Lợi ích của Gelatin đối với sức khỏe cơ thể

Lợi ích của gelatin không chỉ là một chất phụ gia thực phẩm. Nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ việc duy trì các chức năng của não, da và tóc khỏe mạnh, đến việc được sử dụng làm chất bảo quản trong vắc xin.

Gelatin là một chất thu được bằng cách chiết xuất collagen từ sụn hoặc da của động vật, chẳng hạn như gia súc, cá và lợn. Khoảng 98–99% gelatin là protein hoặc axit amin, chẳng hạn như glycine, trong khi phần còn lại là nước và một số vitamin và khoáng chất.

 Lợi ích của Gelatin đối với sức khỏe cơ thể - dsuckhoe

Gelatin được bán tự do trên thị trường dưới dạng bột hoặc tấm mỏng trong suốt được sử dụng làm chất làm đặc, chất ổn định hoặc chất bảo quản trong thực phẩm. Ngoài ra, lợi ích của gelatin còn được sử dụng rộng rãi để sản xuất mỹ phẩm và các chế phẩm thuốc viên nang.

6 Lợi ích Gelatin

Có một số lợi ích của gelatin đối với cơ thể, bao gồm:

1. Giữ cho làn da và mái tóc của bạn khỏe mạnh

Collagen là một thành phần quan trọng trong da, giúp củng cố và duy trì độ đàn hồi và độ ẩm cho da. Tuy nhiên, cùng với tuổi tác, việc sản xuất collagen trong cơ thể sẽ giảm đi. Điều này có thể khiến da dễ bị khô, nhăn và nhăn nheo.

Chà , một số nghiên cứu cho thấy chất bổ sung collagen hoặc gelatin được cho là có thể ức chế các dấu hiệu lão hóa trên da.

Không chỉ vậy, gelatin hay collagen còn được cho là có khả năng làm tăng sự phát triển và độ dày của tóc, kể cả ở những bệnh nhân bị rụng tóc do rụng tóc.

2. Giảm đau khớp

Sản xuất collagen giảm theo tuổi tác cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng của khớp và sụn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn khớp, chẳng hạn như viêm khớp hoặc thoái hóa khớp .

Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy rằng gelatin hoặc chất bổ sung collagen được cho là có thể giảm đau và cứng khớp nếu được tiêu thụ hàng ngày.

3. Duy trì chức năng não và sức khỏe tâm thần

Axit amin glycine, có nhiều trong gelatin, có lợi cho việc cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung. Không chỉ vậy, gelatin còn được cho là có thể giúp giảm các triệu chứng của các vấn đề tâm thần, chẳng hạn như tâm thần phân liệt và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

4. Cải thiện chất lượng giấc ngủ

Hàm lượng axit amin glycine trong gelatin được cho là có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ và khiến cơ thể đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. Bạn có thể nhận được lợi ích của gelatin bằng cách tiêu thụ 7–15 gam hoặc khoảng 1–2 thìa súp gelatin trước khi đi ngủ.

5. Kiểm soát lượng đường trong máu

Một nghiên cứu cho thấy gelatin có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, đồng thời giảm viêm ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, lợi ích của gelatin đối với bệnh nhân tiểu đường và ảnh hưởng của nó đối với lượng đường trong máu vẫn cần được nghiên cứu thêm.

6. Duy trì chất lượng vắc xin

Ngoài việc chứa vi rút và vi khuẩn đã bị làm yếu hoặc bị tiêu diệt, vắc xin còn chứa một số chất phụ gia khác, bao gồm cả gelatin, mặc dù với một lượng nhỏ.

Gelatin được sử dụng như một chất ổn định để vắc xin có thể được phân phối và bảo quản một cách an toàn và lâu hơn. Các loại vắc xin có chứa gelatin bao gồm vắc xin cúm, dại, thương hàn, thủy đậu và MMR.

Ngoài vắc xin, gelatin cũng được sử dụng như một trong những thành phần trong dịch truyền dạng keo.

Nói chung, gelatin có nhiều lợi ích cho sức khỏe và thường được sử dụng như một hỗn hợp thuốc hoặc vắc xin. Tuy nhiên, lợi ích của gelatin trong điều trị vẫn cần có nghiên cứu và bằng chứng lâm sàng.

Gelatin cũng không nên được sử dụng bừa bãi vì một số người bị phản ứng dị ứng sau khi tiêu thụ gelatin hoặc các sản phẩm có chứa gelatin.

Do đó, nếu bạn muốn sử dụng gelatin như một phương pháp điều trị để điều trị một số bệnh nhất định, trước tiên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để đảm bảo an toàn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chủng ngừa, dị ứng