Sống mũi khỏe mạnh khi mang thai, không cần hoảng sợ

Nhiều phàn nàn về sức khỏe ở phụ nữ mang thai có thể gây lo ngại, bao gồm cả chứng sổ mũi khi mang thai. Tuy nhiên, bạn cũng không cần quá lo lắng. Chảy máu cam mức độ nhẹ thực sự được coi là bình thường khi mang thai .

Thông thường tình trạng sổ mũi sẽ xảy ra nhiều hơn khi tuổi thai đã bước sang tam cá nguyệt thứ hai. Nghẹt mũi khi mang thai thường xảy ra do sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai.

 Mimisan Saat Hamil, Tak Perlu Panik - dsuckhoe

Nguyên nhân gây buồn nôn khi mang thai

Khi mang thai, nguồn cung cấp máu trong cơ thể bạn sẽ tăng lên để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và oxy cho thai nhi. Tình trạng này khiến các mạch máu của mẹ bầu bị giãn ra, bao gồm cả các mạch máu ở mũi.

Ngoài ra, áp lực lên các mạch máu mỏng manh xung quanh mũi cũng tăng lên. Kết quả là, đường mũi và đường thở bị sưng lên, khiến các mạch máu dễ bị vỡ hơn.

Lỗ mũi cũng có thể xuất hiện khi bà bầu bị cảm lạnh, viêm xoang, dị ứng và khi các màng bên trong mũi quá khô do thời tiết lạnh hoặc gió. Chấn thương ở mũi và một số bệnh lý, chẳng hạn như tăng huyết áp hoặc rối loạn đông máu trong máu, cũng có thể gây chảy máu cam khi mang thai.

Ảnh hưởng của Noskins đến Mang thai

Sổ mũi khi mang thai nói chung không gây hại cho mẹ và thai nhi, đặc biệt nếu chúng chỉ thỉnh thoảng xảy ra. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận nếu tình trạng chảy máu cam xảy ra nhiều hơn một lần hoặc xảy ra liên tục. Nguyên nhân là do chảy máu cam như vậy có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết sau sinh.

Cách Ngưng chảy máu mũi khi mang thai

Nếu bạn bị sổ mũi khi mang thai, bạn không nên hoảng sợ. Hãy bình tĩnh và thực hiện các bước xử trí khi chảy máu cam sau:

 • Ngồi thẳng và hơi cúi đầu.
 • Tránh ngủ hoặc ngẩng cao đầu vì điều này sẽ khiến máu chảy xuống phía sau cổ họng.
 • Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào đáy mũi.
 • Thở bằng miệng và nhấn mũi trong 10-15 phút mà không dừng lại.
 • Ngồi thẳng hoặc đứng thẳng để giảm huyết áp trong khoang mũi, ngăn chảy máu thêm.
 • Sau đó, chườm mũi bằng nước đá bọc trong khăn hoặc vải.
 • bạn có thể ngủ nghiêng nếu cảm thấy ngột ngạt.

Để ngăn ngừa sổ mũi khi mang thai tái phát, hãy tránh những điều sau đây ít nhất 24 giờ sau khi sổ mũi:

 • Quá nhiều chất nhầy (hắt hơi)
 • Uốn
 • Hoạt động gắng sức
 • Nằm ngửa khi ngủ
 • Đào mũi của bạn

Ngoài ra, tránh uống đồ uống có cồn hoặc đồ uống nóng vì nó có thể khiến các mạch máu trong mũi giãn ra và làm tình trạng chảy nước mũi trở nên trầm trọng hơn.

Lỗ mũi khi mang thai được coi là bình thường và không gây nguy hiểm cho thai phụ. Tuy nhiên, nếu sổ mũi khi mang thai không chấm dứt sau khi thực hiện các bước trên, hoặc sau khi ngoáy mũi trong 20 phút, đừng chần chừ mà hãy đến gặp bác sĩ ngay. Có thể tình trạng này là một vấn đề nghiêm trọng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

"Thông tin này nhằm mục đích tham khảo, để đảm bảo sức khoẻ của bạn hãy tìm đến bác sỹ hoặc phòng khám tư vấn để được điều trị tốt nhất” , chúng tôi không chịu trách nhiệm trước những hành động làm theo nào. Xin trân trọng cảm ơn bạn đọc."
Tags: Sức khỏe, Y khoa, dịch bệnh, sức khỏe cộng đồng, Bác sĩ, tư vấn sức khỏe, thông tin sức khỏe, cộng đồng, thảo luận về sức khỏe, sống lành mạnh, mang thai-2, chảy máu cam