Là nguyên nhân gây ra đốm trắng trên mặt và cách điều trị chúng

Các đốm trắng trên mặt thường ảnh hưởng đến sự tự tin của những người trải qua chúng. Tình trạng này thường liên quan đến việc thiếu vệ sinh da mặt. Trên thực tế, sự xuất hiện của các đốm trắng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và cách điều trị phù hợp với nguyên nhân.

Các đốm trắng trên da, bao gồm cả vùng da mặt, còn được gọi là các đốm giảm sắc tố. Tình trạng này được đặc trưng bởi làn da trông sáng hơn hoặc trắng hơn do thiếu sắc tố melanin. Tình trạng giảm sắc tố da có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều thứ, từ nhiễm trùng, kích ứng, vết thương cho đến rối loạn tự miễn dịch.

 Nguyên nhân gây ra đốm trắng trên mặt và cách điều trị nó-dsuckhoe

Nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên mặt

Sự xuất hiện của các đốm trắng trên mặt có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân:

1. Bệnh lang ben

Bệnh lang ben hay thường được gọi là bệnh lang ben, là một tình trạng da do sự phát triển của nấm. Panu thường được đánh dấu bằng những đốm trắng hồng và có vảy hoặc khô.

2. Bạch biến

Bạch biến là một bệnh tự miễn, gây rối loạn da dưới dạng mất sắc tố da. Bệnh bạch biến có thể xuất hiện trên nhiều vùng khác nhau của cơ thể, bao gồm cả mặt. Tình trạng này thường bắt đầu với các đốm trắng nhỏ ngày càng lan rộng.

3. Tổn thương da

Bỏng, trầy xước, nhiễm trùng hoặc kích ứng có thể gây tổn thương mô da. Vùng da bị tổn thương có thể bị mất sắc tố nên khi lành sẽ giống như những đốm trắng.

Mặc dù tình trạng này là tạm thời, nhưng thường mất một thời gian dài để màu da trở lại bình thường. Tình trạng này còn được gọi là giảm sắc tố sau viêm.

4. Pityriasis alba

Một nguyên nhân khác gây ra các đốm trắng trên mặt là bệnh vảy phấn trắng , là một loại bệnh chàm xuất hiện hình bầu dục hoặc không đều. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ em từ 3–16 tuổi và cho đến nay người ta vẫn chưa biết chắc chắn nguyên nhân.

Tuy nhiên, tình trạng này được cho là có liên quan đến bệnh chàm dị ứng, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc nhiễm trùng nấm.

Các phương pháp điều trị đốm trắng trên khuôn mặt khác nhau

Làm thế nào để điều trị các đốm trắng trên mặt tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu các đốm trắng là do bệnh bạch biến, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị với mục đích khôi phục màu sắc của da mặt và ngăn chặn sự mở rộng của các đốm trắng.

Các bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ, thuốc hoặc liệu pháp ánh sáng cực tím để điều trị các đốm trắng xuất hiện do bệnh bạch biến.

Trong khi đó, để điều trị sự xuất hiện của các đốm trắng do panu gây ra, bác sĩ có thể kê toa thuốc panu có chứa chất chống nấm, ở dạng kem, sữa dưỡng, xà phòng hoặc viên nén để uống.

Các đốm trắng do bệnh trĩ alba thường được bác sĩ điều trị bằng cách cho thuốc mỡ dưới dạng kem. Thuốc này nhằm mục đích ức chế sự đổi màu da, loại bỏ lớp vảy và giảm ngứa và khô trên da mặt.

Khi biết nguyên nhân gây ra các đốm trắng trên mặt, bạn có thể thực hiện các biện pháp xử lý phù hợp. Do đó, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu trên mặt bạn xuất hiện những đốm trắng. Ngoài ra, hãy tránh các biện pháp tự nhiên mà không có lời khuyên của bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống khỏe mạnh, da, sắc đẹp, vẻ đẹp, Panu, bệnh bạch biến