Nhận biết nguyên nhân gây mỏi cơ và cách khắc phục

Mệt mỏi cơ có thể được định nghĩa là hoạt động của cơ bị suy giảm do hoạt động gắng sức. Điều này có thể xảy ra cho nhiều thứ. Bắt đầu từ các hoạt động được thực hiện lặp đi lặp lại hoặc liên tục, do thiếu ngủ.

Biết nguyên nhân và cách đối phó với chứng mỏi cơ là điều quan trọng cần làm. Bởi vì khi biết hai điều này, bạn sẽ biết được các bước cần thực hiện khi bị mỏi cơ.

 Xác định Nguyên nhân Mệt mỏi Cơ và Cách Khắc phục -dsuckhoe

Các nguyên nhân khác nhau gây mỏi cơ

Dưới đây là một số nguyên nhân gây mỏi cơ:

 • Hoạt động quá mức

Mỗi ngày chúng ta thực hiện nhiều hoạt động khác nhau, nếu thực hiện quá mức, có ý thức hoặc vô thức có thể gây ra mệt mỏi, bao gồm cả mỏi cơ. Từ các hoạt động công việc ở văn phòng, làm việc bên ngoài, những bà nội trợ bận rộn chăm sóc gia đình và nhiều nhu cầu khác nhau, đến những đứa trẻ bận rộn với nhiều hoạt động ngoại khóa và trường học.

 • Thiếu ngủ

Thiếu ngủ có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhưng các bậc cha mẹ hoặc những người nội trợ làm việc, chăm sóc trẻ em và thực hiện các công việc tiêu tốn năng lượng khác có nhiều nguy cơ hơn. Vì vậy, nhiều công việc phải làm có thể làm giảm giấc ngủ của một đêm. Trên thực tế, thiếu ngủ có thể gây mỏi cơ.

 • Tập thể dục quá sức

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhưng nếu tập quá sức có thể tác động xấu đến sức khỏe, kể cả gây mỏi cơ. Điều này xảy ra do cơ thể thiếu oxy khiến việc sản xuất axit lactic tăng lên. Khi axit lactic tăng trong máu, bạn có thể bị mỏi cơ, đau cơ, đau dạ dày và buồn nôn.

 • Căng thẳng và trầm cảm

Mệt mỏi cơ có thể bị ảnh hưởng bởi các rối loạn sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như căng thẳng và trầm cảm. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra căng thẳng, chẳng hạn như công việc văn phòng, nội trợ, mối quan hệ với đối tác hoặc do mắc một số bệnh. Cơ bắp bị mỏi có thể là kết quả của việc bạn cảm thấy lo lắng quá mức.

 • Kinh nguyệt ra nhiều

Những thay đổi trong hormone estrogen và progesterone xảy ra trong thời kỳ kinh nguyệt có thể khiến cơ thể thiếu chất lỏng hoặc mất nước. Khi cơ thể bị mất nước, khả năng bị mỏi cơ sẽ nhiều hơn. Nguy cơ mất nước tăng lên khi bạn hành kinh nhiều, trong đó lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường.

 • Bị một căn bệnh cụ thể

Mệt mỏi cơ cũng có thể do một số bệnh gây ra. Những người bị cúm, thiếu máu, bệnh Addison, đau cơ xơ hóa , bại não , bệnh lao và đột quỵ sẽ có nhiều nguy cơ bị mỏi cơ hơn.

Những điều này thực sự có thể gây ra mỏi cơ. Nếu gặp phải tình trạng này, bạn có thể bị đau, nhức ở một số bộ phận nhất định của cơ thể, co giật cơ, run và chuột rút.

Các tác động nhận thấy khi bị mỏi cơ

Cơ bắp mệt mỏi sau đó có thể dẫn đến mệt mỏi toàn thân. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy:

 • Không có động cơ

Tác động của mệt mỏi có thể khiến bạn trở nên ít động lực hơn để thực hiện một hoạt động. Tất nhiên điều này sẽ làm gián đoạn các hoạt động của bạn, vì bạn không có đủ tinh thần để làm việc đó.

 • Khó tập trung

Khó tập trung và ghi nhớ việc cần làm cũng có thể gặp phải do mỏi cơ. Điều này có thể khiến bạn khó bắt đầu các hoạt động hoặc hoàn thành công việc đúng giờ.

Cách khắc phục tình trạng mỏi cơ

Nếu bạn đang có các triệu chứng mỏi cơ, điều đầu tiên cần làm là nghỉ ngơi đầy đủ và đảm bảo cơ thể bạn được cung cấp đủ nước. Sau đó, hãy tiêu thụ những thực phẩm giàu dinh dưỡng và bổ dưỡng để duy trì cơ bắp của bạn.

Một trong những thực phẩm bổ dưỡng được khuyến khích sử dụng khi bị mỏi cơ là thịt gà. Nên chọn những thực phẩm này vì chúng chứa protein, vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần để sửa chữa các tế bào cơ. Bạn có thể ăn thịt gà trực tiếp hoặc tiêu thụ dưới dạng tinh chất gà.

Uống gà (tinh chất gà), được cho là có lợi hơn ăn thịt gà, bởi vì chiết xuất toàn bộ gà được tìm thấy dưới dạng tinh chất gà có chứa nhiều loại chất dinh dưỡng. Từ protein, carnosine , creatine, đến axit amin và peptit đều có lợi để đẩy nhanh quá trình giải phóng axit lactic và amoniac trong cơ thể. Nhờ đó, quá trình phục hồi sau mỏi cơ nhanh hơn.

Những lợi ích của tinh chất gà để khắc phục chứng mỏi cơ bao gồm:

 • Nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein tự nhiên có trong chiết xuất từ ​​thịt gà có thể cải thiện trí nhớ của não, hoạt động của não và khả năng tập trung. Vì vậy, việc tiêu thụ chiết xuất từ ​​thịt gà được khuyến khích để giúp giảm mệt mỏi có thể khiến bạn khó tập trung.
 • Hàm lượng axit amin được tìm thấy trong chiết xuất từ ​​thịt gà có lợi để sửa chữa các mô cơ thể, thực hiện các chức năng của cơ thể và phục hồi năng lượng của cơ thể bị mất do mệt mỏi, bao gồm cả mỏi cơ.
 • Hàm lượng carnosine có trong tinh chất gà là chất chống oxy hóa, vì vậy nó có thể ức chế tổn thương mô và phục hồi hoạt động của cơ thể do mệt mỏi.
 • Hàm lượng creatine được tìm thấy trong chiết xuất gà tự nhiên có lợi để tăng năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng creatine cũng có thể làm giảm nguy cơ mệt mỏi do tập thể dục hoặc thiếu ngủ.

Đối với những người bị mỏi cơ, tiêu thụ chiết xuất từ ​​thịt gà đã được chứng minh lâm sàng để giảm mệt mỏi. Ngoài ra, nó cũng được cho là sẽ tái kích hoạt khả năng tập trung của bạn. Tuy nhiên, nếu tình trạng mỏi cơ làm gián đoạn thói quen và các triệu chứng trầm trọng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức. Bởi vì, có thể tình trạng mỏi cơ mà bạn đang gặp phải là do tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, bổ sung, mệt mỏi