Tìm hiểu chức năng của tuyến Montgomery và cách điều trị nó

Tuyến Montgomery là những tuyến nhỏ nằm xung quanh núm vú và quầng vú. Các tuyến của Montgomery xuất hiện dưới dạng các chấm nhỏ và thường sẽ thấy rõ hơn ở phụ nữ mang thai. Nào , tìm hiểu thêm về tuyến Montgomery là gì và chức năng của nó, đặc biệt là trong thời kỳ cho con bú.

Số lượng tuyến Montgomery trong vú của mỗi phụ nữ thường khác nhau. Mỗi bên vú có trung bình khoảng 10–15 tuyến Montgomery. Các tuyến này thường xuất hiện dưới dạng cục hoặc chấm nhỏ xung quanh núm vú hoặc quầng vú.

 Biết chức năng của Montgomery Gland và cách điều trị nó -dsuckhoe

Khi mang thai, các tuyến của Montgomery có thể to ra và xuất hiện rõ ràng hơn. Nó bị ảnh hưởng bởi các hormone thai kỳ làm cho ngực của phụ nữ thay đổi khi mang thai và sau này cho con bú.

Một số chức năng của tuyến Montgomery

Tuyến Montgomery là một sự kết hợp của tuyến vú và tuyến dầu ở vú. Tuyến Montgomery có một số chức năng, cụ thể là:

Bôi trơn núm vú và quầng vú

Tuyến Montgomery sản xuất dầu tự nhiên để làm ẩm, giữ ẩm và làm sạch núm vú và vùng quầng vú. Dầu này cũng có đặc tính kháng khuẩn có thể ngăn ngừa sự phát triển của vi trùng gây nhiễm trùng quanh núm vú và quầng vú.

Hỗ trợ quá trình cho con bú diễn ra suôn sẻ

Montgomery's các tuyến có thể tạo ra mùi thơm mà khứu giác của em bé có thể phát hiện được. Với hương thơm, quá trình ngậm miệng của trẻ vào núm vú của mẹ trong quá trình cho con bú trở nên suôn sẻ hơn.

Cách duy trì sức khỏe và chức năng của tuyến vú Montgomery

Các tuyến của Montgomery đôi khi có thể bị tắc, sưng và bị viêm hoặc nhiễm trùng, đặc biệt là trong thời kỳ cho con bú. Điều này có thể gây sưng vú và làm cho núm vú và vùng quầng vú bị đau.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, bạn cần điều trị các tuyến của Montgomery theo những cách sau:

1. Làm sạch tuyến Montgomery đúng cách

Để chức năng của nó không bị gián đoạn, bạn cần thường xuyên làm sạch tuyến Montgomery đúng cách. Mẹo là thường xuyên vệ sinh vú, núm vú và quy đầu bằng nước ấm và xà phòng hóa chất nhẹ.

Khi vệ sinh vú, hãy tránh sử dụng xà phòng hóa chất mạnh, chẳng hạn như xà phòng diệt khuẩn hoặc xà phòng có chứa nước hoa, chẳng hạn như chúng có thể gây kích ứng. da vú và các tuyến Montgomery.

Việc sử dụng xà phòng gây kích ứng cũng có thể loại bỏ dầu tự nhiên và làm khô các vùng nhạy cảm ở núm vú. Mặc dù các cục u trên các tuyến trông giống như mụn trứng cá, nhưng tình trạng này nói chung là vô hại. Tuy nhiên, đừng thỉnh thoảng bóp khối u.

2. Sử dụng các sản phẩm chăm sóc vú phù hợp

Khi núm vú và quầng vú cảm thấy đau, khô, nứt hoặc bị mài mòn, bạn có thể sử dụng kem dưỡng hoặc kem dưỡng đặc biệt dành cho vú để điều trị tình trạng này. Tuy nhiên, hãy chú ý đến hàm lượng hoặc thành phần của sản phẩm bạn sắp sử dụng.

Bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa lanolin vì chúng có xu hướng an toàn hơn cho ngực và các tuyến của Montgomery. Tránh sử dụng các loại kem hoặc sữa tắm có chứa dầu mỏ, dầu khoáng hoặc cồn vì chúng có thể gây tắc nghẽn và kích ứng các tuyến của Montgomery.

Nếu bạn đang cho con bú, hãy tránh các loại kem hoặc sữa dưỡng có chứa vitamin E vì chúng có thể có khả năng gây ra tác dụng phụ. em bé.

3. Mặc áo ngực thoải mái, thấm mồ hôi

Để giữ cho tuyến Montgomery của bạn hoạt động trơn tru, bạn cũng có thể sử dụng áo ngực thoải mái, thấm mồ hôi. Điều này nhằm tránh việc ngực ra nhiều mồ hôi và làm tắc các tuyến Montgomery.

Khi cho con bú, bạn có thể sử dụng áo ngực đặc biệt dành cho các bà mẹ đang cho con bú hoặc miếng lót áo ngực có thể thấm mồ hôi và sữa mẹ.

4. Bôi sữa mẹ

Sữa mẹ không chỉ tốt cho em bé mà còn cho bầu ngực của bạn. Sau khi cho con bú xong, bạn có thể lấy một vài giọt sữa mẹ thoa quanh núm vú và quầng vú để dưỡng ẩm cho vùng này. Việc cho con bú cũng có thể giữ cho khu vực xung quanh tuyến của Montgomery sạch sẽ và tránh bị kích ứng và nhiễm trùng.

Khi kết thúc quá trình cho con bú, các tuyến của Montgomery nói chung sẽ thu nhỏ lại kích thước ban đầu hoặc như trước khi mang thai. Tuy nhiên, các tuyến của Montgomery đôi khi sẽ phát triển trở lại trước kỳ kinh nguyệt.

Với việc chăm sóc vú tốt và đúng cách và cho con bú, chức năng và các tuyến của Montgomery có thể được duy trì. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số bước trên để điều trị trầy xước hoặc nứt núm vú khi cho con bú.

Tuy nhiên, nếu quầng vú hoặc núm vú bị sưng tấy nghiêm trọng kèm theo đau vú, chảy mủ hoặc máu núm vú bị sưng tấy hoặc xuất hiện sốt, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để được điều trị thích hợp.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, vú, cho con bú