh sách các câu hỏi hoặc những điều cô ấy muốn nói trong buổi tư vấn đầu tiên.

5. Khuyến khích họ tiếp tục điều trị

Ngay cả sau buổi tư vấn đầu tiên, điều này không đảm bảo rằng người thân nhất với bạn bị trầm cảm sẽ tiếp tục liệu pháp của họ, bạn biết đấy . Do đó, bạn cần tiếp tục động viên anh ấy để anh ấy muốn tham gia buổi tư vấn tiếp theo, vâng.

Tương tự, nếu anh ấy muốn ngừng dùng thuốc, chẳng hạn như vì tác dụng phụ khó chịu. Nếu vậy, hãy đề nghị anh ấy thảo luận vấn đề với bác sĩ tâm thần, người điều trị cho anh ấy trước.

Điều này là quan trọng cần làm, vì việc dừng thuốc chống trầm cảm đột ngột mà không có sự giám sát của bác sĩ tâm thần có nguy cơ gây nguy hiểm cho anh ấy và thậm chí có thể trầm trọng hơn tình trạng trầm cảm của anh ấy.

6. Đề nghị sự giúp đỡ

Chứng trầm cảm có thể khiến người bệnh gặp khó khăn trong việc thực hiện các công việc hoặc công việc hàng ngày, chẳng hạn như giặt giũ, nấu nướng hoặc đi mua hàng tạp hóa. Do đó, đề nghị giúp đỡ người thân của bạn đang bị trầm cảm có thể giảm bớt gánh nặng đáng kể.

Tuy nhiên, anh ấy cũng có thể bối rối hoặc thậm chí không biết mình muốn nhờ bạn giúp gì. Vì vậy, giải pháp, sử dụng các câu cụ thể. Ví dụ, thay vì hỏi "tôi có thể giúp gì không?" tốt hơn bạn nên nói “bạn muốn ăn gì cho bữa tối? Hãy cùng nhau đi mua sắm. ”

7. Giữ liên lạc

Nếu bạn không thể gặp ai đó thân thiết hàng ngày đang bị trầm cảm, bạn vẫn cần giữ liên lạc với họ, vâng. Điều này là do sự hiện diện và hỗ trợ của những người xung quanh sẽ khiến anh ấy không cảm thấy đơn độc khi đối mặt với căn bệnh trầm cảm của mình.

Duy trì giao tiếp mà bạn có thể làm, chẳng hạn bằng cách hỏi xem anh ấy có khỏe không. và nói rằng bạn nhớ anh ấy qua tin nhắn điện tử, điện thoại hoặc cuộc gọi điện video .

Đồng hành cùng một người thân thiết với bạn để thoát khỏi chứng trầm cảm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn phải kiên nhẫn đối mặt với nó.

Ngoài ra, một điều không kém phần quan trọng, bạn cũng cần phải chăm sóc bản thân thật tốt. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy nhờ người thân hoặc bạn bè khác giúp đỡ người thân của bạn đang bị trầm cảm.

Nếu đi cùng một người thân với bạn đang bị trầm cảm cảm thấy rất khó khăn với bạn, bạn cũng có thể nhờ họ giúp đỡ. một nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần về điều này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, trầm cảm