Hoạt động thể chất trong Đại dịch COVID-19 cho những người có nguy cơ mắc PTM

Giữ thể trạng phù hợp là điều quan trọng, đặc biệt đối với những người có nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm (PTM). Tuy nhiên, giữa một đại dịch COVID-19 như thế này, hoạt động thể chất và không gian di chuyển trở nên hạn chế. Cách giải quyết?

Bệnh không lây nhiễm (PTM) là những loại bệnh không thể lây truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, ung thư và bệnh thận.

 Hoạt động thể chất trong Đại dịch COVID-19 cho những người có nguy cơ PTM-dsuckhoe

Nếu bạn đang mắc hoặc có nguy cơ cao mắc PTM và cần xét nghiệm COVID-19, hãy nhấp vào liên kết bên dưới để được dẫn đến cơ sở y tế gần nhất:

  • Thử nghiệm kháng thể nhanh
  • Kháng nguyên que thử (Kháng nguyên thử nghiệm nhanh)
  • PCR >

Hầu hết các bệnh không lây nhiễm là bệnh mãn tính, phát triển chậm và có thể diễn ra trong một khoảng thời gian dài. Theo thời gian, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến việc giảm khả năng miễn dịch, khiến người bệnh dễ bị nhiễm trùng.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát triển PTM của một người, đó là tiền sử mắc các bệnh tương tự trong gia đình. , chế độ ăn uống không lành mạnh, thừa cân, hiếm khi tập thể dục, uống quá nhiều rượu và thói quen hút thuốc, bao gồm cả việc thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá từ người khác để tránh lây nhiễm vi rút corona. Một cách có thể được thực hiện là hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên.

Các loại hoạt động thể chất cho những người có nguy cơ mắc PTM

Dựa trên khuyến nghị của WHO và Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia, loại hoạt động thể chất mà những người có nguy cơ mắc PTM nên làm là tập thể dục cường độ trung bình, đây là loại bài tập làm cho nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn nhưng không thở hổn hển. và vẫn có thể nói.

Trong đại dịch COVID-19, những người có yếu tố nguy cơ PTM có thể tập ở nhà là:

Bài tập tim mạch

Các bài tập cardio giúp tim đập nhanh hơn. Bài tập này có thể chữa lành tim, giãn mạch máu, giảm huyết áp và giữ cho huyết áp ổn định, đồng thời đốt cháy chất béo.

Vì những lợi ích của nó, bài tập tim mạch rất được khuyến khích cho những người bị béo phì, tăng huyết áp và bệnh tim mạch (tim và mạch máu).

Bạn có thể thực hiện nhiều bài tập tim mạch trong nhà khi xảy ra đại dịch COVID-19, bao gồm nhảy dây, đi bộ nhanh trên máy chạy bộ hoặc leo cầu thang trong 10 –15 phút 2-3 lần mỗi ngày.

Bạn nên tập luyện tim mạch ít nhất 30 phút mỗi ngày, 3 lần một tuần.

Các bài tập tăng cường sức mạnh cơ bắp

Các bài tập cho sức mạnh cơ bắp

strong>

Bài tập này thường được thực hiện với thời gian ngắn và nhằm mục đích tăng sức mạnh của các cơ thân hình. Ví dụ như chống đẩy , squats , lunges , pull up crunches . Yoga cũng bao gồm các bài tập rèn luyện sức mạnh cơ bắp cũng như sự dẻo dai của cơ bắp và bạn có thể thực hiện bài tập này tại nhà.

Tập luyện cơ bắp không nhất thiết phải sử dụng dụng cụ tập luyện. Bạn có thể sử dụng trọng lượng cơ thể của chính mình hoặc tận dụng đồ đạc trong nhà, chẳng hạn như ghế, bàn, giường hoặc thậm chí là tường để thực hiện bài tập này.

Bạn nên thực hiện 2-3 bài tập tăng sức mạnh cơ bắp này. lần một tuần phù hợp với khả năng và tình trạng thể chất của bạn. Nếu bạn muốn tăng cường độ và thời gian tập luyện, bạn nên thực hiện dần dần và theo lời khuyên của bác sĩ.

Những điều cần cân nhắc khi thực hiện hoạt động thể chất

Để giảm nguy cơ chấn thương và đạt được kết quả tối ưu, những người có các yếu tố nguy cơ PTM nên tuân theo nguyên tắc Đo đúng và Đều đặn (BBTT) khi hoạt động thể chất. Đây là lời giải thích:

Hoạt động thể chất tốt

Hoạt động thể chất được thực hiện tùy theo thể trạng và khả năng. Ngoài ra, hoạt động thể chất phải được thực hiện trong một môi trường an toàn và mặc quần áo và giày dép thoải mái.

Hoạt động thể chất thích hợp

Hoạt động thể chất không được thực hiện trong vội vàng nhưng thực hiện dần dần theo đúng trình tự, bắt đầu bằng khởi động trước khi tập thể dục, sau đó là bài tập thể dục hoặc bài tập thể dục chính và kết thúc bằng việc hạ nhiệt sau khi tập thể dục.

Hoạt động thể chất được đo lường

Hoạt động thể chất không được thực hiện quá mức. Cường độ và thời gian tập luyện nên được điều chỉnh phù hợp với tình trạng của cơ thể, và tăng dần lên. Điều này nhằm mục đích giảm nguy cơ chấn thương.

Hoạt động thể chất thường xuyên

Hoạt động thể chất được thực hiện đều đặn ít nhất 3-5 lần một tuần. Đảm bảo có đủ thời gian để cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi cơ bắp và phục hồi năng lượng đã mất trong quá trình tập luyện.

Một số bước Phòng ngừa PTM

Những người có nguy cơ phơi nhiễm Các bệnh không lây nhiễm (PTM), chẳng hạn như tăng huyết áp, bệnh tim, PPOK, hoặc bệnh thận, được khuyến nghị thực hiện một lối sống lành mạnh. Bộ Y tế Cộng hòa Indonesia đã đưa ra các biện pháp ngăn ngừa PTM thông qua phong trào CERDIK, cụ thể là:

  • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên
  • Loại bỏ khói thuốc lá
  • Hoạt động thể chất thường xuyên
  • Chế độ ăn uống cân bằng
  • Nghỉ ngơi đầy đủ
  • Quản lý căng thẳng

Khi thực hiện đúng cách, mọi người ở nguy cơ mắc PTM không chỉ tránh được bệnh này mà còn do nhiễm vi-rút Corona.

Ngoài việc cải thiện công việc của hệ thống miễn dịch, hoạt động thể chất hoặc tập thể dục cũng có lợi để giảm căng thẳng và duy trì sức khỏe tâm thần trong đại dịch COVID-19. Nếu bạn có nguy cơ phát triển PTM, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết mình cần thực hiện những biện pháp phòng ngừa nào, bao gồm loại hình tập thể dục và chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng của bạn.

Để xác định nguy cơ bị nhiễm bệnh. với vi-rút Corona, hãy sử dụng tính năng Kiểm tra rủi ro. Nhiễm vi-rút Corona do ALODOKTER cung cấp miễn phí.

Nếu bạn bị sốt, ho hoặc khó thở, hãy tự cách ly ngay lập tức và gọi cho bệnh viện hoặc the đường dây nóng COVID-19 theo số 229 máy lẻ 9.

Nếu bạn có câu hỏi về các bệnh không lây nhiễm (PTM) hoặc nhiễm vi rút Corona, bạn có thể trò chuyện > trực tiếp với bác sĩ của bạn trên ứng dụng ALODOKTER. Nếu cần bác sĩ khám trực tiếp, bạn cũng có thể đặt lịch hẹn với bác sĩ tại bệnh viện thông qua ứng dụng này.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."

Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, Virus-corona, thể thao