Nhận biết các Hành vi phức tạp của Đấng cứu thế và Cách vượt qua Chúng

Giúp đỡ và hỗ trợ người khác quả thực là một hành động đáng khen ngợi. Tuy nhiên, khi bạn có những hành vi phức tạp về cứu tinh , sự giúp đỡ mà bạn cung cấp thực sự khiến người khác cảm thấy bực mình và khó chịu.

Phức hợp cứu tinh là hành vi khiến một người có xu hướng luôn giúp đỡ hoặc giúp đỡ người khác một cách thái quá. Những người có hành vi phức tạp về vị cứu tinh đến mức sẵn sàng hy sinh bản thân để giúp đỡ người khác, bất kể người đó có cần họ giúp đỡ hay không.

 Nhận biết Hành vi Phức tạp của Đấng Cứu Thế và Cách Vượt qua Chúng-dsuckhoe

Nhận biết các dấu hiệu của Phức hợp Savior

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy ai đó đang mắc phải phức hợp vị cứu tinh :

1. Sẵn sàng hy sinh quá mức

Dấu hiệu rõ ràng nhất của một người phức tạp về vị cứu tinh là anh ta thường hy sinh quá mức để giúp đỡ người khác, bất kể người đó có cần mình giúp đỡ hay không. Không chỉ năng lượng mà cả thời gian hay tiền bạc cũng phải hy sinh.

2. Có xu hướng đồng cảm quá mức

Trái ngược với những kẻ thái nhân cách, những người có hành vi phức tạp cứu tinh thường có sự đồng cảm quá mức. Đây là điều dễ khiến họ cảm thấy thương hại hoặc thương xót những người đang gặp khó khăn nên họ sẽ cố gắng giúp đỡ nhiều nhất có thể.

3. Thích ảnh hưởng đến người khác

Không chỉ thích giúp đỡ, những người mắc chứng phức hợp vị cứu tinh còn thích tác động hoặc buộc người khác thay đổi cuộc sống của họ để tốt hơn. Các điều kiện thay đổi có thể ảnh hưởng đến nhiều thứ, từ hành vi, sở thích và thậm chí cả nghề nghiệp.

4. Cảm thấy như bạn có giải pháp cho mọi vấn đề

Không phải mọi vấn đề đều có giải pháp tức thì, đặc biệt là những vấn đề lớn như bệnh tật, chấn thương hoặc đau buồn.

Tuy nhiên, bệnh nhân của phức hợp cứu tinh luôn cảm thấy họ có giải pháp cho mọi vấn đề mà người khác gặp phải, ngay cả khi người đó không nhất thiết sẵn sàng chấp nhận hoặc thực hiện giải pháp được cung cấp.

Tác động bất lợi của Savior Complex đối với cuộc sống

Giúp đỡ người khác sẽ có tác động tích cực đến việc duy trì các mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, đối với thủ phạm của khu phức hợp cứu tinh , những việc tốt được thực hiện thực sự mang lại tác động tiêu cực đến cuộc sống của anh ta, cả về thể chất, tinh thần và xã hội.

Những tác động bất lợi mà thủ phạm của phức hợp cứu tinh có thể gặp phải bao gồm:

  • Lãng phí nhiều năng lượng, mệt mỏi hơn và thậm chí là kiệt sức
  • Phá hủy mối quan hệ hiện có
  • Cảm thấy tội lỗi nếu nỗ lực giúp đỡ người khác không mang lại kết quả tốt
  • Gặp nhiều vấn đề về tâm thần, chẳng hạn như kém tự tin, thất vọng và không kiểm soát được cảm xúc, thậm chí trầm cảm nếu bạn luôn thất bại trong việc giúp đỡ người khác

Cách vượt qua các hành vi của Savior Complex

Dưới đây là một số cách bạn có thể giải quyết và ngăn chặn hành vi saviora complex :

Học cách trở thành một người biết lắng nghe

Cố gắng học cách trở thành một người biết lắng nghe khi bạn bè, người thân hoặc đối tác nói về vấn đề mà bạn đang gặp phải. Ngoài ra, hãy tránh thói quen làm gián đoạn cuộc trò chuyện, đặc biệt là đưa ra các đề xuất hoặc giải pháp.

Cung cấp tất cả sự trợ giúp bạn có thể

Việc giúp đỡ những người đang gặp khó khăn là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, miễn là trong khả năng. Đảm bảo rằng sự trợ giúp được cung cấp là tự nguyện và không ép buộc, đặc biệt là đến mức mong đợi sự ích kỷ hoặc phần thưởng.

Tôn trọng quyết định của người khác

Mọi người chắc đã có một vấn đề. Mặc dù bạn có thể cung cấp phản hồi hoặc trợ giúp cho người khác, nhưng hãy tôn trọng quyết định của người đó mà bạn có thể cảm thấy tốt nhất và được giải quyết.

Hành vi của phức hợp cứu tinh có vẻ bình thường, nhưng nếu nó tiếp tục, tác động có thể làm gián đoạn hoặc thậm chí làm hỏng mối quan hệ tốt đẹp đã được thiết lập.

Nếu bạn cảm thấy mình có hành vi phức tạp về vị cứu tinh và cảm thấy khó đối phó với nó , đừng ngần ngại tham khảo ý kiến ​​chuyên gia tâm lý để được tư vấn và điều trị thích hợp. <

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý