Nhận ra mối nguy hại của việc uống rượu đối với sức khỏe

Sự nguy hiểm của việc uống rượu vang sẽ không được cảm nhận chỉ trong một lần uống. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá mức hoặc trong thời gian dài, rượu vang có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư và bệnh tim.

Rượu là một loại đồ uống có cồn được sản xuất từ ​​quá trình lên men của một số loại trái cây với độ cồn khoảng 12–15%.

 Biết nguy cơ của việc uống rượu đối với sức khỏe-dsuckhoe

Tiêu thụ rượu vang ít nhất 150 ml mỗi ngày, được biết là mang lại lợi ích cho sức khỏe. Lợi ích đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong rượu vang.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải nhận thức được sự nguy hiểm của việc uống rượu vang, đặc biệt nếu bạn tiêu thụ quá nhiều hoặc thậm chí đến mức nghiện. Theo thời gian, uống rượu có thể dẫn đến một số bệnh, chẳng hạn như đột quỵ, ung thư, bệnh gan và thậm chí là tổn thương não.

Một số nguy cơ đối với sức khỏe khi uống rượu

Dưới đây là một số mối nguy hiểm đối với việc uống rượu vang khi uống quá nhiều:

1. Làm tăng nguy cơ ung thư vú

Mặc dù tiêu thụ với số lượng hợp lý nhưng thực hiện hàng ngày, uống rượu vang có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ uống rượu hàng ngày có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp 1,5 lần so với phụ nữ hoàn toàn không uống rượu.

Ngoài ung thư vú, rượu vang còn có thể gây ung thư miệng, ung thư vòm họng, ung thư ruột kết và ung thư gan.

2. Gây rối loạn tim và mạch máu

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn, bao gồm cả rượu vang, có thể gây rối loạn hệ thống tim mạch, dẫn đến huyết áp cao (tăng huyết áp), đột quỵ và suy tim.

Không chỉ vậy, uống rượu vang dù chỉ với một lượng nhỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh rung nhĩ, tình trạng tim đập nhanh nhưng không thể bơm máu hiệu quả.

3. Ức chế sự hấp thụ folate

Folate hay vitamin B9 là chất đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng DNA và quá trình phân chia tế bào. Tuy nhiên, nếu uống rượu quá mức, nồng độ cồn trong rượu sẽ ức chế sự hấp thụ folate của cơ thể.

Ngoài việc ức chế sự hấp thụ, cồn trong rượu vang cũng có thể ức chế chức năng của folate trong máu và các mô, do đó làm tăng nguy cơ ung thư.

4. Tăng nguy cơ béo phì

Nguy hiểm tiếp theo của việc uống rượu vang là gây tăng cân, do đó làm tăng nguy cơ béo phì. Điều này có thể xảy ra nếu rượu vang hoặc đồ uống có cồn khác được tiêu thụ quá nhiều.

Ngoài thực tế là rượu vang có hàm lượng calo cao, việc tăng cân cũng có thể xảy ra do lối sống không lành mạnh và chế độ ăn uống nghèo nàn khi uống rượu vang.

5. Gây rối loạn hệ thống sinh sản

Những nguy hiểm của việc uống quá nhiều rượu có thể gây rối loạn cương dương ở nam giới và làm ngừng kinh nguyệt ở nữ giới. Ngoài ra, rượu vang và các đồ uống có cồn khác cũng có thể gây sinh non và sẩy thai nếu phụ nữ mang thai uống.

Ở nam giới, tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn cũng có thể làm giảm số lượng tinh trùng và nồng độ testosterone trong cơ thể, do đó làm giảm mức độ sinh sản.

6. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan

Uống quá nhiều rượu cũng có thể khiến gan phải làm việc nhiều hơn. Theo thời gian, những thói quen này có thể dẫn đến suy giảm chức năng gan và thậm chí là xơ gan.

Ngoài một số vấn đề sức khỏe nêu trên, nguy hiểm của việc uống quá nhiều rượu còn có thể dẫn đến rối loạn tâm thần, sa sút trí tuệ, loãng xương, viêm tụy, chuột rút cơ và thậm chí tử vong.

Sự nguy hiểm của việc uống rượu vang ở mỗi người sẽ khác nhau, tùy thuộc vào giới tính, tình trạng thể chất và tinh thần, bệnh tật và loại thuốc đang dùng.

Tuy nhiên, rượu vang được tiêu thụ quá mức và liên tục trong thời gian dài sẽ vẫn có hại cho sức khỏe trong bất kỳ điều kiện nào. Do đó, hãy hạn chế tiêu dùng ngay từ bây giờ.

Nếu bạn bị nghiện rượu hoặc có các triệu chứng ngộ độc rượu, chẳng hạn như bồn chồn, buồn nôn và tim đập nhanh, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, rượu, nghiện rượu