Tiết lộ sự thật đằng sau mối nguy hiểm của tấm Melamine

Tin tức lan truyền về sự nguy hiểm của tấm melamine là khá đáng lo ngại. Sở dĩ, bộ đồ ăn melamine được sử dụng rộng rãi vì không dễ vỡ, bền, rẻ. Tuy nhiên, sự thật thì tấm melamine có nguy hiểm và không tốt cho sức khỏe hay không?

Melamine là một hợp chất hóa học gốc nitơ được nhiều nhà sản xuất sử dụng để tạo ra một số sản phẩm, đặc biệt là bộ đồ ăn bằng nhựa. Ngoài dao kéo, melamine cũng thường được sử dụng làm vật liệu để làm bảng trắng, keo dán và đồ dùng gia đình.

 Tiết lộ sự thật đằng sau hiểm họa của tấm Melamine-dsuckhoe

Tấm Melamine có an toàn không?

Trên thực tế, đĩa melamine an toàn khi sử dụng, miễn là bạn không sử dụng chúng để đựng thức ăn nóng hoặc nhiệt độ trên 70 0 C. Các dụng cụ ăn uống có chất melamine cũng không được đun nóng trong lò vi sóng .

Điều này là do khi tiếp xúc với nhiệt độ nóng, các hóa chất trong tấm melamine có thể bay hơi và ngấm vào thực phẩm. Các hóa chất này cũng có thể di chuyển khi đĩa melamine được sử dụng để phục vụ các loại thực phẩm có vị chua, chẳng hạn như cam, cà chua hoặc thực phẩm có chứa giấm.

Đĩa melamine tiếp xúc với nhiệt hoặc các chất có tính axit càng lâu thì hóa chất melamine có thể ngấm vào thực phẩm càng nhiều. Do đó, bạn cần tránh sử dụng đĩa melamine để đựng thức ăn chua hoặc nóng.

Rủi ro về sức khỏe khi sử dụng bộ đồ ăn Melamine

Một trong nhiều vấn đề sức khỏe xảy ra do tiếp xúc quá nhiều với melamine là bệnh thận, chẳng hạn như sỏi thận và suy thận.

Ngoài ra, một số nghiên cứu quy mô nhỏ cũng chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá nhiều với melamine có thể gây ra độc tính. Dưới đây là một số triệu chứng ngộ độc melamine cần chú ý:

  • Nước tiểu có máu
  • Đau ở vùng xương chậu
  • Buồn nôn và nôn
  • Đi tiểu ít hoặc không đi tiểu được
Tiếp xúc quá nhiều với melamine cũng có thể làm tăng nguy cơ rối loạn khả năng sinh sản ở phụ nữ, tăng huyết áp hoặc huyết áp cao và ung thư.

Những phát hiện này được củng cố bởi một trường hợp ngộ độc melamine xảy ra ở Trung Quốc vào năm 2008, mặc dù những gì được tìm thấy không phải là melamine từ bộ đồ ăn. Vào thời điểm đó, chính phủ Trung Quốc phát hiện một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi bị ốm do tiếp xúc với melamine được thêm bất hợp pháp vào sữa công thức.

Nhà sản xuất sữa công thức bổ sung melamine để tăng hàm lượng protein tổng hợp trong sữa. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi đã trở thành nạn nhân, sau đó được điều trị tại bệnh viện vì rối loạn đường tiết niệu.

Ngoài ra, những phát hiện khác cũng cho thấy hầu hết các trường hợp sỏi thận xảy ra ở trẻ mới biết đi ở Trung Quốc được cho là do tiêu thụ các sản phẩm sữa và thực phẩm có chứa melamine.

Trước đó, vào năm 2007, vụ ngộ độc melamine đã gây ra cái chết của hơn 1.000 vật nuôi trong nhà ở Bắc Mỹ. Nguyên nhân là do thức ăn chăn nuôi nhập khẩu từ Trung Quốc bị phát hiện có hàm lượng melamine cao.

Tôi có nên ngừng sử dụng tấm Melamine không?

Mặc dù nguy hiểm, bạn không cần phải vứt bỏ tất cả các bộ đồ ăn melamine ở nhà. Nhìn chung, sự nguy hiểm của các tấm melamine không cần phải lo lắng miễn là chúng được sử dụng đúng cách.

Để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe do sử dụng đĩa melamine, hãy đảm bảo bộ đồ ăn melamine được làm từ vật liệu chất lượng, có nhãn cấp thực phẩm và ở trong tình trạng tốt, chẳng hạn như không bị trầy xước hoặc nứt.

Tuy nhiên, nếu vẫn do dự khi sử dụng đĩa melamine, bạn có thể chọn dùng đĩa, bát hoặc ly được làm bằng các vật liệu khác an toàn hơn, chẳng hạn như gốm hoặc thủy tinh.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về sự nguy hiểm của đĩa melamine, hộp nhựa hoặc một số vật liệu thường được sử dụng trong dao kéo, bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, nhiễm độc hóa chất, bệnh thận