Hiểu đam mê và cách tìm ra nó

Không ít người vẫn không biết đam mê là gì trong cuộc sống của họ. Điều này là do đam mê không phải là thứ dễ kiếm và thường không được người có nó nhận ra. Có một số cách để bạn có thể tìm thấy niềm đam mê của mình.

Đam mê có nghĩa là đam mê hoặc mong muốn. Niềm đam mê cũng có thể được định nghĩa là mong muốn hoặc xu hướng làm điều gì đó yêu thích hoặc được coi là quan trọng.

 Hiểu đam mê và cách tìm ra nó - dsuckhoe

Từ một số định nghĩa trong số này, có thể kết luận rằng đam mê là sự thôi thúc bên trong, mong muốn và nhiệt huyết mang lại cảm giác hạnh phúc khi làm một việc gì đó.

Có rất nhiều người sống và làm việc theo đam mê của họ, chẳng hạn như họa sĩ vì sở thích vẽ hay đầu bếp vì sở thích nấu ăn.

Vì được làm việc trong lĩnh vực là sở thích hoặc đam mê của họ, những người này sẽ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc hơn khi theo đuổi nó. Sự hài lòng không chỉ vì kiếm được tiền mà còn là cảm giác hạnh phúc vì được làm điều mình yêu thích. Nó cũng có thể khiến họ có hiệu quả bản thân cao hơn.

Cách tìm kiếm niềm đam mê

Với niềm đam mê , các mục tiêu cuộc sống sẽ được hình thành và bạn sẽ có động lực hơn để đạt được chúng. Đặc biệt nếu bạn biến đam mê thành nguồn thu nhập. Bạn sẽ thích thú với từng quá trình hơn và không dễ bị căng thẳng.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm niềm đam mê trong cuộc sống không dễ dàng như bạn đi qua nó. Vì vậy, không ít người vẫn chưa khám phá ra đam mê của mình dù đã đủ lớn.

Nhiều người trong số những người 20 hoặc 30 tuổi cảm thấy lo lắng và băn khoăn khi họ vẫn chưa tìm thấy đam mê của cuộc đời mình. Đây là một trong những lý do khiến một người có thể gặp khủng hoảng một phần tư cuộc đời .

Vậy, làm cách nào để tìm thấy niềm đam mê? Đối với những bạn cảm thấy mình chưa tìm thấy đam mê hoặc muốn thử một sở thích mới, đây là một số mẹo bạn có thể làm:

1. Cố gắng nhớ điều gì khiến bạn hạnh phúc

Tìm hiểu những điều hoặc hoạt động nào khiến bạn hứng thú hoặc mong muốn thực hiện chúng. Ngoài ra, khi bạn làm điều đó, thời gian dường như trôi qua rất nhanh vì bạn thực sự thích thú với hoạt động này.

Khi bạn đã tìm thấy câu trả lời, có thể đây là niềm đam mê bạn đang tìm kiếm. Đó có thể là bất cứ thứ gì, từ nhiếp ảnh, cắm hoa, viết lách, nấu ăn hay làm vườn.

2. Tìm ra điểm mạnh hoặc tài năng của bạn

Hãy thử hỏi bản thân, bạn có những kỹ năng hoặc tài năng nào và cảm thấy hạnh phúc khi làm điều đó. Bạn có thể tìm hiểu bằng cách thực hành các kỹ năng bạn có.

Nếu bạn thích làm điều đó, nhưng không nghĩ rằng kết quả lại tốt như vậy, hãy thử tìm kiếm ý kiến ​​hoặc đánh giá của người khác. Nếu bạn nhận được lời khen ngợi cho công việc của mình, có thể đó là niềm đam mê bạn có, chỉ là bạn không nhận ra điều đó.

Điều quan trọng cần nhớ là đam mê không có nghĩa là bạn phải có kỹ năng hay kiếm tiền từ hoạt động này, mà là thứ mà bạn có thể yêu thích và nhiệt tình thực hiện.

3. Ghi nhớ những điều khiến bạn tức giận hoặc ghen tị

Bạn có thể khó chịu khi thấy một người bạn sẵn sàng từ chức khỏi công việc mang lại thu nhập ổn định cho anh ta chỉ để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực mà anh ta yêu thích. Ví dụ: một người đã bỏ công việc nhân viên ngân hàng và quyết định trở thành một tiểu thuyết gia.

Những cảm giác này có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có một niềm đam mê tiềm ẩn đang chờ được khám phá. Tuy nhiên, bạn không cần phải cảm thấy ghen tị.

Hãy cố gắng tìm ra bên trong bản thân bạn những gì bạn có thể làm để cảm thấy như vậy với bạn của mình. Theo thời gian, bạn cũng có thể tìm thấy niềm đam mê đó.

4. Nhớ lại điều bạn yêu thích nhất khi còn nhỏ

Khi còn nhỏ, bạn có thể biết chính xác điều gì khiến bạn hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi lớn lên, thực tế, nguyên tắc và nhu cầu của cuộc sống thường chôn vùi ước muốn đó.

Chà, có những lúc chúng ta chỉ cần nghe theo lương tâm của mình và không cần phản hồi lại những nhận xét, đánh giá của người khác. Tuy nhiên, khi bạn đã tìm thấy đam mê trong cuộc sống của mình, điều đó không có nghĩa là bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hay nhẹ nhõm. Điều này là do về cơ bản, niềm đam mê có thể thay đổi cùng với hành trình và kinh nghiệm sống mà bạn trải qua.

Tìm kiếm niềm đam mê trong cuộc sống không phải là điều dễ dàng và đòi hỏi sự tự suy ngẫm sâu sắc. Nếu bạn cần trợ giúp để tìm ra niềm đam mê của mình hoặc ai đó để thảo luận về niềm đam mê của bạn, đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý