Gây ra mụn đầu đen trên mặt và cách đối phó với nó

Không có gì lạ khi nghĩ đến k omedo đen như bụi bẩn bám vào lỗ chân lông . Trên thực tế, mụn đầu đen xuất hiện do lỗ chân lông chứa đầy vi khuẩn và dầu, sau đó chuyển đ iều thành sậm màu khi tiếp xúc với không khí.>

Mặc dù mụn đầu đen thường xuất hiện nhiều nhất trên mặt, nhưng đừng nhầm, vì mụn đầu đen cũng có thể xuất hiện ở lưng, vai, ngực, cổ và cánh tay.

 Nguyên nhân gây mụn đầu đen và cách khắc phục chúng -dsuckhoe

Nhận biết các nguyên nhân khác nhau của mụn đầu đen

Mụn đầu đen hoặc mụn đầu đen xảy ra do sự tắc nghẽn của bã nhờn (dầu) và tế bào da chết đã cứng lại, nổi rõ và có màu sẫm do tiếp xúc với không khí. Mụn đầu đen đen còn được gọi là mụn đầu đen hở, vì lớp da phía trên của cục mụn mở ra, trái ngược với mụn đầu đen trắng, cục mụn này vẫn đóng lại cho đến khi có màu trắng.

Có một số yếu tố kích hoạt sự xuất hiện của mụn đầu đen. mụn đầu đen, bao gồm:

>
 • Đổ mồ hôi nhiều
 • Kích ứng các nang lông.
 • Có sự tích tụ của Propionibacterium acnes vi khuẩn trên da.
 • Trải qua những thay đổi về nội tiết tố gây tăng tiết dầu hoặc mồ hôi trong thời kỳ thanh thiếu niên, trong thời kỳ kinh nguyệt hoặc khi đang dùng thuốc tránh thai.
 • Đang dùng một số loại thuốc , chẳng hạn như corticosteroid, lithium hoặc androgen.

Cách Khắc phục Mụn đầu đen trên Mặt

Dù rất phấn khích khi đối mặt với mụn đầu đen, bạn cũng đừng thực hiện bất kỳ hành động nào để loại bỏ nó. Dưới đây là một số cách bạn có thể thực hiện để điều trị mụn đầu đen trên mặt:

 • Sử dụng thuốc trị mụn đầu đen
  Thực tế có nhiều loại thuốc trị mụn trứng cá và mụn đầu đen trong các hiệu thuốc. Bắt đầu từ các loại thuốc miễn phí, chẳng hạn như các loại kem có chứa axit salicylic, benzoyl peroxide và echorsinol. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tiêu diệt vi khuẩn, làm khô dầu thừa và buộc da thải ra các tế bào da chết. Tuy nhiên, nếu có phản ứng dị ứng hoặc kích ứng da như mẩn đỏ, ngứa, đau, lở loét thì nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức.
 • Sử dụng thuốc theo toa của bác sĩ
  Bác sĩ có thể đề nghị bạn sử dụng loại thuốc theo toa mạnh hơn, nếu thuốc quá liều không hiệu quả. Có khả năng bác sĩ sẽ kê đơn các loại thuốc có chứa vitamin A để ngăn chặn sự tắc nghẽn trong các nang lông, cũng như khuyến khích thay thế tế bào da nhanh hơn. Bác sĩ cũng có thể kê các loại thuốc bôi khác có chứa benzoyl peroxide và thuốc kháng sinh, tùy thuộc vào tình trạng mụn đầu đen mà bạn đang gặp phải.
 • Sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết cho da
  Sử dụng các sản phẩm có thể tẩy tế bào da chết có thể hữu ích để loại bỏ mụn đầu đen. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng sản phẩm siêu mài mòn này, đặc biệt là nếu bạn có làn da nhạy cảm. Việc sử dụng các sản phẩm xà phòng rửa mặt như vậy có thể gây kích ứng da và dẫn đến tình trạng mụn đầu đen trở nên trầm trọng hơn. Một trong những dấu hiệu nhận biết sản phẩm tẩy tế bào chết siêu mài mòn là nó gây cảm giác đau rát khi sử dụng. Việc sử dụng phương pháp lột da ( lột da ), tốt nhất là theo lời khuyên của bác sĩ.
 • Liệu pháp laser
  Các cách khác để sử dụng liệu pháp với tia mạnh để giảm sản xuất dầu hoặc tiêu diệt vi khuẩn. Liệu pháp laser có thể tiếp cận dưới bề mặt da để điều trị mụn đầu đen và mụn trứng cá mà không làm tổn thương các lớp trên của da.

Bạn có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của mụn đầu đen bằng cách thường xuyên rửa mặt sạch sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ để loại bỏ dầu tích tụ trên khuôn mặt của bạn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có thể gây kích ứng da.

Nên cẩn thận xử lý mụn đầu đen khó chịu. Tránh ép hoặc sử dụng các phương tiện bừa bãi. Nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ da liễu để có cách xử lý phù hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mụn đầu đen, mụn trứng cá, khuôn mặt