Nhận biết các loại thực phẩm thường gây ngộ độc

Ngộ độc thực phẩm xảy ra do tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm vi trùng hoặc độc tố . Mặc dù nguyên nhân có thể là bất kỳ thực phẩm nào, nhưng có một số loại thực phẩm thường gây ngộ độc.

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng rối loạn sức khỏe do thực phẩm bị nhiễm vi trùng hoặc chất độc hại. Sự nhiễm bẩn có thể xảy ra trong quá trình chế biến, bảo quản và trình bày. Dựa trên dữ liệu của Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm , có 900.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm mỗi năm.

Xác định thực phẩm thường gây ngộ độc-dsuckhoe

Thực phẩm thường gây ngộ độc

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm có thể bao gồm buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy ra nước hoặc ra máu , co thắt dạ dày, sốt, mệt mỏi, đau cơ, cũng như đau đầu. Những phàn nàn này có thể xuất hiện hàng giờ, hàng ngày hoặc hàng tuần sau khi thực phẩm được tiêu thụ và có thể kéo dài hàng giờ đến hàng ngày.

Nguyên nhân phổ biến nhất của ngộ độc thực phẩm là vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng tiết ra chất độc và làm ô nhiễm thực phẩm . Để cẩn thận hơn, chúng ta cần biết một số loại thực phẩm thường gây ngộ độc, đó là:

1. Thịt và trứng gia cầm

Ăn trứng gà hoặc vịt chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vi khuẩn có nhiều ở chim là Campylobacter Salmonella . Những vi khuẩn này thường được tìm thấy trong ruột và lông của các loài chim.

2. Thịt đỏ

Thịt bán ở chợ dễ bị nhiễm vi khuẩn, chẳng hạn như E. coli, Salmonella, Shigella Vibrio . Trong khi thực phẩm đã qua chế biến, chẳng hạn như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích, dễ bị nhiễm vi khuẩn Listeria Staphylococcus aureus .

3. Sữa không tiệt trùng

Thanh trùng là quá trình làm nóng sữa đến một nhiệt độ nhất định để có thể tiêu diệt vi khuẩn có hại. Khi bạn tiêu thụ sữa chưa được tiệt trùng, nguy cơ ngộ độc của bạn sẽ lớn hơn. Các trường hợp ngộ độc sữa tươi được ghi nhận là phổ biến ở trẻ em và thanh thiếu niên.

4. Hải sản hoặc hải sản

Hải sản có nguy cơ chứa histamine, là một trong những chất độc do vi khuẩn tạo ra trong cơ thể cá hoặc động vật có vỏ không tươi. Ngoài ra, bạn cũng cần phải cẩn thận về hàm lượng thủy ngân trong các món hải sản, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ cá hoặc động vật có vỏ từ vùng biển bị nhiễm kim loại nặng này.

5. Rau và trái cây

Khi được trồng, rau và trái cây thường tiếp xúc với thuốc trừ sâu được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của mạt thực vật, chẳng hạn như côn trùng và ký sinh trùng. Nếu rau và trái cây không được rửa sạch, thuốc trừ sâu có thể ăn vào và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Ngoài ra, rau và trái cây có thể chứa vi khuẩn Salmonella E. coli . Điều này có thể xảy ra nếu rau hoặc trái cây được trồng ở những nơi bị ô nhiễm phân động vật hoặc người.

Mẹo M chọn, M sạch , M sửa > M akanan

Để giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm, hãy rửa thực phẩm cho đến khi sạch hoàn toàn và nấu cho đến khi chín. Chế biến thực phẩm tốt bắt đầu từ việc lựa chọn, bảo quản thực phẩm theo loại cho đến quá trình nấu nướng.

1. Lựa chọn

Không mua thực phẩm có vấn đề về vệ sinh. Đặc biệt là nếu thực phẩm đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng quá lâu, vì có khả năng nó đã bị nhiễm vi trùng. Chọn thực phẩm được nấu chín hoặc tiệt trùng, đặc biệt là đối với các sản phẩm sữa, nước trái cây và trứng đã qua chế biến.

2. Vệ sinh

Không chỉ rửa thực phẩm sạch mà chúng ta còn cần rửa tay và dụng cụ nấu nướng trước khi chế biến thực phẩm. Sử dụng xà phòng và nước chảy hoặc nước ấm nếu có thể.

3. Tách biệt

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm, hãy luôn tách biệt thực phẩm chín và sống. Bảo quản thực phẩm sống, chẳng hạn như thịt, gia cầm, cá và hải sản, riêng biệt với các thực phẩm khác. Trong khi chế biến, không dùng chung thớt và dao để thái rau và thịt.

4. Nấu

Nấu thịt hoặc trứng cho đến khi chín hoàn toàn ở nhiệt độ thích hợp. Phương pháp này có hiệu quả tiêu diệt vi trùng có hại trong thực phẩm sống. Nếu cần, hãy sử dụng nhiệt kế thực phẩm có thể đo nhiệt độ bên trong thực phẩm để đảm bảo thực phẩm đã chín hoàn toàn.

5. Bảo quản

Nếu thực phẩm chưa sẵn sàng để nấu hoặc ăn, hãy bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm đã nấu chín bên ngoài tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng, không quá 2 giờ.

Khi muốn tiêu thụ những loại thực phẩm thường gây ngộ độc, bạn cần cẩn thận hơn trong việc lựa chọn và xử lý nó. Nếu bạn gặp các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

Người viết:

dr. Riana Nirmala Wijaya

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, ngộ độc thực phẩm, vệ sinh