Tối đa hóa lợi ích của yoga đối với sức khỏe tinh thần và thể chất

Yoga gần đây đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất. Mặc dù thường được gọi là môn thể thao thiền, lợi ích của yoga không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn cả sức khỏe thể chất.

Yoga thực chất là một bài tập thể dục của cơ thể và tinh thần. Yoga kết hợp các bài tập thở, thiền cũng như các tư thế và động tác được thiết kế để mang lại hiệu quả thư giãn và giảm căng thẳng.

 Tối đa hóa lợi ích của Yoga đối với sức khỏe tinh thần và thể chất-dsuckhoe

Đối với những bạn mới tập yoga, bạn có thể hơi bối rối khi quyết định loại hình yoga nào phù hợp với mình. Về cơ bản, tất cả các loại yoga có thể giúp bạn trở nên thư thái hơn, giảm căng thẳng cơ thể và xoa dịu tâm trí.

Lợi ích của Yoga

Trước khi bạn quyết định tập yoga, chắc chắn bạn không cần phải biết trước những lợi ích của yoga. Dưới đây là một số lợi ích bạn có thể trải nghiệm khi tập yoga:

1. Giảm căng thẳng

Hầu hết mọi loại bài tập đều có thể giúp một người đối phó với căng thẳng, và yoga cũng vậy. Điều này là do khi tập yoga, hormone cortisol do cơ thể sản sinh ra khi căng thẳng sẽ giảm xuống.

Các nghiên cứu cho thấy yoga có thể làm giảm lo lắng, căng thẳng, cải thiện tâm trạng cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần của một người. Trên thực tế, những người mắc chứng lo âu, tâm thần phân liệt và rối loạn giấc ngủ cũng có thể cảm nhận được lợi ích của yoga.

2. Cải thiện thể chất

Không chỉ có thể giảm căng thẳng, những lợi ích khác của yoga là làm cho cơ thể trở nên thon gọn, cải thiện tư thế và tăng sức mạnh, phạm vi chuyển động và sự linh hoạt của cơ thể.

3. Tốt cho người bị bệnh tim

Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc bệnh tim, yoga có thể là một môn thể thao phù hợp. Yoga có thể làm tăng lưu lượng máu và làm nghẹt các mạch máu, do đó giúp giảm bớt khối lượng công việc cho tim.

Các nghiên cứu cho thấy, ngoài việc điều trị y tế, những bệnh nhân suy tim tập yoga được cải thiện sức khỏe tim mạch và cải thiện chất lượng cuộc sống so với những bệnh nhân không tập yoga thường xuyên.

4. Đau lưng

Đối với những bạn bị đau lưng, yoga cũng có thể là một lựa chọn tập thể dục tốt. Trên thực tế, nếu bạn bị đau lưng mãn tính. Điều này là do các động tác kéo căng trong yoga có thể giúp bạn uốn dẻo cơ thể.

5. Giảm các triệu chứng hen suyễn

Bệnh hen suyễn tái phát có thể rất khó chịu và khá hành hạ. Để khắc phục điều này, hãy cố gắng tập yoga thường xuyên.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những người bị hen suyễn nhẹ đến trung bình cho thấy một số động tác yoga liên quan đến hơi thở, chẳng hạn như Pranayama, có thể giúp giảm các triệu chứng hen suyễn.

Tuy nhiên, lợi ích của yoga trong điều trị hen suyễn không được coi là đáng kể về mặt lâm sàng, khi so sánh với hiệu quả của phương pháp điều trị hen suyễn thông thường.

Không chỉ vậy, yoga còn được cho là có thể làm giảm các triệu chứng đau, chứng đau nửa đầu và giúp khắc phục chứng mất ngủ.

Ngoài một số lợi ích của yoga ở trên, lợi ích chính mà nhiều người tìm kiếm đó chính là đốt cháy chất béo trong cơ thể. Để có được những lợi ích này, hãy tập ashtanga yoga, power yoga hoặc hot yoga, kết hợp với đi bộ, chạy hoặc các bài tập thể dục nhịp điệu khác.

Tập yoga thường xuyên để có sức khỏe tinh thần và thể chất. Tuy nhiên, nếu trước đó bạn đã từng mắc phải một số tình trạng sức khỏe nhất định, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu tập yoga.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, thể thao