Không dung nạp lactose và cách đối phó với nó

P erut cảm thấy khó chịu hoặc đầy hơi sau khi uống sữa hoặc các sản phẩm chế biến , có thể là dấu hiệu của chứng không dung nạp lactose. Mặc dù vẫn chưa có cách chữa trị, nhưng chứng không dung nạp lactose là vô hại và có thể được điều trị bằng nhiều cách .

Không dung nạp lactose xảy ra do đường tiêu hóa không sản xuất đủ enzyme lactase. Enzyme này cần thiết để xử lý lactose, một chất đường trong sữa.

 Không dung nạp lactose và cách điều trị nó-dsuckhoe

Thiếu enzyme lactase trong quá trình tiêu hóa có thể do yếu tố di truyền, một số bệnh nhất định, chẳng hạn như nhiễm trùng hoặc viêm ruột, vết thương hoặc sẹo phẫu thuật ở ruột non, cũng như các bất thường bẩm sinh từ khi sinh ra .

Nguyên nhân không dung nạp lactose

Thông thường, enzyme lactase phân hủy lactose trong sữa thành glucose và galactose trong ruột non. Hai loại đường này sau đó sẽ được hấp thụ vào máu qua niêm mạc ruột.

Tuy nhiên, nếu ruột non thiếu enzym lactase, lactose sẽ không thể được xử lý và hấp thụ. Sau đó chất sẽ tiếp tục di chuyển về phía ruột già. Trong ruột già, lactose được vi khuẩn lên men để tạo ra axit và khí dư thừa. Đây là nguyên nhân gây ra các triệu chứng không dung nạp lactose.

Các triệu chứng của chứng không dung nạp lactose

Các triệu chứng không dung nạp lactose có thể xuất hiện từ 30 phút đến 2 giờ sau khi uống đồ uống hoặc thực phẩm có chứa sữa. Các triệu chứng có thể xuất hiện bao gồm:

 • Buồn nôn và nôn
 • Đau dạ dày
 • Đầy hơi
 • Đầy hơi
 • Đầy hơi dai dẳng
 • Tiêu chảy

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng xuất hiện tùy thuộc vào lượng lactose tiêu thụ. Các triệu chứng cũng có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người ngay lập tức bị đau bụng hoặc ợ chua mặc dù họ chỉ uống một ít sữa. Tuy nhiên, một số loại vẫn tốt miễn là lượng tiêu thụ không quá nhiều.

Mẹo đối phó với chứng không dung nạp lactose

Nếu bạn không thể uống sữa Vì bạn bị chứng bất dung nạp đường lactose, đừng sợ hãi hay lo lắng về việc thiếu hụt canxi. Nhu cầu canxi hàng ngày của bạn có thể được đáp ứng bằng cách dựa vào thực phẩm nguồn canxi, chẳng hạn như đậu phụ, tempeh, sữa đậu nành, pakcoy, rau bina, cá, các loại hạt và bông cải xanh.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiếp tục tiêu thụ sữa và các sản phẩm đã qua chế biến, có thể thực hiện một số bước, bao gồm:

 • Hãy thử các sản phẩm từ sữa đã qua chế biến mà bạn sẽ tiêu thụ một lượng nhỏ trước để xem phản ứng của cơ thể mình
 • Chọn các sản phẩm được dán nhãn "không chứa lactose" hoặc "ít lactose". Một số sản phẩm sữa đã qua chế biến, chẳng hạn như sữa chua, có hàm lượng lactose thấp và cơ thể vẫn có thể dung nạp được
 • Uống sữa cùng với các loại thực phẩm khác để làm chậm quá trình tiêu hóa sữa và giảm các triệu chứng không dung nạp lactose
 • Tiêu thụ các chất bổ sung enzyme lactase để giúp cơ thể tiêu hóa lactose
 • Tiêu thụ men vi sinh để giúp cơ thể tiêu hóa lactose
 • Ghi lại các loại thực phẩm và đồ uống đã tiêu thụ hàng ngày để làm dễ dàng hơn để bạn xác định giới hạn tiêu thụ sản phẩm sữa và phản ứng của cơ thể sau khi tiêu thụ chúng

Tuy nhiên, nếu bạn xuất hiện các triệu chứng không dung nạp lactose sau khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm chế biến của nó, bạn có thể gặp bác sĩ để được tư vấn thêm. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, không dung nạp lactose