Hiểu được Catharsis, Giải phóng cảm xúc tốt cho sức khỏe tâm thần

Catharsis là sự giải phóng những cảm xúc hoặc sự bất bình được cất giữ trong tim. Trong tâm lý học, catharsis còn được định nghĩa là một cách để trút bỏ cảm xúc một cách tích cực để một người cảm thấy nhẹ nhõm hơn và có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày với cảm giác tốt hơn.

Tức giận, buồn bã, sợ hãi và thất vọng là những dạng cảm xúc bình thường mà mỗi con người phải trải qua. Mặc dù bình thường, những cảm xúc này nên được chuyển tải để chúng không tích tụ trong tim. Tuy nhiên, cần phải có cách thích hợp để trút bỏ cảm xúc của bạn. Một trong số đó là catharsis.

 Hiểu Catharsis, Giải phóng cảm xúc tốt cho sức khỏe tâm thần-dsuckhoe

Khi không được phân bổ đúng cách, cảm xúc có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề hiện có hoặc tạo ra những vấn đề mới. Trên thực tế, không hiếm những cảm xúc vô kỷ luật gây ra căng thẳng hoặc trầm cảm.

Định nghĩa và Định nghĩa của Catharsis

Catharsis xuất phát từ tiếng Hy Lạp katharsis có nghĩa là thanh lọc hoặc làm sạch. Trong lĩnh vực tâm lý học, catharsis được định nghĩa là một nỗ lực để loại bỏ cảm xúc tiêu cực của bản thân, chẳng hạn như tức giận, phẫn uất, buồn bã hoặc những vết thương tiềm ẩn bên trong.

Khi tràn ngập những cảm giác này, người ta có thể cảm thấy nhẹ nhõm và bình tĩnh hơn. Theo lý thuyết phân tâm học, sự giải phóng cảm xúc này có liên quan đến nhu cầu xoa dịu những xung đột vô thức.

Vì vậy, căng thẳng và thất vọng thực sự có thể là tín hiệu cho thấy có xung đột cần được giải quyết hoặc có cảm giác đang bị áp lực và cần được trút bỏ.

Cảm xúc tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người trải qua chúng. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải xác định, đối phó và thể hiện cảm xúc theo cách tích cực.

Các cách khác nhau để có Catharsis

Catharsis có thể được thực hiện như một hình thức trị liệu tâm lý với sự trợ giúp của nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. Ngoài ra, xúc xích cũng có thể được áp dụng như một thói quen hàng ngày để giải quyết căng thẳng.

Dưới đây là một số ví dụ về việc súc miệng có thể được thực hiện hàng ngày:

1. Nói chuyện hoặc trò chuyện với bạn bè

Những người cô đơn dễ gặp các vấn đề sức khỏe khác nhau, từ bệnh tim, đột quỵ đến trầm cảm. Mặt khác, nhờ có người bạn tâm giao tốt, người ta sẽ cảm thấy có động lực sống hơn và không dễ tuyệt vọng, chán nản.

Thông gió là một hình thức thông khí rất dễ thực hiện và đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe tinh thần. Khi kể một câu chuyện cho người khác, bạn có thể bày tỏ cảm xúc, ý tưởng, suy nghĩ hoặc sự bất bình của mình. Bằng cách đó, bạn có thể thư giãn hơn sau đó.

2. Bài tập

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần. Hoạt động này có thể kích hoạt giải phóng các hormone khác nhau trong não, chẳng hạn như endorphin, serotonin và dopamine. Các hormone này có tác dụng giúp bình tĩnh, giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng và giảm đau.

Đây là những gì làm cho tập thể dục trở thành một trong những hình thức tốt của catharsis. Bất kỳ loại bài tập nào, từ nhẹ đến nặng, đều có thể được sử dụng như một động tác thông hơi.

3. Hát

Nghe các bài hát và hát là một trong những cách để giải phóng cảm giác bão hòa, mệt mỏi và quên đi những vấn đề đang tồn tại trong chốc lát. Nếu không nhận ra điều đó, đôi khi ca hát có thể là một phương tiện để khơi gợi cảm xúc, giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

4. Kêu lên

La hét cũng có thể là một hình thức tốt để xoa dịu tinh thần. Bằng cách la hét, bạn có thể gián tiếp lấn át và giải phóng những cảm xúc và suy nghĩ đã được lưu trữ.

5. Viết

Nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng viết lách có nhiều lợi ích đối với sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với những người gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc và cảm xúc của mình.

Bày tỏ sự bất bình bằng văn bản có thể giúp bạn giải phóng những cảm xúc tiềm ẩn. Không chỉ vậy, viết lách cũng có thể là một cách sáng tạo để giảm bớt căng thẳng và lo lắng.

Ngoài những cách trên, bạn cũng có thể thông qua các hoạt động khác, miễn là không gây hại cho bản thân và người khác, chẳng hạn như vẽ tranh hoặc thử vẽ nguệch ngoạc , xem phim hoặc nấu ăn . p>

Buông bỏ cảm xúc có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng, đặc biệt nếu bạn đã quen với việc nuôi dưỡng cảm xúc hoặc có chấn thương và vết thương lòng. Mặc dù có vẻ tầm thường nhưng việc phớt lờ và nuôi dưỡng cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, bao gồm cả việc tăng nguy cơ trầm cảm.

Nếu bạn đã thử nhiều cách để thể hiện tình cảm hoặc cảm xúc thông qua xúc tác nhưng vẫn cảm thấy có điều gì đó cản trở hoặc làm phiền, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý để tìm ra nguyên nhân và cách giải quyết.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, sức khỏe tâm thần