Nhận ra 5 lợi ích của việc chơi cờ đối với sức khỏe

Có rất nhiều lợi ích khi chơi cờ vua, đặc biệt là đối với sức khỏe não bộ và tinh thần. Một trong những trò chơi phổ biến nhất được biết đến là giúp cải thiện khả năng tập trung để rèn giũa khả năng sáng tạo và trí thông minh của một người.

Cờ vua là một loại trò chơi chiến thuật được chơi trên bàn cờ ca rô và thường được chơi bởi 2 người. Mặc dù không đòi hỏi hoạt động thể chất vất vả, nhưng cờ vua được coi là một trong những môn thể thao có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

 Biết 5 lợi ích của việc chơi cờ đối với sức khỏe-dsuckhoe

Lợi ích sức khỏe khi chơi cờ vua

Không chỉ thú vị, chơi cờ vua còn có nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn có thể nhận được nếu thực hiện thường xuyên, đó là:

1. Duy trì sức khỏe và chức năng của não

Một trong những lợi ích của việc chơi cờ vua là duy trì chức năng não và sức khỏe. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi cờ vua có thể tăng khả năng ghi nhớ của não đồng thời rèn luyện khả năng suy nghĩ, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề của não bộ.

2. Cải thiện trí thông minh

Ngoài việc cải thiện trí nhớ, chơi cờ vua cũng có lợi để cải thiện trí thông minh của não. Những người thường chơi cờ có khả năng tư duy và suy luận tốt, giúp tìm ra giải pháp cho một vấn đề dễ dàng hơn.

Cũng có những nghiên cứu nói rằng những trẻ thích chơi cờ vua trung bình có thành tích học tập và chỉ số thông minh tốt hơn những trẻ hiếm khi chơi cờ. Điều này có nghĩa là trò chơi cờ vua có thể giúp trẻ em thông minh hơn.

3. Cải thiện sự tập trung

Khó tập trung có thể khiến một người mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc cũng như khó hiểu bài học trên lớp hoặc khó tiếp thu thông tin. Khó tập trung có thể do nhiều nguyên nhân và một trong số đó là quá trình lão hóa trong não.

Nếu bạn thường cảm thấy khó tập trung, bạn có thể bắt đầu chơi cờ vua một cách thường xuyên. Những trò chơi này đã được chứng minh là giúp cải thiện sự tập trung và rèn luyện khả năng lưu trữ trí nhớ ngắn hạn của não

4. Tăng khả năng sáng tạo

Không chỉ đối với nghệ sĩ, chẳng hạn như nghệ sĩ, nhạc sĩ hay họa sĩ, sáng tạo là điều quan trọng đối với mỗi con người. Khả năng tư duy sáng tạo đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề và hiểu các tình huống trong cuộc sống hàng ngày.

Một số người được sinh ra với tài năng tư duy sáng tạo bẩm sinh, nhưng một số thì không. Chà , để trau dồi khả năng sáng tạo, bạn có thể thử nhiều hoạt động khác nhau, bao gồm cả chơi cờ.

Một số nghiên cứu cho thấy chơi cờ vua có thể rèn luyện khả năng tưởng tượng của não bộ, nhờ đó khả năng sáng tạo được hình thành nhiều hơn.

5. Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Sa sút trí tuệ là một chứng rối loạn trí nhớ thường khiến người bệnh hay quên. Khi bị sa sút trí tuệ hoặc sa sút trí tuệ nghiêm trọng, một người thậm chí có thể gặp khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày và không thể nhận ra những người gần gũi nhất với họ. Tình trạng này có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, bạn nên thường xuyên rèn luyện khả năng ghi nhớ và suy nghĩ của bộ não. Có nhiều hoạt động bạn có thể làm để ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ, từ thường xuyên đọc sách, chơi nhạc, theo đuổi sở thích đến chơi cờ.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trò chơi cờ vua có lợi trong việc duy trì sức khỏe và chức năng của não, cũng như rèn luyện trí nhớ và sự tập trung. Ở người cao tuổi, tác dụng của việc chơi cờ còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh sa sút trí tuệ, sa sút trí tuệ.

Đó là những lợi ích sức khỏe khác nhau của cờ vua. Tuy nhiên, để những lợi ích này đạt được một cách tối ưu, bạn cũng nên có một lối sống lành mạnh, cụ thể là tiêu thụ thực phẩm giàu dinh dưỡng, thời gian nghỉ ngơi đầy đủ và giảm căng thẳng.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về lợi ích việc chơi cờ hoặc các loại hoạt động khác có thể trau dồi kỹ năng và duy trì chức năng não, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để tìm hiểu thêm.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, tâm lý học, sa sút trí tuệ