Nguy hiểm của việc đổ đầy chai nước uống dùng một lần

Nhiều người thường đổ đầy đồ uống đóng chai để tiết kiệm tiền. Trên thực tế, các chai nước giải khát đóng gói thường chỉ được thiết kế để sử dụng một lần. Nếu được sử dụng nhiều lần, chai đóng gói này thực sự có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Thông thường, chai nhựa đựng nước giải khát dùng một lần được làm từ chất liệu nhựa PET hoặc PETE (polyethylene terephthalate). Mặc dù được dán nhãn rõ ràng dùng một lần, nhưng không ít người sử dụng những chai PET này nhiều lần vì lý do tiết kiệm hoặc thực tế hơn là để đổ đầy.

 Việc đổ đầy các chai nước uống dùng một lần là rất nguy hiểm - dsuckhoe

Tìm hiểu thêm về chai nhựa uống một lần

Mỗi chai nhựa được làm từ một chất liệu khác nhau, cũng có mục đích sử dụng khác nhau. Bạn có thể biết bằng cách để ý mã số trên logo hình tam giác ở cuối gói.

Chai nhựa PET thường được ký hiệu bằng mã số 1. Những chai này được coi là an toàn và thường được sử dụng làm chai nước uống dùng một lần, chai dầu ăn, nước ngọt hoặc mứt. Chai này trong, mỏng, không thể đổ đầy được và sẽ bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ cao.

Sau khi được sử dụng, những chai này có thể được tái chế thành nhựa và hàng dệt may sẵn. Loại chai PET này thậm chí có thể thay đổi hình dạng nếu được sử dụng để đựng nước nóng.

Rủi ro về sức khỏe khi đổ đầy chai dùng một lần

Nếu bạn thường xuyên đổ đầy nước vào các chai nước uống dùng một lần, chúng tôi khuyên bạn nên dừng thói quen này ngay bây giờ. Dưới đây là một số rủi ro có thể gây nguy hiểm cho bạn khi thường xuyên đổ đầy lại chai lọ dùng một lần:

Bị nhiễm vi khuẩn

Việc đổ đầy nước vào chai nước uống đóng chai có thể khiến nước và chai bị nhiễm bẩn. Sau khi mở nắp chai, vi trùng từ bên ngoài có thể xâm nhập vào trong chai và làm cho nước uống được đổ lại bị ô nhiễm. Điều này có thể khiến bạn bị ngộ độc và tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn.

Bị nhiễm hóa chất

Hóa chất được sử dụng trong sản xuất chai nước uống đóng gói dùng một lần, chẳng hạn như monome, có thể trộn với nước uống khi sử dụng quá lâu hoặc nếu chai tiếp xúc với nhiệt độ nóng.

Ngoài ra, kim loại nặng được sử dụng trong sản xuất chai PET, cụ thể là antimon , cũng có thể được trộn với nước uống. Việc nhiễm chất này có nhiều khả năng xảy ra khi các chai nước uống dùng một lần được sử dụng để đựng các chất lỏng khác, chẳng hạn như dầu ăn.

Một số nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các chất antimon do sử dụng nhiều lần các chai nhựa đựng nước uống có thể dẫn đến ung thư phổi, tim và tăng nguy cơ ung thư phổi.

Thay đổi mùi vị và màu sắc của nước

Tiếp xúc với nhiệt độ nóng trực tiếp trên các chai nước uống đóng chai có thể làm chuyển hóa chất được đánh dấu bằng sự thay đổi mùi vị, mùi và màu sắc của nước. Không chỉ vậy, những hóa chất này còn có tác động xấu đến sức khỏe.

Mẹo Chọn Chai Đồ uống An toàn

Ngoài chai nhựa bằng vật liệu nhựa PET, một số loại vật liệu nhựa khác cũng được sử dụng để làm bao bì chai nhựa thường được đánh dấu bằng mã số 1, 2 hoặc 7.

Nếu bạn muốn sử dụng một chai nước uống đủ an toàn để sử dụng nhiều lần, hãy tìm chai có mã số 2. Chai nhựa này được làm bằng HDPE ( polyethylene mật độ cao ) với một vật liệu dày hơn và màu hơn. màu trắng sữa. Ngoài vai trò là bình uống nước, chất liệu nhựa này còn được sử dụng phổ biến làm chai đựng dầu gội, chất tẩy rửa, nước trái cây và đồ chơi.

Mặc dù đủ an toàn để mặc nhưng bạn không nên sử dụng hộp nhựa có chất liệu HDPE liên tục trong thời gian dài. Ngoài ra, không nên sử dụng nhiều lần chai nhựa có mã số 7.

Về cơ bản, các nhà sản xuất thiết kế chai nhựa chỉ để sử dụng một lần. Vì vậy, để có giải pháp tốt nhất cho sức khỏe và môi trường, tốt hơn hết bạn nên thay thế bình nhựa bằng bình uống nước làm bằng thép không gỉ .

Trước nhiều nguy cơ việc đổ đầy chai nước uống dùng một lần, chúng ta nên tránh thói quen này ngay từ bây giờ và đừng quên kiểm tra nhãn nhựa trên bao bì, đúng không!

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, chất độc-hóa chất