Ưu điểm và Nhược điểm của các kỹ thuật nấu ăn khác nhau

Tất cả mọi người chắc chắn muốn ăn thức ăn bổ dưỡng và ngon miệng mỗi ngày. Nhưng bạn cần biết rằng một số phương pháp nấu ăn nhất định có thể duy trì hoặc thậm chí loại bỏ chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.

Việc chế biến thực phẩm có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp hoặc kỹ thuật khác nhau, từ chiên đến hấp. Thật không may, một số kỹ thuật nấu nướng lại làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng trong một số loại thực phẩm.

 Ưu điểm và nhược điểm của các kỹ thuật nấu ăn khác nhau- dsuckhoe

Biết các phương pháp nấu ăn khác nhau

Chắc hẳn bạn đã thường nấu ăn theo nhiều cách khác nhau dưới đây . Bây giờ, yuk , hãy tìm ra ưu và nhược điểm của từng loại.

1. Xào

Nói chung, kỹ thuật này được coi là tốt cho sức khỏe vì thời gian nấu là ngắn. Xào có thể giữ cho chất chống oxy hóa trong rau và beta-carotene dễ hấp thụ hơn.

Tuy nhiên, có nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hàm lượng vitamin C trong bắp cải đỏ và bông cải xanh sẽ bị giảm nếu xào. Để khắc phục điều này, hãy thêm nước hoặc nước dùng ít muối để giúp duy trì chất lượng của thực phẩm, cả về mùi vị và hàm lượng vitamin.

2. Rán

Phương pháp này thường được sử dụng để nấu ăn nhất vì nó giúp thực phẩm giòn, chín hoàn toàn và có vị ngon. Mặc dù chiên nhưng hàm lượng vitamin C và B trong thực phẩm thường được giữ nguyên.

Tuy nhiên, kỹ thuật này có nhiều nhược điểm, chẳng hạn như:

  • Nếu đun quá cao, a nhiệt độ, dầu để chiên có thể chứa độc tố aldehyde làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tật. Đặc biệt là nếu dầu được sử dụng nhiều lần.
  • Làm mất chất dinh dưỡng từ một số loại thực phẩm, chẳng hạn như hàm lượng omega-3 trong cá ngừ.
  • Vì vậy, thực phẩm chứa nhiều chất béo chuyển hóa và calo, có nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
  • Để tốt cho sức khỏe, bạn có thể chọn dầu ô liu hoặc dầu dừa để chiên.

3. Hấp

Hấp ​​là một trong những cách nấu ăn tốt nhất vì nó giữ được hàm lượng vitamin trong thực phẩm. Một nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin C trong bắp cải hấp, rau bina và bông cải xanh chỉ bị mất từ ​​9-15%.

Thiếu vitamin C khiến thức ăn trở nên nhạt nhẽo hơn. Tuy nhiên, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách thêm nhiều loại gia vị và nước sốt.

4. Luộc

Luộc rau quá lâu có xu hướng mất chất dinh dưỡng, bạn biết đấy . Vitamin C trong các loại rau, chẳng hạn như rau bina, bông cải xanh và rau diếp có thể bị mất tới 50% khi luộc. Nhưng việc luộc cá thực sự sẽ bảo tồn các axit béo omega-3 có trong nó .

5. Đốt hoặc nướng bằng lửa trực tiếp

Ngoài việc làm mất khoảng 40% vitamin B và khoáng chất trong thịt, kỹ thuật này còn có nguy cơ tạo ra hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs ). Các chất có nguồn gốc từ những giọt mỡ thịt rơi xuống bề mặt nóng có khả năng gây ung thư.

Tuy nhiên, thực phẩm cháy có thể làm giảm mức cholesterol trong thịt.

6 . Nướng trong lò

Kỹ thuật này thường được sử dụng để nấu thịt, bánh mì và bánh ngọt. Phương pháp nấu ăn này đã được chứng minh là giữ được hàm lượng khoáng chất và các loại vitamin khác nhau trong thực phẩm. Thật không may, hàm lượng vitamin B trong thịt có thể bị mất khoảng 40% do tiếp xúc với nhiệt quá lâu.

7. Sử dụng lò vi sóng

Mặc dù lò vi sóng thường được sử dụng để hâm nóng thức ăn, trên thực tế lò vi sóng có thể cũng được sử dụng để nấu một số loại thực phẩm. Nấu ăn bằng lò vi sóng được coi là cách chính xác và dễ dàng nhất để bảo toàn chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

Với lò vi sóng , thời gian chế biến thực phẩm có xu hướng ngắn hơn. Thức ăn không tiếp xúc trực tiếp với sức nóng của ngọn lửa. So với các phương pháp khác, vitamin C trong rau nấu trong lò vi sóng chỉ mất đi 20-30%.

Về bản chất, không có một cách nấu nào chắc chắn là đúng cả. và lành mạnh nhất để chế biến tất cả các loại thực phẩm. Sau khi đọc những ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp nấu ăn khác nhau ở trên, hy vọng bạn đã có ý tưởng tốt hơn để nấu một số loại thực phẩm lành mạnh hơn. Chúc bạn cố gắng vui vẻ!

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: sức khỏe, y tế, bệnh tật, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận sức khỏe, sống lành mạnh, dinh dưỡng, chế độ ăn uống