Ngáp không chắc chắn là dấu hiệu của buồn ngủ

Ngáp có liên quan mật thiết đến buồn ngủ và mệt mỏi. Tuy nhiên, hoạt động này không chỉ do hai thứ này gây ra. Có nhiều điều có thể khiến bạn ngáp, bao gồm các bệnh hoặc tình trạng mà bạn cần lưu ý.

Đôi khi, ngáp thường không phải là một tình trạng nguy hiểm hoặc liên quan đến bệnh tật. Một nghiên cứu chỉ ra rằng bay hơi là một trong những cơ chế của cơ thể để tăng lượng oxy. Ngoài ra, cũng có những người cho rằng hoạt động này có liên quan đến sự buồn chán.

 Menguap Belum Tentu Tanda Mengantuk-dsuckhoe <

Tuy nhiên, nếu ngáp diễn ra quá thường xuyên hoặc khi không cảm thấy buồn ngủ, đó có thể là dấu hiệu của một bệnh lý nào đó.

Một số nguyên nhân khiến một người ngáp

1. Làm mát não

Một lý thuyết cho rằng ngáp là một trong những nỗ lực tự nhiên của cơ thể để làm mát não. Khi ngáp, các cơ ở cổ, hàm và mặt sẽ căng ra, điều này có thể làm tăng lưu lượng máu đến đầu và mặt.

Ngoài ra, có những nghiên cứu chỉ ra rằng một người sẽ dễ bay hơi hơn khi không khí lạnh hơn khi không khí nóng.

Khi hít thở sâu trong khi bay hơi, không khí lạnh sẽ đi vào xoang và điều này làm cho nhiệt độ của không khí lạnh truyền lên não qua các mạch máu. . Khi vào não, nhiệt độ lạnh sẽ làm mát não.

2. Nhìn mọi người ngáp

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng ngáp rất dễ lây lan. Điều này có lẽ liên quan đến cảm giác đồng cảm của một người. Đây là lý do tại sao bạn rất dễ ngáp khi thấy những người xung quanh ngáp, đặc biệt là những người bạn quen biết hoặc thân thiết.

3. Cảm thấy buồn chán

Bạn đã bao giờ cảm thấy buồn chán và sau đó vô tình ngáp? Nếu có, nó thực sự là tự nhiên. Ngáp có thể là do cảm thấy buồn chán.

Vì vậy, nếu bạn thấy hai người đang giao tiếp và sau đó một trong hai người thường xuyên ngáp, có thể người đó đang cảm thấy buồn chán trong suốt cuộc trò chuyện.

4. Mắc một số bệnh

Ngáp quá thường xuyên, đặc biệt là ngáp mà không cảm thấy mệt hoặc buồn ngủ, có thể là dấu hiệu của một số bệnh, chẳng hạn như:

  • Thiếu máu hoặc thiếu máu. li> Hội chứng mệt mỏi mãn tính
  • Rối loạn tuyến giáp
  • Chứng ngủ rũ
  • Rối loạn não, chẳng hạn như u não, đột quỵ hoặc động kinh
  • Các bệnh mãn tính , chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng , bệnh tiểu đường và suy gan

Để xác định xem thường xuyên buồn ngủ có phải do một căn bệnh cụ thể gây ra hay không, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ .

Để xác định nguyên nhân khiến bạn thường xuyên buồn ngủ, bác sĩ có thể tiến hành khám sức khỏe và hỗ trợ, chẳng hạn như xét nghiệm máu, chụp CT hoặc MRI não, điện não đồ (EEG) và nghiên cứu giấc ngủ .

Ngáp là một hoạt động tự nhiên, đặc biệt khi bạn đang mệt mỏi, buồn chán hoặc thấy người khác ngáp.

Tuy nhiên, nếu bạn ngáp thường xuyên và không kèm theo buồn ngủ , đặc biệt nếu có những phàn nàn khác, chẳng hạn như khó tập trung và chóng mặt, cũng như những phàn nàn này ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được khám và điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, 2249