Hướng dẫn sống cuộc sống như một người mù

Sống như một người mù không dễ dàng và cần nhiều quá trình để điều chỉnh. Có thể thực hiện một số bước thích nghi để sống độc lập và hòa nhập với môi trường.

Mù có thể do tai nạn, chấn thương mắt, mù bẩm sinh hoặc mắc bệnh tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp hoặc thoái hóa điểm vàng. Tuy là nhóm thiểu số, nhưng dân số mù ở Indonesia cũng không hề nhỏ.

 Hướng dẫn Sống Đời Khi Người Điếc-dsuckhoe <

Các loại mù

Có thể phân loại mù thành hai loại, đó là:

  • Mù một phần, nghĩa là vẫn có thị lực hạn chế
  • Mù hoàn toàn, nghĩa là ở trong bóng tối hoàn toàn hoặc hoàn toàn không thể nhìn thấy

Không giống như các khiếm thị khác, mù lòa không thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như kính, kính áp tròng hoặc dùng thuốc.

Bằng cách học cách thích nghi, thực hiện một số điều chỉnh và thành thạo một số kỹ năng chuyên biệt, người mù vẫn có thể sống độc lập và hoạt động tốt. như một hoạt động an toàn và thoải mái.

Sống chung với người mù

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giúp cuộc sống của người mù trở nên dễ dàng hơn mặc dù tầm nhìn của bạn bị hạn chế :

1. Tìm thông tin về tình trạng mù

Tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau về tình trạng mù đã trải qua. Thông tin có thể được lấy từ những người mù hoặc bác sĩ nhãn khoa.

2. Nhận tư vấn

Mất thị lực có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Nếu bị mù khi trưởng thành và do tai nạn hoặc sự kiện khác gây ra, người mù có thể cảm thấy chán nản và bất lực.

Đừng ngần ngại tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ, nhà tâm lý học hoặc bác sĩ tâm thần. <

3. Học chữ nổi

Mặc dù không nhìn thấy nhưng người mù vẫn có thể đọc sách, tạp chí hoặc báo, thông thường hoặc trực tuyến ( trực tuyến ) bằng chữ nổi. Braille là một hệ thống chữ viết sử dụng dấu chấm thay vì số và chữ cái trong bảng chữ cái thông thường.

Những người khiếm thị cũng có thể sử dụng máy tính với phần mềm đặc biệt có thể đọc tài liệu và văn bản ( sách nói ) hiển thị trên màn hình máy tính. Ngoài ra, còn có một máy tính phiên bản chữ nổi bàn phím để viết.

4. Giúp việc nhà dễ dàng hơn

Chữ nổi Braille cũng có thể giúp người mù làm việc nhà hàng ngày của họ một cách độc lập. Ví dụ: dán nhãn cho máy giặt bằng chữ nổi.

5. Hỗ trợ khả năng vận động trong các hoạt động hàng ngày

Để an toàn và thoải mái khi hoạt động, người mù có thể học các kỹ thuật đặc biệt để hỗ trợ việc đi lại hoặc hoạt động, bao gồm cả kỹ thuật sử dụng gậy đặc biệt dành cho người mù để phát hiện đồ vật và môi trường khi đi bộ.

Những người mù cũng có thể nhờ sự trợ giúp của chó dẫn đường để tạo điều kiện cho việc đi bộ an toàn cũng như một người bạn.a

6. Sống một lối sống lành mạnh

Những người bị mù có thể cải thiện chất lượng cuộc sống của họ bằng cách tập thể dục và tham gia vào các sở thích. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ, chuyên gia tư vấn hoặc huấn luyện viên phục hồi chức năng về những môn thể thao phù hợp và an toàn để tập cũng như cách thực hiện chúng.

Những người khiếm thị cũng có thể tham gia cộng đồng người mù và tham dự các sự kiện để nhận được nhiều thông tin, cũng như một phương tiện giao tiếp xã hội.

7. Nhận được sự hỗ trợ và môi trường

Mặc dù người mù có thể sống tự lập nhưng họ vẫn cần sự hỗ trợ và những người xung quanh để nâng cao niềm tin khi sống không có thị giác.

Ngoài hỗ trợ về mặt tinh thần, gia đình có thể giúp đỡ người mù bằng cách sắp xếp nhà cửa và sắp xếp bố trí đồ đạc để họ dễ dàng chủ động trong nhà, loại bỏ những đồ vật có thể khiến họ vấp ngã và giúp họ phân biệt được mệnh giá của tiền.

hạn chế, người mù không thể thực hiện các hoạt động và cuộc sống hàng ngày một cách độc lập.

Đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để được tư vấn về cách điều trị và trị liệu điều đó cần phải được thực hiện. Nếu cần, bác sĩ có thể đề nghị liệu pháp vận động để giúp người mù thực hiện các hoạt động hàng ngày.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mù lòa