Hiểu văn hóa hủy bỏ là gì và tác động của nó đối với sức khỏe tâm thần

Thuật ngữ hủy bỏ văn hóa gần đây là chủ đề của nhiều người, đặc biệt là trên phương tiện truyền thông xã hội. Nhưng thực sự, thực sự hủy bỏ văn hóa có nghĩa là gì và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tâm thần? Nào, hãy xem giải thích đầy đủ trong bài viết này.

Văn hóa hủy bỏ là văn hóa tẩy chay người bị coi là có vấn đề, chẳng hạn như khi người đó nói hoặc làm điều gì đó được coi là không phù hợp hoặc xúc phạm. Hành động tẩy chay hàng loạt này cũng thường đi kèm với việc ngừng ủng hộ người đó.

 Hiểu văn hóa hủy bỏ là gì và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe tâm thần-dsuckhoe

Hiểu sâu hơn về hiện tượng Hủy bỏ văn hóa

Hiện tượng hủy bỏ văn hóa thường xảy ra trên phương tiện truyền thông xã hội. Mọi người thực sự có thể là nạn nhân của hủy bỏ văn hóa, nhưng hiện tượng này thường xảy ra với công chúng nhất, chẳng hạn như các chính trị gia, quan chức nhà nước, các nhà lãnh đạo tôn giáo và những người nổi tiếng.

Chà, nói chung, có 3 quá trình tâm lý diễn ra ở một người, trước khi người đó thực hiện hành vi hủy bỏ văn hóa đối với người khác:

  • Lưu ý rằng có những điều tiêu cực về nạn nhân
  • Cảm nhận nhiều loại cảm xúc tiêu cực, chẳng hạn như khó chịu, buồn bã và tức giận mạnh mẽ
  • Cảm thấy có trách nhiệm phải trừng phạt hoặc làm tổn thương nạn nhân do những điều tiêu cực mà họ nói hoặc làm

Cho đến nay, nhiều hiện tượng hủy bỏ văn hóa đã thành công trong việc chống lại những điều tiêu cực, chẳng hạn như phân biệt giới tính và phân biệt chủng tộc, bởi vì những hiện tượng này đòi hỏi sự thay đổi xã hội. Ngoài ra, văn hóa hủy bỏ cũng cho phép một người suy nghĩ sâu hơn về tác động của từng việc họ sẽ làm.

Tác động của Văn hóa hủy bỏ đối với sức khỏe tâm thần

Mặc dù có một số lợi ích, hiện tượng hủy bỏ văn hóa cũng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của nạn nhân, thủ phạm và những người quan sát hoặc những người chỉ nhìn thấy hiện tượng hủy bỏ văn hóa. Dưới đây là giải thích đầy đủ:

1. Tác động đến các nạn nhân của hủy bỏ văn hóa

Hiện tượng hủy bỏ văn hóa phải là một phương tiện để khiến nạn nhân hiểu sai lầm của mình, sửa chữa và thực hiện các bước thích hợp để anh ta không lặp lại những sai lầm tương tự trong tương lai.

Tuy nhiên, thay vì khiến nạn nhân hiểu lỗi của mình, hiện tượng hủy bỏ văn hóa, đặc biệt là thường xảy ra gần đây, đã không thường xuyên chuyển thành hành vi đe dọa hoặc bắt nạt . cho nạn nhân của anh ta.

Điều này chắc chắn có thể khiến nạn nhân cảm thấy bị cô lập, bị cô lập, thậm chí là cô đơn. Không loại trừ khả năng, nạn nhân sẽ có nhiều nguy cơ bị rối loạn lo âu, trầm cảm, thậm chí tự tử.

2. Tác động đến các tác nhân hủy bỏ văn hóa

Bạn cần biết, hiện tượng hủy bỏ văn hóa cũng không phải lúc nào cũng thành công trong việc khiến nạn nhân nhận thức được sai lầm của mình, đặc biệt nếu thủ phạm hủy bỏ văn hóa và nạn nhân không có mối quan hệ thân thiết. <

Đôi khi, thực hành hủy bỏ văn hóa như vậy sẽ chỉ khiến Nạn nhân cảm thấy bị thách thức nhiều hơn trong việc duy trì bản ngã và danh tiếng của mình. Nếu đúng như vậy, nó thực sự có thể khiến kẻ gây ra hành vi hủy bỏ văn hóa ngày càng cảm thấy nhiều cảm xúc tiêu cực khác nhau, chẳng hạn như buồn bã, tức giận và thậm chí là thất vọng.

Ngoài ra, hiện tượng hủy bỏ văn hóa cũng có thể làm giảm mức độ đồng cảm của hung thủ. Lý do là khi thực hành hủy bỏ văn hóa, thủ phạm sẽ có xu hướng từ chối lắng nghe hoặc không hiểu vị trí của nạn nhân hủy bỏ văn hóa.

3. Tác động đến những người quan sát hủy bỏ văn hóa

Hiện tượng hủy bỏ văn hóa sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thủ phạm và nạn nhân của họ, mà còn đối với những người quan sát hoặc những người vừa chứng kiến ​​hiện tượng.

Việc thường xuyên nhìn thấy thực hành hủy bỏ văn hóa có thể khiến một người tràn ngập nỗi sợ hãi và lo lắng rằng mình có thể bị người khác bỏ rơi.

Ngoài ra, những người quan sát hiện tượng hủy bỏ văn hóa cũng có thể cảm thấy lo lắng rằng những người khác sẽ tìm thấy thứ gì đó ở họ có thể được sử dụng để chống lại nó trong tương lai.

Mẹo để Ngăn ngừa Tác động Bất lợi của Văn hóa Hủy bỏ đối với Tâm thần

Mặc dù chúng ta không thể kiểm soát lời nói và hành vi của người khác, nhưng hãy nhớ rằng, chúng ta có thể lho i kiểm soát hành vi và thái độ của chính mình, vì vậy hiện tượng hủy bỏ văn hóa này không gây nguy hiểm cho sức khỏe tâm thần của chúng ta. Chà, dưới đây là một số mẹo:

  • Làm quen với việc suy nghĩ kỹ trước khi đăng nội dung lên mạng xã hội. Hãy nhớ rằng dấu ấn kỹ thuật số của bạn sẽ không bị mất,
  • Tránh đăng bất cứ thứ gì lên mạng xã hội khi bạn đang cảm thấy xúc động.
  • Tập thói quen chỉ trích người khác một cách thích hợp.
  • Thực hiện giải độc mạng xã hội thường xuyên, đặc biệt là khi bạn cảm thấy lo lắng hoặc quá tải.
  • Nói với những người đáng tin cậy, chẳng hạn như gia đình hoặc bạn bè, khi bạn là nạn nhân của hủy bỏ văn hóa.

Nếu bạn cảm thấy bị ảnh hưởng bởi hiện tượng hủy bỏ văn hóa gần đây, dù là nạn nhân, thủ phạm hay người quan sát, vui lòng báo cáo khiếu nại của bạn với nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần, vâng.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý